$(document).ready(function () { $(".validate").validationEngine(); });
Thứ năm, 10-11-2016 | 14:54GMT+7

TP. Việt Trì (Phú Thọ): Cán bộ địa chính phường gây khó khăn cho người dân?

TBV - Thời báo Làng nghề Việt nhận được đơn của bà Nguyễn Thị Thu Nhường, thường trú tại tổ 52, khu 12, phường Thanh Miếu, TP. Việt Trì (Phú Thọ) phản ánh về việc: Cán bộ địa chính phường Thanh Miếu gây khó khăn trong việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thổ cư cho gia đình bà.
Theo nội dung đơn, gia đình bà Nhường có một mảnh đất thổ cư “số A 980465”, tờ bản đồ 03, thửa 330, ký ngày 16/10/1991. Mảnh đất thổ cư này được vào sổ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (số 00573 - QSDĐ/TM 708) tại tổ 52, khu 12, phường Thanh Miếu, TP. Việt Trì. Năm 1975, thửa đất này được chính quyền địa phương cấp cho bố chồng bà là cụ Đỗ Văn La. Từ đó đến nay, đã trải qua nhiều đời và gia đình vẫn sinh sống ổn định, không có tranh chấp với bất kỳ ai trong khu vực. Gia đình bà vẫn nộp thuế đầy đủ cho toàn bộ diện tích của thửa đất. 
 


Diện tích đất thừa của gia đình bà Nhường chưa được hợp thức cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Năm 1991, cũng chính tại thửa đất này, UBND phường Thanh Miếu đã làm thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất với diện tích là 420m2. Sau này Nhà nước đo đạc lại bằng máy thì diện tích thửa đất là 712m2. Vì nghĩ đơn giản rằng đất trong hàng rào của nhà mình thì  được toàn quyền quản lý và sử dụng nên bà Nhường chưa đề nghị các cấp có thẩm quyền cấp bìa đỏ cho phần đất còn lại. Sau này, do nhu cầu sinh hoạt của gia đình; bà Nhường muốn xây dựng một căn nhà để ở và phát triển kinh tế thì lại gặp rất nhiều khó khăn vì anh Đông, cán bộ địa chính phường Thanh Miếu lấy lý do đây là đất đi chung. Bên cạnh đó, anh Đông còn vẽ sai lệch diện tích đất, không đúng với hiện trạng thửa đất trên của gia đình bà Nhường và không tạo điều kiện để bà làm thủ tục xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất từ năm 2005 cho tới nay. Trong khi đó, tất cả bà con hàng xóm xung quanh, tổ dân phố và ông Bùi Kim Tân, nguyên Chủ nhiệm HTX Đồng Lực cắm đất cho gia đình cũng đã xác nhận phần diện tích đất còn lại đã được chính quyền cấp từ năm 1975.

Làm việc với phóng viên Thời báo Làng nghề Việt, ông Đỗ Hữu Kửu, Chủ tịch phường Thanh Miếu cho biết: Diện tích đất mà gia đình bà  Nhường nhắc đến là phần  đất nằm trong dự án Matda. Phần đất đó của gia đình là đất lấn chiếm, khu vực đất đó nằm trong dự án không thể hợp thức hóa. Nếu khi làm đường, dự án xong, phần diện tích đất thừa sẽ được hợp thức hóa cho gia đình.  Việc hợp thức hay không  phải do cơ quan chức năng quyết định. 

Thời báo Làng nghề Việt sẽ tiếp tục thông tin về sự việc trong những số báo sau.
Thạch Văn - Cửu Long