$(document).ready(function () { $(".validate").validationEngine(); });
Thứ năm, 03-01-2019 | 14:32GMT+7

TP. Hồ Chí Minh: Người dân khốn khổ vì bị “lừa” mua đất

TBV - Bao nhiêu tiền dành dụm, tích góp, vay mượn đều đem đi mua đất chỉ mong có được căn nhà đàng hoàng để che mưa che nắng nhưng quả thực là điều quá khó khăn đối với những hộ dân này. Đã 6 năm trôi qua, giờ đây họ đang đứng trước nguy cơ mất tiền, mất đất mà chẳng thể đòi lại công bằng…
Xuất hiện với gương mặt mệt mỏi, chán chường, chị Nguyễn Thị Tuyết Nhung (sinh năm 1972, ngụ tại huyện Bình Chánh, TP. Hồ Chí Minh) khá bức xúc kể lại hoàn cảnh của mình. 

Vợ chồng chị lặn lội từ An Giang lên TP. Hồ Chí Minh để lập nghiệp và mong muốn cho hai đứa con gái có môi trường học tập tốt hơn, tương lai tươi sáng hơn. Ban đầu, gia đình chị ở nhờ nhà người em, năm 2012, vô tình đọc được thông tin bán đất tại xã Phong Phú, huyện Bình Chánh, thấy giá đất cũng nằm trong khả năng của mình, anh chị quyết định lấy số tiền tích góp bấy lâu để mua đất.

Ngày 12/8/2012, chị Nhung đến công ty Cổ phần Tư vấn và Đào tạo nghề Bách Khoa (công ty Bách Khoa, địa chỉ 12-14 đường số 9A, KDC Trung Sơn, xã Bình Hưng, huyện Bình Chánh, TP.HCM, do ông Nguyễn Văn Khải làm đại diện pháp luật). Tại đây, chị có ký hợp đồng hứa chuyển nhượng từ phần đất nền số A11, tổng diện tích 75,28 m2, địa chỉ khu nhà ở Bách Khoa – Chợ Phú Lạc, đường Đa Phước, xã Phong Phú, huyện Bình Chánh do ông Nguyễn Văn Sơn đứng tên theo hợp đồng số 11/2012/HĐHCN/BK-CPL/A-11. Tổng giá trị hợp đồng là 542.016.000 đồng.

Với vai trò làm chứng, thực hiện các thủ tục pháp lý chuyển nhượng, xin giấy phép xây dựng, công ty Bách Khoa hứa từ 4-6 tháng sẽ hoàn tất thủ tục để gia đình chị xây nhà và công chứng sang tên, thế nhưng đến thời điểm hiện tại đã hơn 06 năm, chị Nhung vẫn chưa nhận được giấy tờ đất của mình mặc dù đã thanh toán 98% số tiền trên hợp đồng. Nhiều lần tìm đến công ty, tuy nhiên, hết lần này đến lần khác ông Khải hứa hẹn, đưa ra nhiều cam kết, thỏa thuận bổ sung mà đất vẫn nằm ở đó còn giấy tờ với tiền của chị thì mất tăm. Được biết, hiện tại công ty Bách Khoa ngừng hoạt động, ông Khải đã bỏ trốn. 
 

“Nghe nói ông Khải còn thế chấp sổ đất cho ngân hàng và xã hội đen. Giờ đây, mảnh đất, căn nhà mơ ước cũng như số tiền tích góp bấy lâu mà hai vợ chồng dành dụm không biết khi nào mới lấy lại được...Gia đình thì đang ở thuê, đến nỗi chồng chị tuổi ngoài 50 mà phải đi phụ hồ, chị thì bán bánh ở nhà để kiếm sống và nuôi đứa con gái út học đại học…” chị Nhung nghẹn ngào chia sẻ. 
Trường hợp của anh Huỳnh Kỉnh (sinh năm 1980, Q. Bình Tân, Hồ Chí Minh) cũng tương tự như vậy. Vào ngày 2/12/2012, anh ký hợp đồng hứa chuyển nhượng đất với ông Trần Văn Đức và công ty Cổ phần Đầu tư Dịch vụ Bất động sản Đại Việt (công ty Đại Việt, do ông Nguyễn Minh Tuấn làm đại diện, 12-14 đường số 9A, KDC Trung Sơn, xã Bình Hưng, huyện Bình Chánh, TP. Hồ Chí Minh) làm chứng. Diện tích phần đất là 64,80 m2 tại khu nhà ở Bách Khoa 2 – Chợ Phú Lạc, đường Đa Phước, xã Phong Phú, huyện Bình Chánh, TP.HCM. Tổng giá trị hợp đồng là 531.360.000 đồng. Trong đó, anh Kỉnh đã thanh toán 98% số tiền nêu trên và nhận được giấy bàn giao nền nhà vào ngày 29/8/2013, thế nhưng phía công ty Đại Việt không thực hiện các thủ tục pháp lý để chuyển giao quyền sở hữu nền đất. 

