$(document).ready(function () { $(".validate").validationEngine(); });
Thứ năm, 09-08-2018 | 09:26GMT+7

Xã Kim Lộc, Can Lộc, Hà Tĩnh: Sự “im lặng” đáng sợ của … các cơ quan chức năng?

TBV - Vừa qua, Thời báo Làng nghề Việt tiếp tục nhận được đơn tố cáo về những sai phạm tại xã Kim Lộc, huyện Can Lộc. Sau gần 3 tháng đăng bài viết, Thời báo Làng nghề Việt và độc giả quan tâm vẫn chưa nhận được câu trả lời chính thức cũng như cách thức tiến hành xử lý những sai phạm đối với ông Trần Văn Hữu - Chủ tịch UBND xã Kim Lộc và những người có liên quan. Dư luận cho rằng: Đây là sự “im lặng” đáng sợ của … các cơ quan chức năng đối với những hành vi sai phạm của lãnh đạo xã Kim Lộc. Phải chăng có sự bao che, dung túng của hệ thống chính quyền từ cấp huyện đến địa phương nơi đây?
Những bức xúc của người dân bao giờ được giải quyết?

Theo Kết luận số: 1185/KL-UBND ngày 09/9/2016 của UBND huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh “V/v giải quyết đơn tố cáo của ông: Phan Thanh Hạnh, công dân thôn Kim Thịnh, xã Kim Lộc, Can Lộc, Hà Tĩnh”, đã xác định rõ những sai phạm trong công tác quản lý đất đai, quản lý tài chính của UBND xã Kim Lộc, trong Kết luận cũng ghi rõ chỉ đạo của UBND huyện.

1. Giao UBND xã Kim Lộc yêu cầu ông Nguyễn Anh Xuân dời dọn toàn bộ số đất đã đổ trên thửa ruộng sản xuất hai vụ lúa được nhận chuyển nhượng từ ông Trần Văn Bính, trả lại mặt bằng nguyên trạng ban đầu để đưa đất vào sử dụng đúng mục đích đã ghi trên giấy chứng nhận QSD đất xong trước 10/10/2016. Đồng thời xử lý hành chính với ông Nguyễn Anh Xuân theo quy định hiện hành.
2. Giao Thanh tra huyện phối hợp với các phòng ban chức năng thu hồi số tiền 28.878.800 đồng đền bù GPMB dự án Nâng cấp, mở rộng đường liên xã miền núi Thiên Lộc-Phú Lộc của 05 hộ xã Kim Lộc về Ngân sách nhà nước trước 10/10/2016...”.
 

Trụ sở UBND xã Kim Lộc, huyện Can Lộc, Hà Tĩnh.
 

Nhưng đến nay, những chỉ đạo cụ thể của UBND huyện Can Lộc vẫn chưa được các cơ quan, cá nhân vi phạm thực hiện. Cụ thể: Công trình san lấp ruộng lúa hai vụ trái phép của ông Nguyễn Anh Xuân vi phạm Nghị định số 35/2015/NĐ-CP của Chính Phủ về quản lý và sử dụng đất trồng lúa. Hơn hai sào đất lúa 2 vụ bị san lấp thay đổi hiện trạng, chất lượng độ phì, ảnh hưởng xấu đến việc sản xuất bình thường ở các thửa đất lân cận. Điều khó hiểu là, việc vi phạm này diễn ra công khai trong thời gian dài, ngay trước mắt UBND xã Kim Lộc nhưng khi việc vi phạm đã hoàn tất các cơ quan quản lý chuyên môn và UBND huyện mới biết tố cáo của công dân. 

Đặc biệt, dư luận xã đặt câu hỏi: Năm 2008, cả 2 ông Phan Văn Mạnh – Bí thư xã Kim Lộc và Trần Văn Hữu – Chủ tịch UBND xã Kim Lộc đều bị xử lý kỷ luật. Riêng ông Trần Văn Hữu vào năm 2009 tiếp tục bị xử lý kỷ luật với hình thức “cách chức” thế nhưng trong hồ sơ cả 2 ông này hiện không kê khai. Điều này vi phạm Quy định 47-QĐ/TW. Chính sự khai man này mà hiện ông Phan Văn Mạnh được cơ cấu chức vụ Bí thư Đảng ủy và ông Trần Văn Hữu làm Chủ tịch UBND xã. Điều này cán bộ, nhân dân xã Kim Lộc đã nhiều lần phản ánh, tố cáo nhưng cho đến nay lãnh đạo huyện Can Lộc vẫn chưa có động thái xử lý, gây bức xúc tại địa phương…

Sai phạm nối tiếp sai phạm…
 

Ông Trần Văn Hữu (thứ nhất từ trái qua phải) - Chủ tịch UBND xã Kim Lộc đang làm việc với báo chí.
 

