$(document).ready(function () { $(".validate").validationEngine(); });
Thứ năm, 05-07-2018 | 10:52GMT+7

Thị xã Phổ Yên (Thái Nguyên): Một số người dân tại xã Đắc Sơn “ngang nhiên” chiếm đất đã có chủ

TBV - Vừa qua, Thời báo Làng nghề Việt nhận được đơn thư phản ánh của bà Hoàng Thị Dậu thường trú tại xóm Thống Thượng, xã Minh Đức, thị xã Phổ Yên (Thái Nguyên) về việc một số người dân xã Đắc Sơn ngang nhiên mang rào sắt lên quây trên diện tích đất bà Dậu đang được sử dụng hợp pháp nhằm phá hoại tài sản của gia đình bà và chiếm dụng đất đai trái quy định pháp luật.
Hàng rào dây thép gai được “phù phép” 

Theo nội dung đơn thư bà Dậu cho biết: “Ngày 17/12/1999 bà Hoàng Thị Dậu ở địa chỉ xóm Thống Hạ, xã Đắc Sơn, huyện Phổ Yên được Ủy ban nhân dân huyện Phổ Yên (nay là thị xã Phổ Yên) cấp Giấy chứng nhận Quyền sử dụng đất số: QSDĐ/1025/1999/QĐ-UB/H, tờ bản đồ số 4, thửa số 4, diện tích sử dụng 10700,00m2, mục đích sử dụng RT, thời hạn sử dụng đến 12/2049; địa chỉ thửa đất tại xã Đắc Sơn, huyện Phổ Yên, tỉnh Thái Nguyên”.

Thời gian gần đây, theo bà Dậu phản ánh về việc bị gia đình ông Trương Văn Dũng và vợ là bà Hoàng Thị Thoa thường trú tại địa chỉ: xóm Cây Xanh, xã Đắc Sơn, thị xã Phổ Yên (tỉnh Thái Nguyên) ngang nhiên mang cọc, dây thép gai cắm giữa thửa đất mà gia đình bà đang sử dụng hợp pháp nhằm chiếm đất và có những lời thô tục, đe dọa, thách đố không cho bà được tiếp tục sản xuất trên thửa đất trên. 

Bà Dậu cho biết, sau những ngày vợ chồng ông Trương Văn Dũng bà  Hoàng Thị Thoa thường xuyên  đến thửa đất trên nhằm chiếm đất mà bà đang sử dụng thì vào thời gian khoảng ngày 8/6/2018 sau một đêm trôi qua, sáng sớm hôm sau bà đi làm thì tá hỏa phát hiện hàng rào dây thép gai được gia cố vững chắc quây xung quanh phần đất nhà bà.
 

Bà Dậu phát hiện hàng rào dây thép gai cắm trên phần đất bà đang sử dụng.
 

Đến gõ cửa cơ quan chức năng

Xét thấy sự việc trên có dấu hiệu đe dọa, gây cản trở đến quá trình sản xuất, đến quyền và nghĩa vụ của người sử dụng đất, bà Dậu đã làm đơn trình báo sự việc trên đến Ủy ban nhân dân xã Đắc Sơn, Ban Công an xã Đắc Sơn thì bà nhận được hướng dẫn của cán bộ Địa chính xã cho biết: Thửa đất trên nay thuộc quản lý của xã Minh Đức (thị xã Phổ Yên, tỉnh Thái Nguyên) và đề nghị bà trở về xã Minh Đức để được hướng dẫn giải quyết theo thẩm quyền.

Tuy nhiên, khi bà về xã Minh Đức thì bà được cán bộ địa chính cho biết thửa đất trên vẫn thuộc quản lý của xã Đắc Sơn nên việc này xã không giải quyết.

Tiếp tục mang đơn đi đòi công lý, bà Dậu đã gửi đơn trình báo sự việc trên đến Ủy ban nhân dân thị xã Phổ Yên từ ngày 17/5/2018, nhưng đến nay, đơn trình báo trên vẫn bất động, chưa có hồi âm.
Với mong muốn các cơ quan chức năng trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên sớm xác minh, cung cấp thông tin liên quan để bà được biết. Phóng viên Thời báo Làng nghề Việt đã có cuộc trao đổi với ông Phạm Tuấn Lợi - Phó Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường thị xã Phổ Yên. Ông Lợi cho biết cơ quan đã nhận được đơn thư phản ánh của bà Hoàng Thị Dậu, bước đầu kiểm tra hồ sơ quản lý đất đai tại Phòng Tài nguyên và Môi trường thì thửa đất bà Dậu phản ánh trên đúng là đã được Ủy ban nhân dân huyện Phổ Yên cấp Giấy chứng nhận Quyền sử dụng đất cho bà Hoàng Thị Dậu vào ngày 17/12/1999, và thửa đất này hiện nay thuộc xã Đắc Sơn. Sau đó ông Lợi đã điện thoại trực tiếp cho cán bộ địa chính hai xã trên để sớm giải quyết những tranh chấp về đất đai của người dân theo thẩm quyền.

đơn thư phản ánh của gia đình bà Dậu bị một số hộ dân ngang nhiên lấn chiếm phần diện tích của gia đình bà, trong khi đó gia đình bà Dậu đã trình báo kêu cứu phía Uỷ ban nhân dân xã Đắc Sơn nhưng bị đùn đẩy trách nhiệm, điều này khiến dư luận đặt ra câu hỏi có hay không việc chính quyền xã đang cố tình làm ngơ cho sai phạm trên?

Thời báo Làng nghề Việt kính gửi những nội dung phản ánh trên của bà Hoàng Thị Dậu tới các cơ quan chức năng trên địa bàn thị xã Phổ Yên sớm giải quyết những phản ánh của bà Dậu nhằm đảm bảo quyền và nghĩa vụ của người sử dụng đất theo đúng quy định của pháp luật. 

Thời báo Làng Nghề Việt tiếp tục thông tin tới bạn đọc trong các số báo tiếp theo.
Bài và ảnh PV