$(document).ready(function () { $(".validate").validationEngine(); });
Thứ năm, 25-01-2018 | 14:03GMT+7

Tòa án nhân dân huyện Thanh Sơn (Phú Thọ): Sự cẩu thả của ông thẩm phán Tạ Văn Thành

TBV - Thời báo làng nghề Việt nhận được đơn khiếu nại, kêu oan (kèm theo hồ sơ vụ việc) của bà Nguyễn Thị Miên, sinh năm 1964, thường trú tại xóm Mố, xã Yên Sơn, huyện Thanh Sơn (Phú Thọ) gửi tới các cơ quan có thẩm quyền và gửi tới Thời báo Làng nghề Việt, đối với 02 bản án dân sự.
1. Bản dân sự sơ thẩm số 27/2012/DSST ngày 13/09/2012 của TAND huyện Thanh Sơn, Phú Thọ, đã được TAND tỉnh Phú Thọ xét xử phúc thẩm bằng bản án số 11/2013/DSPT ngày 31/01/2013.
2. Bản án dân sự sơ thẩm số 02/2013/DSST ngày 27/03/2013 của TAND huyện Thanh Sơn, Phú Thọ, đã được TAND tỉnh Phú Thọ xét xử phúc thẩm bằng bản án số 50/2013 DSPT ngày 24/07/2013.
Tại cả 02 bản án đã qua 2 cấp xét xử nói trên, nguyên đơn đều cùng là bà Nguyễn Thị Miên, bị đơn đều cùng là Công ty cổ phần chè Phú Thọ. Ngoài ra, còn có người tham gia với tư cách người có nghĩa vụ, quyền lợi liên quan.

Về nội dung: Khiếu nại, kêu oan của nguyên đơn - bà Nguyễn Thị Miên

1. Bà Nguyễn Thị Miên không tuỳ tiện, tự ý chuyển giao bớt một phần diện tích đã nhận giao khoán từ Công ty Cổ phần chè Phú Thọ cho người khác nếu không được sự chấp thuận của Giám đốc Công ty chè Yên Sơn (là Công ty thành viên của công ty cổ phần chè Phú Thọ). Do đó, phía bà Miên không có lỗi vi phạm hợp đồng.

2. Diện tích chè của riêng gia đình bà Miên tự trồng bị san ủi và diện tích chè đậm đặc trồng khoán cho Công ty chè không được tính đúng, tính đủ, dẫn đến việc bồi thường không thoả đáng, gây thiệt hại vật chất cho phía bà Miên nhưng chưa được Toà án các cấp xem xét đầy đủ.

3. Việc thu thập chứng cứ, tài liệu, lời khai của nhân chứng chưa đầy đủ.

4. Chữ ký của phía bà Nguyễn Thị Miên (ông Hồng là chồng của bà Miên) trong các giấy mời, thông báo của Công ty cổ phần chè Phú Thọ có dấu hiệu giả mạo nhưng không được các cơ quan có thẩm quyền làm rõ.

5. Đặc biệt, bản án dân sự sơ thẩm số 27/2012/DSST ngày 13/09/2012 do thẩm phán Tạ Văn Thành xử, đã cấp cho bà Nguyễn Thị Miên để làm thủ tục kháng cáo, cho thấy: Tại phần đầu của bản án, không thấy có đại diện Viện kiểm sát tham dự, nhưng tại trang 04 của bản án (từ dòng thứ 5 đến dòng thứ 8 từ trên xuống) có ghi:

“Đại diện viện kiểm sát nhân dân huyện Thanh Sơn phát biểu quan điểm:…”

Có hay không, sự tham gia của đại diện Viện kiểm sát nhân dân huyện Thanh Sơn tại phiên toà này?

