$(document).ready(function () { $(".validate").validationEngine(); });
Thứ năm, 03-01-2019 | 14:27GMT+7

Tình huống pháp luật: Hiệu lực hợp đồng sau khi công chứng, chứng thực

TBV - Độc giả hỏi: Tôi có mua một căn nhà để ở và có làm hợp đồng mua. Tôi biết hợp đồng này phải có công chứng chứng thực thì mới có hiệu lực, vậy Luật sư cho tôi hỏi hiệu lực của hợp đồng sau khi công chứng chứng thực? Cảm ơn Luật sư đã giải đáp.
Luật sư Công ty Luật TGS trả lời:

Cảm ơn câu hỏi của bạn đã gửi tới cho chúng tôi!

Theo quy định của pháp luật hiện hành thì hợp đồng về nhà ở do các bên thỏa thuận và phải được lập thành văn bản có đầy đủ các nội dung quy định tại Điều 121 Luật nhà ở 2014.

 Việc công chứng, chứng thực hợp đồng và thời điểm có hiệu lực của hợp đồng về nhà ở theo Điều 122 Luật nhà ở 2014 quy định cụ thể như sau:

1. Trường hợp mua bán, tặng cho, đổi, góp vốn, thế chấp nhà ở, chuyển nhượng hợp đồng mua bán nhà ở thương mại thì phải thực hiện công chứng, chứng thực hợp đồng, trừ trường hợp quy định tại 

khoản 2 Điều này.

Đối với các giao dịch quy định tại khoản này thì thời điểm có hiệu lực của hợp đồng là thời điểm công chứng, chứng thực hợp đồng.

2. Đối với trường hợp tổ chức tặng cho nhà tình nghĩa, nhà tình thương; mua bán, cho thuê mua nhà ở thuộc sở hữu nhà nước; mua bán, cho thuê mua nhà ở xã hội, nhà ở phục vụ tái định cư; góp vốn bằng nhà ở mà có một bên là tổ chức; cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ, ủy quyền quản lý nhà ở thì không bắt buộc phải công chứng, chứng thực hợp đồng, trừ trường hợp các bên có nhu cầu.

Đối với các giao dịch quy định tại khoản này thì thời điểm có hiệu lực của hợp đồng là do các bên thỏa thuận; trường hợp các bên không có thỏa thuận thì thời điểm có hiệu lực của hợp đồng là thời điểm ký kết hợp đồng.

3. Văn bản thừa kế nhà ở được công chứng hoặc chứng thực theo quy định của pháp luật về dân sự.

4. Việc công chứng hợp đồng về nhà ở được thực hiện tại tổ chức hành nghề công chứng; việc chứng thực hợp đồng về nhà ở được thực hiện tại Ủy ban nhân dân cấp xã nơi có nhà ở.

Ngoài ra, theo Điều 5 Luật Công chứng 2014 về giá trị pháp lý của văn bản công chứng quy định:

Văn bản công chứng có hiệu lực kể từ ngày được công chứng viên ký và đóng dấu của tổ chức hành nghề công chứng. Hợp đồng, giao dịch được công chứng có hiệu lực thi hành đối với các bên liên quan; trong trường hợp bên có nghĩa vụ không thực hiện nghĩa vụ của mình thì bên kia có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết theo quy định của pháp luật, trừ trường hợp các bên tham gia hợp đồng, giao dịch có thỏa thuận khác.

Như vậy, hợp đồng mua nhà của bạn sẽ có hiệu lực ngay sau khi được công chứng viên ký và đóng dấu, khi hợp đồng có hiệu lực các bên sẽ phải thực hiện quyền và nghĩa vụ đối với nhau theo cam kết.

Trên đây là những tư vấn của Luật sư Công ty Luật TGS về Hiệu lực hợp đồng sau khi công chứng, chứng thực. Nếu còn có vấn đề chưa rõ hãy gọi ngay: 1900.8698 để được Luật sư tư vấn trực tuyến qua tổng đài tư vấn miễn phí.
Luật Sư Nguyễn Văn Tuấn 
Giám Đốc Công ty Luật TGS
 
Luật Sư Nguyễn Văn Tuấn - Giám Đốc Công ty Luật TGS.
Địa chỉ: Số 5 Ngách 24 - Ngõ 1 – Trần Quốc Hoàn, Q. Cầu Giấy, TP. Hà Nội.
Di động: 0918 368 772.
Email: contact@newvisionlaw.com.vn