$(document).ready(function () { $(".validate").validationEngine(); });
Thứ năm, 20-09-2018 | 14:04GMT+7

TP. Hồ Chí Minh: Khoản nợ “trên trời rơi xuống” từ ngân hàng Seabank?

TBV - Khi làm thủ tục sang tên chiếc xe ô tô mua từ năm 2016, ông P.A.T (TP. Hồ Chí Minh) bị Trung tâm đăng ký giao dịch, tài sản TP. Hồ Chí Minh ngăn chặn vì lý do đang nợ ngân hàng gần nửa tỷ đồng.
Bỗng dưng mắc nợ

Vào năm 2016, ông P.A.T mua chiếc xe ô tô Huyndai i10 biển số 51F-610.79 theo hình thức vay trả góp của ngân hàng TMCP An Bình chi nhánh TP. Hồ Chí Minh (ABBANK). Sử dụng được một thời gian đến tháng 8/2018, ông T. sang nhượng lại chiếc xe ô tô này cho một người khác. Tuy nhiên, khi làm thủ tục sang tên xe cho người mua thì không thực hiện được vì theo thông tin từ Trung tâm Đăng ký giao dịch, tài sản tại TP.HCM (Trung tâm đăng ký), chiếc xe trên đang bị ngăn chặn do ông này còn nợ khoản vay 400.000.000 đồng tại ngân hàng TMCP Đông Nam Á (Seabank) - Chi 
nhánh Tân Bình. 

 “Việc mua chiếc xe này, tôi chỉ vay ở Ngân hàng An Bình ngoài ra không hề vay tại bất kỳ ngân hàng nào khác. Mà khoản nợ với ngân hàng An Bình tôi cũng đã thanh toán xong, trung tâm đăng ký cũng đã có văn bản xóa thế chấp xe của tôi rồi. Tôi không hiểu nguyên nhân vì sao mình lại nợ ngân hàng SeaBank 400.000.000 đồng. Điều này thật sự vô lý!” ông T. bức xúc cho biết.
 

Hình ảnh chiếc xe đang bị ngăn chặn

Trách nhiệm thuộc về ai

Trong khi chủ xe cho rằng mình chỉ vay một ngân hàng An Bình nhưng theo hồ sơ của Trung tâm Đăng ký lại thể hiện khoản vay 400.000.000 đồng tại ngân hàng SeaBank. Điều đáng nói, nếu ông T. đã vay ngân hàng Seabank thì tại sao vẫn tiếp tục vay được tại một ngân hàng khác với cùng một tài sản thế chấp? 

Trường hợp ông T. không bán xe ô tô của mình có lẽ ông cũng không thể nào biết được mình đang vướng phải một khoản nợ như vậy. Việc bị trung tâm đăng ký ngăn chặn làm ảnh hưởng đến giao dịch giữa ông T. với người mua, khiến người mua nghi ngờ uy tín và danh dự ông. Trường hợp chủ xe không vay tại ngân hàng SeaBank mà do sai sót từ phía ngân hàng thì ngân hàng SeaBank phải chịu trách nhiệm như thế nào? Thanh tra Ngân hàng Nhà nước có vai trò gì trong việc xử lý sai phạm của các ngân hàng làm ảnh hưởng đến quyền lợi và uy tín của khách hàng?

Thời báo Làng nghề Việt sẽ làm việc với Thanh tra Ngân hàng Nhà nước, ngân hàng Seabank và các cơ quan chức năng khác liên quan để làm rõ sự việc trên và thông tin đến bạn đọc.
 
Bài và ảnh: Trần Hùng