“Số tiền mua đất do hai vợ chồng dành dụm và vay mượn của người thân, tiền mất đất cũng chẳng có, mình giờ không biết nói sao. Tiền lương công nhân đâu nhiều, chỉ đủ để trang trải cuộc sống, nuôi con, còn lại dành dụm để trả nợ…”, anh Kỉnh cho biết.

Cùng hình thức mua bán như vậy, rất nhiều người dân đều rơi vào tình trạng mất tiền mua đất, xây nhà nhưng phải ở nhà thuê, vay tiền trả nợ… không chỉ thiếu thốn về vật chất mà tinh thần cũng bị ảnh hưởng nặng nề. Theo phản ánh, các lô đất, dự án mà hai công ty Bách Khoa và Đại Việt tiến hành mua bán tại xã Phong Phú, huyện Bình Chánh đều đang bỏ trống, đồng thời, có trường hợp một sổ bán cho hai người, thậm chí công ty còn đem sổ đi thế chấp. Được biết, công ty Bách Khoa và công ty Đại Việt đều trực thuộc Công ty CP Tập đoàn Đại Việt do ông Nguyễn Văn Khải làm đại diện, đứng phía sau sắp xếp việc bán các lô đất. Như vậy, hành vi của ông Nguyễn Văn Khải phải chăng có dấu hiệu lừa đảo chiếm đoạt tài sản? 

Quá bức xúc về hành vi của ông Nguyễn Văn Khải, ngày 27/4/2016, chị Nhung cùng một số hộ dân có làm đơn kiến nghị gửi đến Ủy ban nhân dân (UBND) huyện Bình Chánh. Ngày 27/5/2016, UBND huyện Bình Chánh có văn bản trả lời, do không thuộc thẩm quyền giải quyết nên hướng dẫn người dân làm đơn gửi đến cơ quan có thẩm quyền: cơ quan điều tra và Tòa án.

Ngày 06/02/2018, chị Nguyễn Thị Tuyết Nhung làm đơn tố cáo hành vi của ông Nguyễn Văn Khải gửi đến Thanh tra Công an TP. Hồ Chí Minh, sau đó, ngày 13/02/2018, Thanh tra Công an TP. Hồ Chí Minh đã chuyển đơn về Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về Kinh tế và Tham nhũng PC46, Công an TP. Hồ Chí Minh. Ngày 24/7/2018, Đại úy Phạm Ngọc Sơn, cán bộ phòng PC46 đã có giấy biên nhận tiếp nhận đơn tố giác tội phạm của chị Nguyễn Thị Tuyết Nhung. Thế nhưng đến nay vẫn chưa có phản hồi nào từ phòng PC46.

Bên cạnh đó, ngày 19/9/2018 chị Nhung và một số hộ dân có làm đơn kiến nghị tập thể gửi Văn phòng UBND TP. Hồ Chí Minh. Ngày 3/10/2018, Ban Tiếp công dân - Văn phòng UBND TP. Hồ Chí Minh chuyển đơn đến Trưởng Công an huyện Bình Chánh xem xét, chỉ đạo giải quyết theo quy định và thông báo kết quả đến Ban tiếp công dân. Tuy nhiên, chị Nhung cho biết: “Công an huyện Bình Chánh trả lời với tôi là không có thẩm quyền giải quyết sự việc này và Phòng PC46, Công an TP. Hồ Chí Minh đang giải quyết”.

Có thể nói, tình trạng lừa bán đất  đang khiến biết bao người dân lao đao, khốn khổ. Họ chỉ là những người dân bình thường, lao động chân tay, cả đời mới dành dụm được chút tiền với mong muốn xây được căn nhà nhỏ để ở, giờ đây nhà không có mà nợ thì bao vây…

Qua sự việc trên, đề nghị Cơ quan cảnh sát điều tra Công an Thành phố Hồ Chí Minh nhanh chóng điều tra vụ việc, làm rõ hành vi của ông Nguyễn Văn Khải nhằm trả lại công bằng, quyền lợi chính đáng cho người dân.  
Bài và ảnh An Yên