$(document).ready(function () { $(".validate").validationEngine(); });
Thứ năm, 08-11-2018 | 15:16GMT+7

TP. Hồ Chí Minh: Công ty “làm ăn” xuống dốc vì bị lừa đảo

TBV - Vì khách thuê lừa đảo chiếm đoạt và tẩu tán 25 chiếc xe ô tô tự lái khắp nơi trên cả nước, việc kinh doanh của ông Đặng Xuân Vinh dường như lâm vào cảnh kiệt quệ. Thế nhưng, đã gần 3 tháng trôi qua kể từ khi ông Vinh trình báo công an phường 7, quận Tân Bình, đến nay sự việc vẫn chưa có kết quả.
Được biết, từ ngày 1/7 đến 31/7/2018, ông Đặng Xuân Vinh- Giám đốc công ty Hùng Hưng Car quận Tân Bình, (TP. Hồ Chí Minh) có cho ông Nguyễn Bá Thân (Đăk Lắk) thuê 25 chiếc xe ô tô tự lái mà không ký hợp đồng, trị giá gần 20 tỷ đồng. Đến cuối tháng 7, khi hay tin ông Thân vỡ nợ, ông Vinh tìm mọi cách liên lạc nhưng đều thất bại, càng hoang mang hơn khi các chủ xe tìm đến yêu cầu trả xe vì đã hết thời hạn cho thuê. 

Dựa theo định vị gắn trên xe, ông Vinh mới hoảng hốt khi biết 25 chiếc xe của mình nằm rải rác khắp nơi trên cả nước. Nhờ vào sự giúp đỡ của nhân viên và đồng nghiệp, ông đã tìm được 21 chiếc xe (trong đó 13 chiếc đã trả về chính chủ, 8 chiếc đang được tạm giữ tại các cơ quan công an). Ông Vinh còn cho biết thêm, hiện vẫn còn 4 chiếc xe mất định vị là BMW X4 51G – 564.40, Fortuner 51F – 878.61, Inova 51F – 470.20 và Honda city 51F – 08802. 

Từ khi sự cố xảy ra, tình hình kinh doanh của công ty Hùng Hưng Car như tuột dốc không phanh. Những chủ xe không còn tin tưởng nên đã đưa xe về và kết thúc hợp đồng cho thuê. Hiện nay, số lượng xe công ty chỉ còn 6 chiếc không thể đáp ứng đủ nhu cầu của khách hàng, dần dần lượng khách tìm đến công ty cũng giảm rất nhiều. Ông Vinh chia sẻ: “Có thể nói doanh thu công ty giảm sút chỉ còn 40% so với lúc trước. Bên cạnh đó, mỗi tháng tôi đều phải chi 80 triệu đồng cho chủ của 8 chiếc xe đang bị tạm giam tại các cơ quan công an. Giờ tình hình kinh doanh của công ty lâm vào cảnh kiệt quệ, không biết tôi có gồng gánh nổi không nữa”.

Ngày 15/8/2018, Phóng viên liên hệ công an phường 7 để làm rõ sự việc. Anh Nguyễn Văn Thu – trực ban công an cho biết hồ sơ vụ việc đã được chuyển lên quận Tân Bình ngày 09/8/2018. Đến ngày 16/8/2018, đồng chí Trần Thị Phương Loan – Phó đội trưởng Đội tham mưu tổng hợp công an quận Tân Bình cung cấp thông tin hồ sơ cũng đã được chuyển lên PC 45, Công an TP. Hồ Chí Minh.

Theo ông Vinh, cho biết khoảng ngày 22/10/2018, anh Thành - Công an hình sự TP. Hồ Chí Minh đã liên hệ và mời ông Vinh đến Công an thành phố để làm việc. “Hôm sau, tôi đến Công an TP. Hồ Chí Minh và được làm việc trực tiếp với anh Thành thuộc Đội 8 Phòng Cảnh sát hình sự TP. Hồ Chí Minh. Tại đây, tôi được hướng dẫn làm biên bản lấy lời khai và anh Thành cho biết hồ sơ mới được Công an Quận Tân Bình chuyển lên gần đây, anh Thành là người đang thụ lý.” 

Trong khi ngày 16/8/2018, bà Trần Thị Phương Loan – Phó đội trưởng Đội tham mưu tổng hợp công an quận Tân Bình đã xác nhận hồ sơ được chuyển lên PC 45, Công an TP. Hồ Chí Minh, thế nhưng anh Thành lại cho biết mới nhận được hồ sơ vụ việc thời gian gần đây và mới thực hiện bước đầu lập biên bản tường trình sự việc.  Phải chăng có sự mâu thuẫn giữa 2 cơ quan chức năng hay do quá “bận rộn” nên đến nay mới bắt đầu giải quyết hồ sơ sự việc này?

Khoảng ngày 20/10/2018, ông Vinh nhận được thông tin từ chủ xe rằng chiếc xe mất định vị BMW X4 51G – 564.40 đã được tìm thấy tại khu vực Đồng Nai và yêu cầu số tiền 800 triệu đồng để chuộc xe. Liệu Công an TP. Hồ Chí Minh có nắm được thông tin này hay không và hướng giải quyết như thế nào để đảm bảo quyền lợi chính đáng của chủ xe cũng như ông Đặng Xuân Vinh?

“Đã gần 3 tháng rồi, tôi vẫn chưa thể đưa 8 chiếc ô tô đang bị tam giam tại các cơ quan công an về với chủ. Mặc dù chủ xe đã thông cảm cho thêm thời gian, nhưng đợi quá lâu sự việc vẫn chưa có kết quả khiến họ càng thêm lo lắng, vì thế ngày nào họ cũng đến tìm tôi thúc giục. Bên cạnh đó, 4 chiếc xe mất định vị nếu hết tháng sau không thể tìm được, tôi phải chấp nhận đền bù thiệt hại cho chủ xe.” – Ông Vinh ngậm ngùi chia sẻ. 

Ngày 31/10/2018, phóng viên đang liên hệ Công an TP. Hồ Chí Minh, tại đây ông Nguyễn Đăng Nam, Trưởng phòng Hình sự, từ chối cung cấp thông tin vì lý do sự việc đang trong quá trình điều tra. 

Đối mặt với tổn thất lớn cũng như mất lòng tin từ các chủ xe, ông Đặng Xuân Vinh cùng việc kinh doanh Công ty Hùng Hưng Car dường như lâm vào cảnh bế tắc. Sự việc kéo dài không chỉ ảnh hưởng đến tài sản, danh dự của ông Vinh mà còn tạo điều kiện cho đối tượng lừa đảo Nguyễn Bá Thân bỏ trốn và có thể gây ra nhiều vụ lừa đảo giống như vậy. Đề nghị Công an TP. Hồ Chí Minh nhanh chóng giải quyết sự việc nhằm đảm bảo quyền lợi cho ông Vinh và sớm điều tra đối tượng Nguyễn Bá Thân, kịp thời ngăn chặn những vụ lừa đảo tương tự có thể xảy ra. 
An Hòa