$(document).ready(function () { $(".validate").validationEngine(); });
Thứ năm, 10-05-2018 | 13:45GMT+7

Tình huống pháp lý: Thực hiện “quyền khác” về tài sản phải do luật quy định!

TBV - Căn cứ theo nội dung của Hợp đồng số 01.09/HĐKT/2016/PB-TL giữa Công ty Cổ phần hạ tầng Phương Bắc (Công ty Phương Bắc) và Công ty Cổ phần thiết bị và Tư vấn đầu tư công trình xây dựng Thăng Long (Công ty Thăng Long) về việc thuê cẩu tháp thi công tại dự án 8B Lê Trực có thời hạn dự kiến là 02 tháng. Đến ngày 25/10/2016, Công ty Phương Bắc đã tiến hành phá dỡ xong tầng 19 tại dự án số 8B Lê Trực. Đến nay, sau hơn 14 tháng thi công xong, đã nhiều lần Công ty Thăng Long gửi văn bản cho Công ty Phương Bắc và UBND Phường Điện Biên đề nghị thanh toán chi phí thuê cẩu tháp và tháo dỡ cẩu tháp đã hết hạn kiểm định nhưng đều không được giải quyết đúng pháp luật. Cẩu tháp bị nằm “đắp chiếu” hàng năm trời như vậy dẫn đến tình trạng người lao động bị mất việc làm, còn doanh nghiệp chúng tôi thì bị thiệt hại rất lớn về kinh tế.
Trước tình hình đó, với tư cách là người chủ sở hữu tài sản, ngày 16/12/2017, Công ty Thăng Long đã cử người đến tháo dỡ cẩu tháp, nhưng bị chính quyền phường Điện Biên ngăn cản với các lý do (theo ông Nguyễn Chí Trung, Chủ tịch UBND phường): “Phường không biết và không liên quan gì đến Công ty Thăng Long, chúng tôi chỉ ký hợp đồng với cả Phương Bắc thôi. Cái này Thăng Long kiện với Phương Bắc chứ phường không biết ông Thăng Long là ông nào cả...”. Lý giải cho việc giữ cẩu tháp của Công ty Thăng Long, ông Nguyễn Chí Trung nói: “Cái cẩu tháp này của Công ty Phương Bắc, Sở với quận đang yêu cầu giữ nguyên, có văn bản rồi. Bây giờ phương án xử lý cẩu tháp; chúng tôi đang xin ý kiến của quận, quận đang xin ý kiến thành phố”.
 

Luật sư Nguyễn Văn Tuấn - Giám đốc Hãng Luật TGS LawFirm

Ông Trung cũng cho biết thêm: “Hiện nay, muốn tháo dỡ cẩu tháp thì Công ty Phương Bắc phải lên phương án tháo dỡ theo như chỉ thị số 08/CT-UBND ngày 13/04/2014 của UBND TP Hà Nội..”. Tuy nhiên, theo UBND phường và Công ty Thăng Long thì hiện họ không thể liên hệ được với Công ty Phương Bắc.

Đề nghị Tòa soạn nêu ý kiến về sự việc trên từ góc nhìn pháp lý.

Vũ Văn Dũng
Giám đốc Công ty Thăng Long

Ý kiến của Luật sư chúng tôi:

1. UBND Phường nói “không biết” và “không liên quan” Cty Thăng Long là không đúng. Bởi, từ hàng năm nay rồi, công ty đã có đơn nói họ là chủ sở hữu cẩu tháp. Mà “đã biết” thì chính quyền cần ứng xử với Cty Thăng Long với tư cách là chủ sở hữu tài sản (chiếc cẩu tháp), cũng  là chủ thể “có liên quan” đến vụ việc này. UBND phường “giữ lại” cẩu tháp, ngăn cản Công ty Thăng Long tháo dỡ, thu hồi tài sản thuộc sở hữu của họ là traí với quy định tại Điều 158 Bộ Luật Dân sự: “quyền chiếm hữu, quyền sử dụng và quyền định đoạt tài sản” thuộc về người chủ sở hữu. 

2. Bằng hành vi “giữ lại” chiếc cẩu tháp của Công ty Thăng Long, UBND phường đang đóng vai trò là chủ thể thực hiện “quyền khác” đối với tài sản, cụ thể là đang trực tiếp nắm giữ, chi phối tài sản thuộc quyền sở hữu của chủ thể khác. Đây là việc làm trái với quy định sau đây tại khoản 3 Điều 160 Bộ Luật Dân sự: “Chủ thể có quyền khác đối với tài sản được thực hiện mọi hành vi trong phạm vi quyền được quy định tại Bộ luật này, luật khác có liên quan nhưng không được gây thiệt hại hoặc làm ảnh hưởng đến lợi ích quốc gia, dân tộc, lợi ích công cộng, quyền và lợi ích hợp pháp của chủ sở hữu tài sản hoặc của người khác”. Như vậy, các văn bản chỉ đạo của Sở, của quận không có giá trị pháp lý để UBND phường thực hiện “quyền khác”: giữ lại chiếc cẩu tháp là tài sản thuộc sở hữu của Công ty Thăng Long. 

3. Theo UBND Phường Điện Biên: đối tác của Công ty Thăng Long (Công ty Phương Bắc) “phải lên phương án tháo dỡ theo chỉ thị số 08/CT-UBND ngày 13/04/2014 của UBND TP Hà Nội” nhưng UBND hiện không liên hệ được với Công ty Phương Bắc.

"Không liên hệ được với Công ty Phương Bắc" là điều không bình thường và có dấu hiệu cho thấy doanh nghiệp này thiếu trách nhiệm trong việc phối hợp với các bên liên quan để giải quyết các vướng mắc. Tuy nhiên, đối với trường hợp này, không có quy định nào của pháp luật cho phép các cơ quan nhà nước được ngăn cản doanh nghiệp thực hiện quyền chiếm hữu, quyền sử dụng, quyền định đoạt tài sản mà họ là chủ sở hữu.

Vì vậy, kiến nghị của Công ty Thăng Long là hợp lý: UBND phường cần áp dụng ngay những biện pháp phù hợp pháp luật, tạo các điều kiện thuận lợi nhất để doanh nghiệp tháo dỡ thiết bị, thu về tài sản thuộc sở hữu của họ đưa vào sản xuất kinh doanh, tránh tình trạng gây thêm thiệt hại cho doanh nghiệp.

 
Luật Sư Nguyễn Văn Tuấn- Giám Đốc Hãng Luật TGS LawFirm
Địa chỉ: Số 9 Ngách 6A - Ngõ 6 - Phạm Văn Đồng, Q.Cầu Giấy, TP. Hà Nội
Số di động: 0918 368 772
Email: contact@newvisionlaw.com.vn