$(document).ready(function () { $(".validate").validationEngine(); });
Thứ ba, 05-06-2018 | 15:40GMT+7

Tình huống pháp lý: Lừa đảo chiếm đoạt tài sản của Doanh nghiệp hơn 14 tỷ đồng tại Đắk Nông

TBV - Bà Cao Thị Lý đã dùng thủ đoạn nhằm lừa đảo chiếm hơn đoạt 300.000kg cà phê nhân xô giá trị lên tới hơn 14 tỷ đồng của Công ty TNHH Cúc Hồng tại Đắk Nông.
Trao đổi với bà Nguyễn Thị Cúc - Giám đốc công ty TNHH Cúc Hồng (gọi tắt là Công ty Cúc Hồng) tại Đắk Nông. Bà Nguyễn Thị Cúc cho biết:
 
Ngày 01/10/2014, Công ty Cúc Hồng và Doanh nghiệp tư nhân Tâm Toàn (gọi tắt là Doanh nghiệp Tâm Toàn) đã ký kết Hợp đồng kinh tế về việc gửi cà phê nhân xô vay tiền niên vụ 2014 - 2015. Theo hợp đồng kinh tế đã ký kết, Công ty Cúc Hồng sẽ ký gửi 300.000kg cà phê nhân xô cho Doanh nghiệp Tâm Toàn để vay tiền. Số tiền vay là 7 tỷ. Tuy nhiên, sau đó bà Lý và Doanh nghiệp Tâm Toàn đã chiếm đoạt toàn bộ số cà phê nêu trên, không chịu thanh lý hợp đồng để trả lại tiền cho Công ty Cúc Hồng.
 
Trao đổi trực tiếp với Luật sư Nguyễn Văn Tuấn - Giám đốc Công ty Luật TNHH TGS cho biết:
 
Trong quá trình giao dịch với bà Lý, Công ty Cúc Hồng có yêu cầu làm việc với bà Nguyễn Thị Ngọc Thúy (chủ Doanh nghiệp Tâm Toàn) nhưng bà Cao Thị Lý đã cố ý đưa cho Công ty Cúc Hồng, Giấy ủy quyền của bà Nguyễn Thị Ngọc Thúy (chủ Doanh nghiệp Tâm Toàn) và Hợp đồng số 157/DTK-Tâm Toàn do bà Lý ký kết với Công ty DTK để làm cho bà Cúc tin rằng bà Lý là người có thẩm quyền đại diện ký kết hợp đồng. Tuy nhiên thực tế bà Lý không có thẩm quyền ký kết do Giấy tờ ủy quyền mà bà Lý đưa cho bà Cúc đã không còn giá trị pháp lý. 
 
Mặc dù biết rõ mình không có thẩm quyền đại diện cho Doanh nghiệp Tâm Toàn nhưng bà Lý đã dùng thủ đoạn gian dối như trên để chiếm đoạt 300.000kg cà phê. Sau đó bà Lý và bà Nguyễn Thị Ngọc Thúy (Chủ Doanh nghiệp Tâm Toàn) đã bán toàn bộ số cà phê đi để lấy tiền mà không được sự cho phép của Công ty Cúc Hồng. Chúng tôi có đủ căn cứ để tố cáo bà Lý và bà Thúy ra cơ quan công an để được giải quyết.
 
Diễn biến vụ việc:
 
Công ty TNHH Cúc Hồng đã tiến hành khởi kiện vụ án dân sự để đòi lại 300.000kg cà phê đã ký gửi tại Doanh nghiệp Tâm Toàn và được Tòa án thụ lý. Tuy nhiên, nhận thấy vụ việc có dấu hiệu vi phạm pháp luật hình sự, lừa đảo chiếm đoạt tài sản nên hiện nay Công ty Cúc Hồng đã làm đơn yêu cầu Tòa án tạm đình chỉ vụ án dân sự, chuyển toàn bộ hồ sơ vụ án sang cơ quan điều tra để tố cáo bà Cao Thị Lý về hành vi “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Buộc bà Cao Thị Lý và bà Nguyễn Thị Ngọc Thúy phải trả lại tài sản (cà phê) cho Công ty Cúc Hồng được quy đổi bẳng tiền. Tòa án và cơ quan điều tra đang tiến hành giải quyết vụ việc.
 
Ghi chú: Thông tin doanh nghiệp đã bị thay đổi.
 
Thời báo Làng nghề Việt sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.
Luật sư Nguyễn Văn Tuấn 
Giám đốc Công ty Luật TNHH TGS