$(document).ready(function () { $(".validate").validationEngine(); });
Thứ năm, 18-08-2016 | 08:31GMT+7

UBND TP. Vũng Tàu (Bà Rịa - Vũng Tàu): Không hiểu luật hay cố tình làm trái luật?

TBV - UBND TP. Vũng Tàu liên tục bác đơn khiếu nại của công dân, ban hành quyết định không đúng thẩm quyền, để việc tranh chấp đất đai kéo dài trên 30 năm mà vẫn chưa giải quyết dứt điểm, đùn đẩy giữa UBND và tòa án.
Thời báo Làng nghề Việt nhận được đơn khiếu nại của ông Phan Văn Bơ (SN 1958), thường trú tại xã Suối Nghệ, huyện Châu Đức (Bà Rịa - Vũng Tàu) với nội dung: ông là người được ông Hồ Lai (SN 1934), thường trú tại TP.HCM ủy quyền trong vụ án “Khởi kiện quyết định hành chính” UBND TP. Vũng Tàu. Giấy ủy quyền được lập ngày 10/3/2016.
 
Không hiểu luật hay cố tình làm trái luật?

Trong nội dung đơn khiếu nại của ông Phan Văn Bơ có đề cập đến việc: ngày 23/5/1975, ông Hồ Lai có mua của vợ chồng ông Võ Thông căn nhà số 35, diện tích đất 480m2 (chiều dài 40m, chiều rộng là 12m), nằm trên địa bàn khóm Nam Đồng, đường Bến Nôm, phường Thắng Nhất (nay là phường Rạch Dừa), TP. Vũng Tàu và chuyển cả gia đình về đây sinh sống. Việc ông Hồ Lai mua nhà đã được Chủ tịch Ban tự quản khóm xác nhận vào ngày 24/5/1975.  Sau thời gian sinh sống, ông Hồ Lai thấy hoàn cảnh gia đình còn khó khăn nên chuyển cả gia đình đến xã Suối Nghệ, huyện Châu Đức để làm rẫy sinh sống tạm thời. Với sự cẩn thận của mình và ý thức tiếp tục sử dụng mảnh đất mới mua, nên trước khi chuyển cả gia đình đến xã Suối Nghệ, ông Hồ Lai đã làm đơn xin di chuyển gia đình đến nơi ở mới và được Chủ tịch UBND phường Thắng Nhất xác nhận ngày 3/6/1975.

Sau khi di chuyển, ông Hồ Lai có nhờ người em ruột là Hồ Thị Sơn, ngụ tại số 47, đường Ngô Quyền, phường 10, TP. Vũng Tàu trông coi dùm nhà  đất tại khóm Nam Đồng. Năm 1985, khi đời sống kinh tế tạm ổn, ông Hồ Lai đến phường Rạch Dừa để đăng ký kê khai và làm nghĩa vụ thuế với Nhà nước thì được tin ông Lê Văn Quang (nay đã chết) là cha ruột của bà Lê Thị Trơn đã đăng ký kê khai thửa đất mà ông Hồ Lai đã mua trước đó. Sau khi biết được chuyện này, ông Hồ Lai đã nhiều lần gửi đơn khiếu nại đến các cơ quan chức năng, có thẩm quyền, đề nghị giải quyết, nhưng cũng không đạt được kết quả mong muốn.

Đến ngày 9/12/2014, UBND TP. Vũng Tàu ban hành Quyết định số 4835/QĐ-UBND về việc tranh chấp thửa đất mà ông Hồ Lai đã mua của vợ chồng ông Võ Thông với bà Lê Thị Trơn và bác đơn của ông Hồ Lai.

Là người được ông Hồ Lai ủy quyền giải quyết tranh chấp thửa đất trên, ông Phan Văn Bơ cho rằng: Quyết định số 4853/QĐ-UBND này không căn cứ vào những quy định của Luật Đất đai; không dựa trên những tài liệu có căn cứ pháp lý để bác đơn kiến nghị giải quyết của ông Hồ Lai, nên đã gây thiệt hại về tiền của, thời gian, công sức của gia đình ông Hồ Lai. Trong khi đó, ông Lê Văn Quang và bà Lê Thị Trơn là người lợi dụng lúc ông Hồ Lai không có ở địa phương nên đã bao chiếm mảnh đất trên. Ông Quang, bà Trơn không có bất cứ một giấy tờ hợp pháp nào làm căn cứ để đăng ký kê khai mảnh đất đang tranh chấp.

Là người được ủy quyền, ông Phan Văn Bơ đề nghị TAND TP. Vũng Tàu xét xử, tuyên  hủy bỏ toàn bộ Quyết định số 4835/QĐ-UBND của UBND TP. Vũng Tàu ngày 9/12/2014 về việc giải quyết tranh chấp quyền sử dụng đất tại đường Bến Nôm, phường Rạch Dừa, thành phố Vũng Tàu. Đồng thời yêu cầu UBND TP. Vũng Tàu ban hành quyết định giải quyết tranh chấp quyền sử dụng đất giữa ông Hồ Lai và bà Lê Thị Trơn chính xác, khách quan theo đúng quy định của pháp luật.

Trước đó, xét báo cáo số 1106/TTr-NV3 ngày 23/9/2011 của Thanh tra tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu về việc báo cáo giải quyết khiếu nại của ông Hồ Lai về quyền sử dụng đất tại phường Rạch Dừa, TP. Vũng Tàu, Chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu có ý kiến: Bản chất vụ việc là tranh chấp quyền sử dụng đất giữa ông Hồ Lai với hộ bà Lê Thị Trơn, nhưng tại Quyết định số 777/QĐ-UB, UBND TP. Vũng Tàu căn cứ điều 2, Luật Đất đai năm 1993 để giải quyết đơn đòi lại đất, nhưng không căn cứ vào Luật Khiếu nại, tố cáo là không đúng về hình thức; căn cứ kết luận giải quyết tranh chấp đất ngay24/7/2000, và áp dụng điều 2 là không đúng về nội dung, vì giải quyết tranh chấp đất thì phải áp dụng điều 38 Luật Đất đai năm 1993. Trường hợp giải quyết tranh chấp nhưng các bên không đồng ý thì có quyền khiếu nại lên UBND tỉnh theo quy định tại điểm 2, điều 38 Luật Đất đai năm 1993, việc UBND TP. Vũng Tàu ban hành Quyết định giải quyết khiếu nại lần đầu số 02/QĐ-UBND ngày 03/01/2007 là không đúng thẩm quyền. Như vậy, việc giải quyết của UBND TP. Vũng Tàu là chưa thống nhất về hình thức và nội dung (theo Công văn số 7150/UBND-VP của UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu ngày 02/12/2011)

Đề nghị TAND TP. Vũng Tàu xét xử, tuyên án hủy bỏ Quyết định số 4835/QĐ-UBND của UBND TP. Vũng Tàu ngày 9/12/2014. UBND TP. Vũng Tàu giải quyết dứt điểm việc tranh chấp đất kéo dài giữa gia đình ông Hồ Lai và bà Lê Thị Trơn theo quy định của pháp luật, bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp của công dân.  Thời báo Làng nghề Việt sẽ tiếp tục cập nhật nội dung sự việc trên đến bạn đọc.
Văn Bình