$(document).ready(function () { $(".validate").validationEngine(); });
Thứ năm, 10-11-2016 | 14:51GMT+7

TP.HCM: Hiệu trưởng cho mượn đất để kinh doanh bãi giữ xe không phép?

TBV - Nhận được phản ánh của chị Lê Thu Thủy, ngụ tại phường Tân Thới Hòa, quận Tân Phú về việc xuất hiện bãi giữ xe tại hẻm 51 ngay Trường THCS Hoàng Diệu gây cản trở đi lại cho người dân, phóng viên Thời báo Làng nghề Việt đã đến tìm hiểu sự việc.
Bãi giữ xe không phép ngang nhiên hoạt động

Qua trao đổi với chị Thủy, được biết bãi giữ xe xuất hiện từ ngày 17/9/2016, do nhà hàng Hoa Viên Nam Bộ (nhà hàng Nam Bộ), số 65, đường Hòa Bình, phường Tân Thới Hòa thuê của Trường THCS Hoàng Diệu để kinh doanh giữ xe trong. Chị Thủy đã làm đơn phản ánh đến UBND và Công an phường Tân Thới Hòa.

Theo tìm hiểu, phần đất để làm bãi giữ xe là khoảng giữa khu vực xung quanh Trường THCS Hoàng Diệu và rào chắn công trình do trường mới xây dựng chưa tháo dỡ. Nhà hàng Nam Bộ sử dụng phần đất đó để làm bãi giữ xe cho khách và thu phí 5.000 đồng/xe máy. Trao đổi với phóng viên, ông Phạm Đại Phương, Chủ tịch UBND phường Tân Thới Hòa cho biết, khi nhận được đơn phản ảnh của chị Thủy, ông đã chỉ đạo cán bộ phường xuống tìm hiểu và đã giải quyết xong. Trường THCS Hoàng Diệu mới thi công xong giai đoạn 1 nên chưa thể tháo dỡ phần rào chắn. Vì phần rào chắn đó thuộc sự quản lý của phường, nên cán bộ phường đã vận động nhà hàng Nam Bộ không giữ xe trong phần rào chắn đó nữa. Ông Phương khẳng định, nhà hàng không còn giữ xe trong phần rào chắn nữa.
 


Bãi giữ xe trong Trường THCS Hoàng Diệu.

Còn ông Nguyễn Bá Cường, Hiệu trường THCS Hoàng Diệu xác nhận ông có cho nhà hàng Nam Bộ mượn phần đất xung quanh trường và rào chắn để làm bãi giữ xe. Tuy nhiên, do người dân phản ánh nên ông không cho mượn phần đất đó nữa mà cho mượn một khu vực trong trường. Ông Cường cho biết, ông chỉ cho mượn một hai ngày với lý do nhà hàng quá đông khách, giữ xe ngoài đường sẽ gây ùn tắc giao thông. Hơn nữa, nhà hàng Nam Bộ cũng đề nghị với ông là phụ dọn dẹp vệ sinh trường, vì mới xây xong còn rất bề bộn và kinh phí của trường eo hẹp nên ông Cường đã đồng ý.

Trước đó, chúng tôi đã đến UBND quận Tân Phú tìm hiểu về việc kinh doanh bãi giữ xe tại hẻm 51. Qua trao đổi với ông Lê Đức Toàn, Phó Trưởng phòng Kinh tế, được biết tại khu vực hẻm 51 không có cá nhân hay doanh nghiệp nào đăng ký kinh doanh bãi giữ xe. 

Hiệu trưởng làm thay Chủ tịch?

Dư luận thắc mắc không hiểu vì sao mà ông Nguyễn Bá Cường lại cho nhà hàng Nam Bộ mượn phần đất trong khuôn viên trường THCS Hoàng Diệu. Đáng nói hơn là ông Hiệu trưởng còn “vượt mặt” ông Chủ tịch Phạm Đại Phương để cho mượn phần đất trong rào chắn thuộc sự quản lý của UBND phường Tân Thới Hòa. Khi UBND phường “tuýt còi”, ông Cường tiếp tay cho nhà hàng Nam Bộ đối phó bằng cách chuyển bãi giữ xe vào trong khuôn viên nhà trường. 

Phía trước Trường THCS Hoàng Diệu có 1 cây xăng (đương nhiên là có đầu đủ giấy phép) đang được chính quyền vận động di dời. Vậy mà bãi giữ xe của nhà hàng Nam Bộ kinh doanh không phép (bởi có thu tiền) lại chỉ được UBND phường Tân Thới Hòa vận động dừng hoạt động mà không có biện pháp xử lý nào.

Qua sự việc trên, đề nghị UBND quận, Công an quận Tân Phú làm rõ việc kinh doanh bãi giữ xe không phép của nhà hàng Nam Bộ, cũng như  cần có biện pháp xử lý đối với hành vi trên để ngăn chặn và phòng ngừa những trường hợp tương tự có thể xảy ra. Việc kinh doanh không phép là một hành vi trốn thuế. UBND quận Tân Phú cần xem xét trách nhiệm của Chủ tịch UBND phường Tân Thới Hòa trong việc quản lý địa bàn và giải quyết phản ánh của người dân. Phòng giáo dục và Đào tạo quận Tân Phú xem xét việc làm của ông Cường có đúng với trách nhiệm, quyền hạn của hiệu trưởng hay không? 
                       
Mỹ Tiên - Bảo Quỳnh