$(document).ready(function () { $(".validate").validationEngine(); });
Thứ năm, 13-09-2018 | 10:34GMT+7

UBND quận Bình Thạnh (TP. Hồ Chí Minh): Việc nhỏ sao không giải quyết?

TBV - Trước tình trạng các đối tượng dùng điện đánh bắt và kinh doanh cá, rùa… phóng sinh ở chùa Diệu Pháp diễn biến ngày càng phức tạp. Ngày 2/8/2018 Thời báo Làng nghề Việt đăng tải bài viết “Phường 13, Quận Bình Thạnh (TP.HCM): Vì sao tệ nạn buôn bán “quay vòng” chim, cá, phóng sinh vẫn còn tiếp diễn?”. Bên cạnh đó, dù phóng viên trực tiếp liên hệ gửi câu hỏi phỏng vấn ban lãnh đạo UBND quận Bình Thạnh đến nay đã hơn 01 tháng thế nhưng vẫn chưa nhận được câu trả lời.
Không phỏng vấn trực tiếp vì “sợ” ghi âm…

Sáng ngày 25/7/2018, phóng viên Thời báo Làng nghề Việt liên hệ phỏng vấn trực tiếp với lãnh đạo UBND quận Bình Thạnh để tìm hiểu, làm rõ sự việc cũng như hướng xử lý về tình trạng các đối tượng dùng điện đánh bắt cá và kinh doanh cá, rùa, chim… phóng sinh ở chùa Diệu Pháp (188 Nơ Trang Long, Phường 13, Quận Bình Thạnh). 

Ông Nguyễn Văn Quý – Chánh Văn phòng UBND quận Bình Thạnh, cho biết: Không được phỏng vấn trực tiếp vì sợ phóng viên ghi âm nên yêu cầu gửi câu hỏi, UBND quận trả lời bằng văn bản sau. Về hình thức gửi, ông Quý nói: đưa trước cổng bảo vệ hoặc gửi sang email nguyenvanquy381965@gmail.com. Vào ngày 30/7/2018, phóng viên đã có văn bản câu hỏi gửi đến email nêu trên. Đồng thời, ông Nguyễn Văn Quý cũng xác nhận và cho biết sẽ trả lời phía cơ quan báo chí trong thời gian sớm nhất. 

Ngày 9/8/2018, phóng viên Thời báo Làng nghề Việt tiếp tục liên hệ với UBND Phường 13, trực tiếp trao đổi cùng phóng viên là ông Nguyễn Hồng Lĩnh – Phó chủ tịch UBND phường 13. Trong phạm vi phụ trách của UBND phường, ông Lĩnh chia sẻ: “…Từ khi chùa Diệu Pháp hình thành, một thời gian thì xuất hiện tình trạng buôn bán trước cổng chùa. Vị trí buôn bán nằm ở mấy lô đất trống, những lô đất này thuộc quy hoạch 155 của dự án khu dân cư Bình Hòa chưa xây dựng, không rõ những hộ buôn bán trên có thuê mướn hay không.” 
 

Về việc xử lý tình trạng trên, ông Lĩnh cho biết: “Khi phía phường tổ chức ra quân xuống tới chùa là hầu như cơ bản đã các hộ buôn bán dọn dẹp rất gọn, không biết có tin báo hay không? Hiện tại việc buôn bán đã có chuyển biến khác so với trước đây, tuy nhiên khi không có lực lượng thì lại tái lấn chiếm... Ngoài ra, lãnh đạo UBND phường 13 đã nhiều lần làm việc với các hộ trên, vận động, kiểm tra và xử lý thế nhưng tình trạng này vẫn tiếp diễn, nguyên do vì phường còn hạn hẹp về thời gian và lực lượng, mà đây cũng là miếng cơm manh áo của họ nên rất khó giải quyết. Hiện tại, phía UBND phường với công an đã và đang tăng cường công tác giám sát 1 tuần 2 lần đối với việc kinh doanh trên…”.

Bên cạnh đó, theo ý kiến của ông Nguyễn Hồng Lĩnh để giải quyết dứt điểm tình trạng đánh bắt và buôn bán cá, rùa phóng sinh rất cần sự vào cuộc từ UBND quận Bình Thạnh. Ngoài ra, các phòng, ban liên quan của UBND phường 13 đã có họp trao đổi và đưa ra một số đề xuất như: gắn camera giám sát, vận động tuyên truyền, giảm số ngày phóng sinh… tuy nhiên vẫn đang chờ chỉ đạo trực tiếp từ ban lãnh đạo UBND quận Bình Thạnh. 

Trên chỉ đạo dưới không nghe

Hiện tại, việc các hộ chào mời, buôn bán cá, rùa… phóng sinh lấn chiếm không gian trước cổng chùa làm ảnh hưởng lớn đến tình hình an ninh trật tự, an toàn giao thông và vệ sinh môi trường. Đặc biệt tình trạng các đối tượng ngang nhiên chích điện khi phật tử vừa thả phóng sinh rồi đem các loại cá, rùa… bán lại cho các hộ kinh doanh trước cổng chùa. Có thể nói, điều này khiến rất nhiều phật tử, người viếng chùa bức xúc, phẫn nộ. Nhiều năm qua, mặc dù ban trị sự chùa Diệu Pháp cùng các phật tử, người viếng chùa đã gửi đơn kiến nghị, phản ánh đến cơ quan chức năng nhưng tình trạng vẫn không cải thiện. 

Sau ý kiến của đại diện UBND phường 13, phóng viên đã nhiều lần liên hệ với ông Nguyễn Văn Quý – Chánh Văn phòng UBND quận Bình Thạnh về việc trả lời câu hỏi của báo chí, thế nhưng phóng viên vẫn không nhận được phản hồi nào. Phải chăng đây là hành vi cố tình né tránh cơ quan báo chí? Liệu việc không trả lời của ông Quý có sự chỉ đạo từ phía chủ tịch UBND quận Bình Thạnh hay do ông Quý tự ý quyết định? Có phải lãnh đạo UBND quận Bình Thạnh “quá bận” nên không thể trả lời báo chí?

Trước đó, Văn phòng UBND TP.HCM có gửi công văn số 5664/VP-KT về việc xử lý đối tượng dùng điện đánh bắt cá và cấm kinh doanh cá, rùa trước cổng chùa Diệu Pháp chỉ đạo UBND quận Bình Thạnh thực hiện kiểm tra và xử lý nghiêm các đối tượng theo nội dung kiến nghị của Chùa Diệu Pháp. Đồng thời, UBND phường 13 cũng đang chờ chỉ đạo của UBND quận Bình Thạnh, tuy nhiên hiện tại UBND quận vẫn trì hoãn khiến sự việc kéo dài. Vậy đến bao giờ UBND quận Bình Thạnh mới xử lý việc này?

Theo Luật Báo chí năm 2016, tại điều 39 quy định trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày nhận được ý kiến, kiến nghị, phản ánh của cơ quan báo chí, người đứng đầu cơ quan, tổ chức có trách nhiệm thông báo cho cơ quan báo chí biết biện pháp giải quyết. Nhưng đến nay, Thời báo Làng nghề Việt chưa nhận được câu trả lời từ chủ tịch UBND quận Bình Thạnh.

Đề nghị UBND Tp. Hồ Chí Minh xem xét lại trách nhiệm của chủ tịch UBND quận Bình Thạnh và có văn bản trả lời về hướng giải quyết sự việc trên để Thời báo Làng nghề Việt thông tin đến bạn đọc.

Thời báo Làng nghề Việt sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc trong các số báo tiếp theo.
Bài và ảnh: An Yên