$(document).ready(function () { $(".validate").validationEngine(); });
Thứ sáu, 06-04-2018 | 08:49GMT+7

Tuyên Quang: Con bị tai nạn giao thông, cha làm đơn khiếu nại bất thành

TBV - Theo ông Nguyễn Văn Huỳnh, trú tại tổ 9, phường Tân Hà, thành phố Tuyên Quang (Tuyên Quang). Trong thời gian vừa qua đã có đơn gửi tới cơ quan chức năng, khiếu nại về việc con trai ông là Nguyễn Hoàng Hiệp (SN 1998) lúc đó đang là học sinh lớp 12, trường THPT trên địa bàn. Là nạn nhân trong một vụ tai nạn giao thông (TNGT) cực kỳ nghiêm trọng, tỷ lệ tổn thương cơ thể do thương tích gây nên là 70% nhưng cơ quan CSĐT công an thành phố Tuyên Quang đã ra quyết định không khởi tố vụ án hình sự …
Cụ thể, vào tối ngày 19/11/2015 con trai ông Huỳnh là cháu Nguyễn Hoàng Hiệp (lúc đó đang học lớp 12, trường THPT Ỷ La, thành phố Tuyên Quang, tỉnh Tuyên Quang) đang điều khiển xe gắn máy mang biển kiểm soát 22AA – 02038 đến đoạn đường Nguyễn Chí Thanh, thuộc tổ 8, phường Ỷ La, thành phố Tuyên Quang bị Mai Anh Tú, chiến sỹ công an, say rượu điều khiển mô tô mang biển kiểm soát 34B1 - 60880 đi ngược chiều đâm gãy giảm xóc trước bên trái khiến cháu bị thương rất nặng, tỷ lệ tổn thương cơ thể do thương tích gây nên là 70% (Bản kết luận pháp y về thương tích số 52/2016/TgT ngày 06/04/2016 của trung tâm pháp y tỉnh, Sở y tế tỉnh Tuyên Quang).

Theo ông Huỳnh, trong thời gian con trai tôi đang nằm điều trị tại bệnh viện Đa khoa TP. Tuyên Quang, tỉnh Tuyên Quang. Trong tình trạng nguy kịch, hôn mê sâu sức khỏe yếu có thể ảnh hưởng tới tính mạng thì người gây ra tai nạn cho con tôi là Mai Anh Tú không chỉ không thăm hỏi mà còn thách thức gia đình tôi, không có trách nhiệm với gia đình tôi.

Hơn 01 năm sau, ngày 19/12/2016, Phó thủ trưởng cơ quan CSĐT Công an thành phố Tuyên Quang ra quyết định không khởi tố vụ án hình sự số 86/QĐ với lý do: “Không xác định được điểm va chạm đầu tiên giữa hai phương tiện nằm ở phần đường bên nào”.

Tuy nhiên, gia đình tôi không nhất trí với Quyết định số 86/QĐ không khởi tố vụ án hình sự đối với Mai Anh Tú vì cho rằng có một số vấn đề chưa được sáng tỏ, vẫn còn có nhiều ẩn khúc trong quá trình điều tra. 
 

Ông Nguyễn Văn Huỳnh bố của nạn nhân Nguyễn Hoàng Hiệp.
 

Biên bản hiện trường

Biên bản hiện trường ghi mặt đường trải nhựa bằng phẳng, khô ráo, không phù hợp với biên bản hiện trường, trong bản ảnh hiện trường có thể hiện 01 vũng nước và theo chụp ảnh của gia đình ngày 20/11/2015 thể hiện tại hiện trường nhiều mảnh vỡ của 2 xe tai nạn (mảnh vỡ của mũ bảo hiểm và vỏ bên ngoài giảm xóc, dấu vết sơn do cơ quan điều tra khoanh khi khám nghiệm) nhưng trong biên bản khám nghiệm hiện trường không ghi những mảnh vỡ kim loại, không ghi nhận có vũng nước.

Phiếu thổi nồng độ cồn

Phiếu thổi nồng độ cồn đối với Nguyễn Hoàng Hiệp là không khách quan với lý do khi đó hiệp đang trong tình trạng bi thương tích toàn bộ vùng đầu mặt, hôn mê sâu phải nằm trong phòng hồi sức tích cực thở bằng máy nên không thể thổi được nồng độ cồn. Mặt khác kết quả xét nghiệm máu đối với Hiệp không có nồng độ cồn nhưng trong phiếu thổi nồng độ cồn của cảnh sát giao thông TP. Tuyên Quang là 0,108mg/l. Trong phiếu thổi nồng độ cồn có ghi người chứng kiến là bác si Lương Mạnh Công nhưng trên thực tế tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Tuyên Quang không có ai là bác sĩ Lương Mạnh Công. Điều kỳ lạ sao không thổi nồng độ cồn cả hai người mà chỉ thổi nồng độ cồn của con tôi trong khi đó con tôi đang nguy kịch rất nặng.

Giám định xe máy

Tại sao không giám định đồng thời cả hai xe máy mà chỉ dám định xe của Hiệp và tại sao lại ra quyết định không khởi tố trước rồi giám định xe Hiệp sau 7 tháng.

Nhân Chứng

Lấy ông Nguyễn Anh Tuấn (là người không được chứng kiến hiện trạng ban đầu của vụ tai nạn) làm thực nghiệm điều tra. Trong khi đó Lý Tường Văn là người chứng kiến toàn bộ sự việc, hỗ trợ cơ quan công an tiến hành dựng khám nghiệm hiện trường ngay sau khi xảy ra tai nạn và sẵn sang làm nhân chứng nếu được triệu tập thì đến tháng 4 năm 2016 mới được lấy lời khai. Không tiếp nhận lời khai của Lý Tường Văn làm căn cứ để điều tra.

Gia đình tôi cho rằng quyết định số 86/QĐ về việc không khởi tố vụ án hình sự là không tuân thủ đúng pháp luật, có dấu hiệu bao che tội phạm, xâm phạm nghiêm trọng đến quyền và lợi ích hợp pháp cho phía bị hại là con trai tôi.
 
Kể từ ngày con trai tôi bị tai nạn đến nay, kinh tế gia đình kiệt quệ do đưa con đi cứu chữa, con trai tôi do bị tai nạn, chấn thương để lại nên giờ không bình thường như bao người khác. Kẻ gây ra tai nạn cho con trai tôi vẫn không một lần tới gia đình tôi thăm hỏi, hoặc một câu xin lỗi.

Đã ròng rã hai năm qua, tôi đã viết đơn đi nhiều cơ quan, tổ chức có thẩm quyền đứng ra lấy lại sự công bằng và sự tôn nghiêm pháp luật cho con trai tôi. Tuy nhiên tới ngày 26/02/2018 thì nhận được thông báo kết quả kiểm tra Quyết định giải quyết khiếu nại của Viện KSND tỉnh Tuyên Quang là Quyết định không khởi tố vụ án hình sự số 86 ngày 19/12/2016 của cơ quan cảnh sát điều tra Công an TP Tuyên Quang và Quyết định giải quyết khiếu nại số 277/QĐ- VKS ngày 12/9/2017 của Viện KSND TP. Tuyên Quang là có căn cứ, đúng pháp luật.

gia đình tôi kính mong cơ quan bảo vệ pháp luật các cấp có thẩm quyền, với chức năng giám sát hoạt động tố tụng, xem xét giải quyết các vấn đề và khởi tố vụ án hình sự đối với Mai Anh Tú để lấy lại sự tôn nghiêm của pháp luật và sự công bằng cho con trai tôi.
Bài và ảnh Ngọc Ánh