$(document).ready(function () { $(".validate").validationEngine(); });
Thứ tư, 17-08-2016 | 16:41GMT+7

Thanh Hóa: Dân khổ …vì điện yếu - Kỳ 1: Người dân “khóc đứng, khóc ngồi” vì điện chập chờn

TBV - Theo phản ánh của nhiều hộ dân thôn Hợp Lực, xã Quảng Hợp, huyện Quảng Xương (Thanh Hóa), từ nhiều năm nay, người dân khổ sở bởi tình trạng nguồn điện phục vụ sinh hoạt, sản xuất hàng ngày quá yếu. Nguyên nhân là bởi trạm biến áp và hệ thống lưới điện tại khu vực này đã xuống cấp nghiêm trọng và chưa được nâng cấp kịp thời, dẫn đến tình trạng quá tải, điện yếu chập chờn và thường xuyên mất điện đột ngột.
Thực trạng này khiến nhiều hộ dân trong thôn phải “khóc đứng, khóc ngồi” bởi nguồn điện quá yếu các loại máy phục vụ cho sinh hoạt và sản xuất không thể hoạt động. Với những hộ ở vị trí, cách xa trạm biến áp tình trạng điện yếu càng trở nên nghiêm trọng hơn. Do điện yếu, không sử dụng thường xuyên, nên các thiết bị không vận hành được như máy bơm phục vụ sinh hoạt và nông nghiệp, nhiều hộ dân ở đây bị thiệt hại hàng trăm triệu đồng do nguồn điện không đảm bảo.
Dù không phải giờ cao điểm nhưng điện ở đây  vẫn không đủ để…. quạt quay.

Dù không phải giờ cao điểm nhưng điện ở đây vẫn không đủ để…. quạt quay.
 

Gia đình ông Đỗ Văn Biển là một trong những hộ chăn nuôi lớn nhất và cũng bị ảnh hưởng nhiều nhất bởi điện yếu. Ông Biển đã đầu tư gần 100 triệu đồng mua máy xay xát lúa gạo và gần chục chiếc quạt thông gió lắp đặt trong các chuồng lợn. Tuy nhiên, từ khi đưa vào sử dụng, hệ thống máy xay xát lúa gạo của anh chạy rất yếu, liên tục bị hư hỏng còn những chiếc quạt thông gió vẫn được anh sử dụng trong chuồng lợn thường xuyên, tuy nhiên, do điện áp không ổn định nên cứ sau vài tháng quạt thông gió lại bị cháy và mỗi lần sửa chữa, mất 350.000 đồng/chiếc. Ông Biển cho biết: “Do điện áp yếu nên trước đây đến bóng điện thắp sáng cũng không thể sáng nổi. Hiện nay, gia đình tôi vẫn còn 5 sào ruộng bỏ không rất muốn mở rộng chăn nuôi thêm mà không dám đầu tư”.

Từ nhiều năm nay, cứ 9 giờ sáng và 15 giờ chiều hàng ngày, gia đình ông Nguyễn Bá Viên ở xóm dưới, thôn Hợp Lý đã phải cắm nồi cơm điện để có cơm cho bữa trưa và bữa tối. Ông Viên than thở: “Buổi trưa, buổi chiều muộn, nấu cơm thì điện rất yếu, cơm không thể chín được. Gia đình tôi đã phải mua ổn áp 10KVA để kích nguồn điện lên nhưng cũng không mấy hiệu quả. Nhiều gia đình có con nhỏ đi học phải mua thêm bình sạc điện, nhà không có điều kiện thì trẻ em phải học dưới ánh nến tù mù. Nhiều học sinh phải chờ đến 22 - 23h đêm hoặc dậy từ 4 - 5 giờ sáng để học vì lúc này bóng điện mới sáng”.

Ông Nguyễn Hồng Việt, Trưởng thôn Hợp Lực cho biết: “Hiện tượng điện yếu kéo dài đã nhiều năm qua. Riêng gia đình tôi, tủ lạnh làm đá cả ngày cũng không đông, bóng đèn loại 100W không thể sáng, quạt điện không quay nổi. Cứ từ 14h - 20h hàng ngày, bóng điện nhiều nhà trong thôn không thể sáng lên được. Do điện yếu và phập phù nên hầu hết các gia đình trong thôn phải đầu tư thêm ổn áp để kích điện nhưng chất lượng điện vẫn yếu khiến nhiều thiết bị điện bị hư hỏng. Đó là trong điều kiện bình thường chứ chưa kể là giờ cao điểm, thì hầu như nhà nào cũng mất hẳn điện. Nắng nóng, điện yếu lại phập phù nên sinh hoạt của gia đình tôi cũng như những hộ dân trong thôn bị đảo lộn, hết sức vất vả”. 

Không chỉ riêng gia đình ông Việt mà còn rất nhiều hộ dân trong thôn Hợp Lý đều có chung tình trạng như vậy. Nhiều hộ từ đầu mùa hè đến nay đã không sử dụng được các thiết bị điện như điều hòa, tủ lạnh… vì điện quá yếu. Cũng vì điện yếu nên các cơ sở sản xuất, kinh doanh trên địa bàn thôn phải tạm ngừng hoạt động… Tình trạng này kéo dài gây không ít khó khăn trong sinh hoạt của người dân. 

Qua tìm hiểu của chúng tôi, ngoài những những hộ dân của thôn Hợp Lý, hiện nay trên địa bàn xã Quảng Hợp còn một số thôn khác như Hợp Én, người dân không sử dụng ổn áp cũng rơi vào hoàn cảnh tương tự. Nguyên nhân xảy ra tình trạng trên là do hệ thống điện của thôn Hợp Lý đã được xây dựng từ lâu, các trạm biến áp hiện nay không đủ công suất để truyền tải, bên cạnh đó đường dây dẫn đã xuống cấp, trong khi nhu cầu sử dụng điện của người dân đang ngày càng tăng cao. Do đó, các trụ điện tại các trạm biến áp thường xuyên bị chập cháy vì quá tải. Để khắc phục trình trạng trên, chính quyền xã cũng như người dân đã nhiều lần báo cáo lên Chi nhánh Điện lực huyện Quảng Xương mong sớm có biện pháp khắc phục. 

Tuy nhiên, đến nay tình trạng này vẫn chưa hề được cải thiện. Câu trả lời đang đợi ngành điện huyện Quảng Xương trả lời một cách thỏa đáng, để người dân sớm ổn định cuộc sống và sản xuất, kinh doanh…
(Còn tiếp)
Sông Yên