$(document).ready(function () { $(".validate").validationEngine(); });
Thứ ba, 22-11-2016 | 09:20GMT+7

Sai phạm tại làng nghề xã Ninh Hiệp, huyện Gia Lâm, Hà Nội: Bài 2: Chính quyền xã cùng Công an huyện Gia Lâm có bao che cho sai phạm?

TBV - Hơn 100 kiot được dựng lên trái phép tại khu Soi Baza, xã Ninh Hiệp huyện Gia Lâm, (Hà Nội) được cho thuê với giá hơn 100.000.000 triệu đồng/1 năm dường như còn có sự nhúng tay của chính quyền địa phương trong việc để chúng tồn tại. Mặc dù người dân làm đơn tố cáo, UBND huyện Gia Lâm chỉ đạo nhưng đến nay Công an huyện Gia Lâm vẫn im hơi lặng tiếng.
Thách thức pháp luật!

Trong bài phản ánh trước, Thời báo Làng nghề Việt đã thông tin tới bạn đọc về việc nhiều năm qua tại khu đất nông nghiệp Soi Baza xã Ninh Hiệp, huyện Gia Lâm, (Hà Nội) được nhiều cá nhân cho thuê lại nhưng sử dụng trái mục đích. Hơn 100 kiot được dựng lên, được cung cấp điện chiếu sáng…trước sự làm ngơ của chính quyền địa phương. Người dân bức xúc gửi đơn khiếu nại đến các cơ quan chức năng nhưng đến nay vẫn chỉ là sự im lặng khó hiểu. Cơ quan báo chí phản ánh thì chính quyền xã Ninh Hiệp, Công an huyện Gia Lâm trốn tránh không trả lời. Dư luận đặt câu hỏi phải chăng ở đây có sự bao che của chính quyền xã, Công an huyện Gia Lâm cho sai phạm tồn tại?
 


Chính quyền xã Ninh Hiệp liệu có nhúng tay vào những kiot này?

Trở lại với sự việc hơn 100 kiot mọc lên trái phép, như chúng tôi thông tin tới bạn đọc khu đất Soi Baza vị trí giáp đường liên xã từ Dốc Lã đi (Ninh Hiệp) là đất nông nghiệp, chính quyền địa phương cho nhiều cá nhân thuê lại để phục vụ mục đích sản xuất trồng cây hàng năm. Nhưng vì lợi ích cá nhân, sự buông lỏng quản lý của chính quyền địa phương hơn 100 kiot đã ngang nhiên được tạo dựng. Không những vậy khu vực này còn được cấp điện hoạt động một cách công khai, không đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy, vi phạm trật tự văn minh đô thị. Theo tài liệu của phóng viên thu thập được, ngày 16/9/2013, bà Nguyễn Thị Xuyên, trú xóm 1, xã Ninh Hiệp đã làm giấy viết tay cho thuê cửa hàng tại khu vực Soi Baza cho gia đình ông bà Đỗ Thị Thanh với giá 110.000.000 đồng. Giấy cho thuê cửa hàng cũng ghi rõ thời điểm cho thuê là 1 năm từ đầu năm 2014 đến cuối năm 2014 âm lịch, và giá cả thỏa thuận theo hình thức nếu xảy ra việc tháo dỡ không ngồi được sẽ phải trừ tiền trong thời gian chờ làm lại. Như vậy với hơn 100 kiot tại đây, suốt từ năm 2013 đến nay thì số tiền nhân nên thật không phải là nhỏ. 
 


Cho thuê cửa hàng trái phép thu lợi khủng

Có sự tiếp tay cho sai phạm?

Ngày 3/11/2014 UBND xã Ninh Hiệp có ra Thông báo số 602/TB-UBND về việc nghiêm chỉnh chấp hành quy định pháp luật trong việc sử dụng đất tại khu vực Soi Baza trên địa bàn xã Ninh Hiệp. Trong thông báo đã yêu cầu các hộ gia đình, cá nhân thuê đất trồng cây hàng năm tại khu vực Soi Baza (vị trí giáp đường liên xã từ Dốc Lã đi (Ninh Hiệp) phải tháo dỡ công trình vi phạm, lều lán … trả lại hiện trạng ban đầu trước ngày 10/2/2015 và nghiêm cấm các hành vi cho thuê, sử dụng đất trái mục đích. Tuy nhiên, việc thực hiện của UBND xã Ninh Hiệp dường như chỉ để trên giấy khi hiện trạng thì không có gì thay đổi, các cá nhân vẫn cứ ngang nhiên kinh doanh, buôn bán thu lợi.
 


Mặc dù ra những văn bản xử lý nhưng chỉ là hình thứcVăn bản của UBND huyện Gia Lâm giao Công an huyện làm rõ đơn thư tố cáo của người dân xã Ninh Hiệp

 

Vì sao chính quyền địa phương không giải quyết dứt điểm vi phạm, phải chăng chính quyền xã Ninh Hiệp đang được hưởng lợi từ những kiot này? Trong đơn thư của một số cựu chiến binh xã Ninh Hiệp phản ánh vào ngày 19/5/2014, có cá nhân đã đem số tiền 1,5 tỷ đồng lên UBND xã Ninh Hiệp nộp tiền để được tồn tại những kiot trái phép trên. Sự việc đã khiến dư luận nhân dân bức xúc, làm đơn gửi đến cơ quan chức năng đề nghị làm rõ. Ngày 16/8/2016, Văn phòng cơ quan Cảnh sát điều tra – Công an TP Hà Nội có văn bản số 891/TB-VPCQCSĐT thông báo về việc chuyển đơn của người dân tới UBND huyện Gia Lâm xem xét giải quyết tố cáo về sự việc trên. Ngày 1/9/2016, UBND huyện Gia Lâm có văn bản số 1482 gửi Công an huyện Gia Lâm làm rõ việc Phản ánh của một số hộ dân thuê thầu đất nông nghiệp tại khu vực Soi Baza (vị trí giáp đường liên xã từ Dốc Lã đi (Ninh Hiệp) sử dụng không đúng mục đích và việc thu tiền thuê đất không đúng quy định. UBND huyện Gia Lâm cũng giao Công an huyện Gia Lâm phối hợp các phòng, ban đơn vị liên quan xác minh làm rõ và báo cáo Chủ tịch huyện trong tháng 9 năm 2016. 

Để làm rõ hơn vấn đề này, phóng viên đã liên hệ với Công an huyện Gia Lâm, sau nhiều lần liên hệ phóng viên được ông Trưởng công an huyện Gia Lâm – Ông An Thanh Bình giới thiệu gặp ông Hoàng Xuân Trường – Phó Trưởng Công an huyện. Trong buổi làm việc, ông Trường cho biết sự việc này ông “nghe nói” đã được chuyển lên Công an TP Hà Nội để điều tra, làm rõ và ông Đặng Hữu Quân  - Phó Trưởng công an huyện Gia Lâm nắm rõ hơn. Sau nhiều lần phóng viên liên hệ với ông Đặng Hữu Quân làm việc và để có thông tin cung cấp tới bạn đọc nhưng ông Quân không hồi âm, không làm việc.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc vụ việc trên.
An Nhi