Trong các số báo trước, chúng tôi đã nhiều lần phản ánh: Trong hơn 02 năm đảm nhận chức vụ Chủ tịch UBND xã Kim Lộc, ông Trần Văn Hữu đã tự ý quyết định nhiều vấn đề không qua tập thể, vi phạm quy chế dân chủ cơ sở, nguyên tắc tài chính kế toán tại địa phương. Cụ thể: Tại buổi làm việc với lãnh đạo xã Kim Lộc, Ông Trần Văn Hữu - Chủ tịch UBND xã xác nhận: “Số tiền 1 tỷ đồng của cấp trên hỗ trợ cho nông dân đã được lãnh đạo Đảng ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ Việt Nam xã Kim Lộc thống nhất cắt chuyển sang đầu tư làm đường giao thông thủy lợi nội đồng và giao cho UBND xã chọn nhà thầu để thi công”. Đặc biệt, qua làm việc với các ông: Trần Minh Thắng - Phó Chủ tịch HĐND xã Kim Lộc, Nguyễn Đăng Khoa - Phó Chủ tịch UBND xã Kim Lộc, Nguyễn Huy Cử - Chủ tịch MTTQ xã Kim Lộc. Các ông cho biết: Có những công trình xây dựng trên địa bàn chúng tôi chỉ được biết sau khi công trình đã đi vào hoạt động. Đặc biệt, có nhiều công trình chúng tôi không biết tên nhà thầu là ai hoặc chỉ nhận được thông bào bằng miệng từ ông Trần Văn Hữu - Chủ tịch UBND xã Kim Lộc. 

 Nghiêm trọng hơn nữa, khi cấp trên thanh kiểm tra, kết luận, chỉ đạo từng bước cụ thể phương hướng khắc phục nhưng tập thể lãnh đạo xã Kim Lộc phớt lờ tất cả tạo nhiều bức xúc trong cán bộ và nhân dân khiến người dân tố cáo, khiếu kiện kéo dài gây tình hình bất ổn tại địa phương…

Phớt lờ, thách thức dư luận

Từ đầu năm đến nay đã rất nhiều bài phản ánh những bất cập, tiêu cực trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành của Đảng ủy và chính quyền xã Kim Lộc trên các phương tiện thông tin đại chúng nhưng với Kim Lộc Nghị định 09/2017/NĐ-CP ngày 09/02/2017 của Chính phủ gần như chưa hề được biết đến, hay nói chính xác hơn là chưa được phổ biến cho lãnh đạo xã. Do đó, Quy chế phát ngôn, cung cấp thông tin cho báo chí chưa hề được thực hiện tại vùng đất này. 

Thực tiễn đã khẳng định, báo chí có vai trò xung kích trong đấu tranh chống các quan điểm sai trái và tiêu cực trong xã hội, nhất là chống tham nhũng, lãng phí. Thời gian qua, báo chí đã cung cấp thông tin, phản ánh những phát hiện của cán bộ và nhân dân trong đấu tranh phòng chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực. Là diễn đàn công luận công khai, phản ánh trung thực những bất cập, yếu kém trong công tác quản lý, điều hành tại địa phương. Qua đó, cơ quan Đảng, Nhà nước có cơ sở điều chỉnh, uốn nắn kịp thời, góp phần tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy và chính quyền các cấp trong công tác phòng chống tiêu cực…

Trước những sai trái, vi phạm, mặc cho người dân bất bình, phản ánh, tố cáo kéo dài…Mặc dù báo chí tôi đã rất nhiều lần phản ánh trực tiếp với lãnh đạo xã, lãnh đạo huyện Can Lộc và công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng chính thống (báo in, báo điện tử). Nhưng đối với lãnh đạo cấp ủy và chính quyền xã Kim Lộc thì gần như phớt lờ tất cả kiểu như: Đường ta ta cứ đi, việc ta ta cứ làm, rằng sai ta cứ sai, nào ai… làm được gì !?”

Để xã Kim Lộc sớm thực hiện được mục tiêu là “Xã nông thôn mới” thiết nghĩ lãnh đạo cấp ủy Đảng, chính quyền huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh cần có giải pháp quyết liệt hơn nữa để xử lý những sai phạm, kịp thời uốn nắn, chấn chỉnh những bất cập trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành của cấp ủy và chính quyền xã Kim Lộc nhất là công tác cán bộ tại địa phương này.
Bài và ảnh Ngọc Châu