$(document).ready(function () { $(".validate").validationEngine(); });
Thứ năm, 18-01-2018 | 14:16GMT+7

Tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu: Cần xem xét lại trách nhiệm của Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường?

TBV - Theo báo cáo bổ sung số 164/BC- Sở TN&MT, ông Phan Văn Mạnh - Phó GĐ Sở TN&MT tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu kiến nghị bác đơn không chấp nhận khiếu nại của ông Hồ Lai nhưng tại buổi đối thoại ngày 04/1/2018, ông Phan Văn Mạnh lại chỉ đạo làm rõ sự việc liên quan đến thời điểm năm 1992 ông Hồ Lai có đơn khiếu nại nhưng đến năm 1998 mới được xem xét giải quyết.
Sau 02 lần không thể tổ chức đối thoại vì không đủ thành phần tham gia, ngày 04/1/2018, ông Phan Văn Mạnh – Phó Giám đốc Sở TN&MT đã chủ trì phiên đối thoại với đại diện ủy quyền của ông Hồ Lai và sự có mặt của các cơ quan chức năng.
 
Tại buổi đối thoại, Sở TN&MT vẫn giữ nguyên quan điểm tại báo cáo bổ sung số 164/BC-Sở TN&MT ngày 05/9/2017 bác đơn khiếu nại của ông Hồ Lai với các lý do:
 
Thứ nhất, giấy tờ mua bán đất giữa ông Hồ Lai và ông Võ Thông và bà Lý không có chứng nhận của cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Thứ hai, năm 1993 ông Hồ Lai không kê khai đăng ký đất đai với chính quyền địa phương. Và theo sổ mục kê năm 1993, 2004 ông Lê Văn Quang đứng tên chủ sử dụng.
 
Thứ ba, ông Hồ Lai có cung cấp bản photo phiếu chuyển đơn của Ban quản lý đất đai tỉnh năm 1992 chuyển đơn xin lại đất gửi đến UBND phường 10, TP. Vũng Tàu. Tuy nhiên, qua kiểm tra hồ sơ lưu trữ tại Sở TN&MT không có hồ sơ của ông Hồ Lai và ông Hồ Lai cũng không cung cấp được bản chính phiếu chuyển đơn này. Năm 1998, UBND phường 10 mới chính thức tiến hành giải quyết.
 

Biên bản đối thoại
 
Tuy nhiên, không đồng ý với kết luận nêu trên, đại diện ủy quyền của ông Hồ Lai cho rằng việc mua bán đất đai năm 1975 là hợp pháp bởi lẽ đã được Chủ tịch ban tự quản xác nhận. Nên Sở TN&MT cho rằng không có chứng nhận của cơ quan có thẩm quyền là không đúng. Đồng thời, ông Hồ Lai đã liên tục khiếu nại từ năm 1988, đến năm 1992 ông có gửi đơn đến Ban quản lý đất đai tỉnh xin cấp lại đất, còn việc năm 1998 UBND phường 10 mới giải quyết là do sự thiếu trách nhiệm dẫn đến tình trạng người dân phải khiếu kiện nhiều lần.
 

Phiếu chuyển đơn
 
Đại diện ông Hồ Lai cũng khẳng định, phiếu chuyển đơn là văn bản nội bộ của cơ quan nhà nước, do ông Hồ Lai xin trích lục được và phiếu chuyển này không gửi đến ông thì làm sao ông Hồ Lai có bản chính? Cũng như năm 1992 ông Hồ Lai đã gửi đơn xin lại đất thì làm sao năm 1993, ông Lê Văn Quang có thể đăng ký kê khai đất theo như báo cáo của Sở TN&MT.
 
Nhiều ý kiến trái chiều….
 
Tại buổi đối thoại, bà Phan Thị Mỹ Linh – UBND phường Rạch Dừa (phường 10) có ý kiến trong sổ đăng ký tại phường, ông Lê Văn Quang không có tên đăng ký phần đất đang tranh chấp. Năm 1993, UBND phường không thấy gia đình ông Lai đăng ký. Vậy Sở TN&MT dựa vào cơ sở nào để xác định năm 1993 ông Lê Văn Quang đã đăng ký?
 