Để đi tìm câu trả lời, chúng tôi đã tìm về huyện Thanh Sơn - Phú Thọ và được biết: Thẩm phán Tạ Văn Thành đã chuyển công tác đi nơi khác. Tuy nhiên, qua làm việc với lãnh đạo VKSND huyện Thanh Sơn, hồ sơ kiểm sát xét xử phiên toà này cho thấy: Tại phiên toà, có sự tham gia của đại diện VKSND huyện Thanh Sơn là kiểm sát viên Nguyễn Đình Duyệt. Bản án toà án huyện gửi tới VKSND huyện Thanh Sơn ngày 18/09/2012 (sau khi xử 05 ngày) cũng có ghi tên ông Nguyễn Đình Duyệt tham gia phiên toà. Như vậy, đã rõ sự thật là: Ông thẩm phán Tạ Văn Thành đã tuỳ tiện và lén lút sửa chữa bản án, phần ghi thiếu sự tham gia của đại diện viện kiểm sát.

Việc xem xét nội dung khiếu nại 02 bản án thuộc thẩm quyền của Toà án - Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao, chúng tôi không lạm bàn. Tuy nhiên, cách xử lý tuỳ tiện của thẩm phán Tạ Văn Thành là không thể chấp nhận vì không đúng với quy định của ngành toà án khi cần phải đính chính bản án. Mặt khác, tuy chỉ là án dân sự hết sức bình thường, nhưng bản án này được ông thẩm phán “tận tình” đưa về UBND xã Yên Sơn xử lưu động và 06 tháng sau, cũng chính ông Tạ Văn Thành lại xử một vụ án khác, nhưng nguyên đơn, bị đơn, loại việc thì giống y hệt như vụ án này (bản án khác là bản án có 02/2013/DSS ngày 27/03/2013 đã nêu ở phần đầu). Thêm vào đó, tất cả những đề nghị và ý kiến trình bày, khiếu nại của bà Nguyễn Thị Miên đều bị ông thẩm phán bỏ qua, không hề được xem xét hay chí ít cũng là giải đáp cho đương sự. Điều đó không thể không gây nên sự hoài nghi, thắc mắc của dư luận tại địa phương.

Sự nhầm lẫn của ông thẩm phán không chỉ có một vụ việc nêu trên:

Ngày 11/12/2017, báo Pháp luật Việt Nam (PLO) đăng bài: Thanh Sơn, Phú Thọ: Thẩm phán bị “tố” ra bản án trái luật, với nội dung: Ông Phùng Thuỵ Sỹ và vợ là Phan Thị Bích Hằng (trú tại khu Tân Hương, xã Hương Cần, huyện Thanh Sơn, Phú Thọ) tố cáo thẩm phán chủ toạ phiên toà - ông Tạ Văn Thành. Theo bài báo: Bản án sơ thẩm số 11/2014/DS-ST ngày 28/08/2014 cấp cho ông Sỹ, bà Hằng theo đúng nội dung đã tuyên xử tại toà nên ông bà không kháng cáo, thế nhưng cũng bản án này, khi đưa ra để thi hành án, thì lại khác với nội dung quyết định của bản án cấp cho ông Sỹ, bà Hằng, gây thiệt hại đến quyền, lợi ích hợp pháp của ông Sỹ, bà Hằng và hậu quả rất khó có thể khắc phục. 

Như vậy, chỉ trong 02 năm, từ 13/09/2012 đến 28/08/2014, thẩm phán Tạ Văn Thành đã ít nhất có 2 lần vi phạm về việc ra bản án không chính xác, sau đó tùy tiện, lén lút sửa bản án. Những sai phạm của ông Thành không biết đã được xử lý thế nào, mà đường quan lộ của ông ngày một rộng mở: ông được chuyển về làm lãnh đạo Tòa án nhân dân huyện Thanh Thủy! Rồi không rõ có sự nâng đỡ nào đó, hay vì trình độ, năng lực của ông Tạ Văn Thành quá xuất sắc mà giờ đây, ông lại được điều lên cấp cao hơn: Tòa án nhân dân Tỉnh Phú Thọ!

Câu trả lời xin dành cho cơ quan có thẩm quyền của tỉnh Phú Thọ giải đáp.
Dân Vũ