Cũng cho rằng báo cáo của Sở TN&MT thiếu khách quan và chưa xác thực, ông Hồ Việt Phước Thịnh – cán bộ Ban tiếp công dân và ông Lê Phúc Tiến – Hội Nông dân nhận định, tại phòng TN&MT TP. Vũng Tàu có bản chính phiếu chuyển đơn năm 1992, nên năm 1993, UBND phường 10 cho gia đình ông Lê Văn Quang đăng ký là chưa đúng quy định. Do vậy, ông Lai không thể đăng ký kê khai với chính quyền địa phương và không thực hiện nghĩa vụ tài chính đối với nhà nước là không thể thực hiện được vì đất có tranh chấp khiếu nại liên tục từ năm 1992 đến nay. Từ khi ông Hồ Lai về xã Suối Nghệ có gửi đất lại cho bà Hồ Thị Sơn (em ông Lai) trông coi được UBND phường 10 xác nhận.
 
Đại diện UBND TP. Vũng Tàu - Ông Nguyễn Văn Cảnh xác nhận trong hồ sơ của thành phố có phiếu chuyển đơn khiếu nại của ông Hồ Lai năm 1992 nhưng đến năm 1998 UBND phường 10 mới giải quyết.
 
Trách nhiệm thuộc về ai?
 
Thời điểm năm 1992, ông Hồ Lai có đơn xin cấp lại đất nhưng tại sao đến năm 1998 mới được giải quyết là vấn đề cần được giải đáp nhưng Sở TN&MT đã “làm lơ” không xác minh rõ ràng dẫn đến trong báo cáo có nhiều nội dung không đúng sự thật. Phó giám đốc Sở TN&MT – ông Phan Văn Mạnh là người ký trình UBND tỉnh báo cáo số 19 và báo cáo bổ sung số 164 bác nội dung đơn khiếu nại của ông Hồ Lai nhưng thật sự ông Phan Văn Mạnh đã hiểu hết sự việc hay chưa? Hay đến phiên đối thoại ngày 04/01/2018, ông Mạnh mới phát hiện nhiều vấn đề chưa được giải quyết.
 
Kết thúc buổi đối thoại, ông Phan Văn Mạnh yêu cầu làm rõ tại sao ông Hồ Lai có đơn năm 1992 nhưng đến năm 1998 mới được xem xét giải quyết.
 
Việc khiếu nại của ông Hồ Lai đã trải qua hơn 20 năm nhưng cơ quan chức năng vẫn chưa có câu trả lời hợp tình hợp lý cho gia đình ông. Liên tục có nhiều báo cáo không khách quan, thiếu tính xác thực và không có sự đồng bộ giữa các cơ quan giải quyết khiếu nại ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền và lợi ích hợp pháp của ông Hồ Lai.
 
Nếu như không có buổi đối thoại ngày 04/01/2018 và sự đóng góp ý kiến của các cơ quan có lẽ ông Hồ Lai vẫn nhận được là văn bản bác đơn của Sở TN&MT. 
 
Qua sự việc trên, chúng tôi đề nghị UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu xem xét lại báo cáo cũng như làm rõ trách nhiệm của Phan Văn Mạnh Sở TN&MT. Nếu có tình trạng cán bộ vì mục đích cá nhân mà cố tình báo cáo không đúng sự thật làm sai lệch hồ sơ, UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu cần có biện pháp xử lý nghiêm, đồng thời giao lại cho cán bộ “đủ tầm và đủ tâm” giải quyết tránh “tình trạng quan liêu, xa rời quần chúng, thiếu kiểm tra, vô cảm, thiếu trách nhiệm trước những khó khăn, bức xúc. Do vậy cần  phải xác minh giải quyết thấu tình đạt lý, đúng pháp luật và đòi hỏi chính đáng của nhân dân.” như Nghị quyết Trung ương 4 đã nêu.
Bài và ảnh: An Thái