$(document).ready(function () { $(".validate").validationEngine(); });
Thứ năm, 13-09-2018 | 10:27GMT+7

Xã Kim Lộc, huyện Can Lộc (Hà Tĩnh): Chỉ kiểm điểm nhắc nhở … có đủ sức răn đe?

TBV - Trong cuộc đối thoại công khai ngày 15 tháng 8 năm 2018 vừa qua, nhiều người dân tại xã Kim Lộc cho rằng: Ông Trần Văn Hữu - Chủ tịch UBND xã Kim Lộc không đủ tư cách làm Chủ tịch UBND xã nữa...
…Nói và xử lý cho có

Bức xúc về những sai phạm, vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ kéo dài, ông Phan Thanh Hạnh, nguyên Đại biểu Hội đồng nhân dân xã bức xúc phát biểu: “… Trong vòng 20 năm trở lại đây, từ năm 1998 đến nay, nhiều đời Chủ tịch, Bí thư xã Kim Lộc bị truy tố, cách chức vì những sai phạm, tham nhũng trong vấn đề quản lý đất đai, tài chính như ông Trần Văn Giảng - Chủ tịch UNBN xã năm 1998, ông Nguyễn Hồng Khánh Chủ tịch kiêm Bí thư xã năm 2006, ông Đỗ Viết Thống - Chủ tịch xã năm 2014 và chính quyền xã Kim Lộc do ông Trần Văn Hữu làm Chủ tịch hiện nay cũng vậy. Từ đây, anh Hạnh đặt ra câu hỏi: Một xã vốn có truyền thống cách mạng và truyền thống hiếu học như vậy lại xảy ra tình trạng vi phạm trên trong khoảng thời gian rất dài và liên tục mà huyện Can Lộc và tỉnh Hà Tĩnh không có cách giải quyết dứt điểm để trấn an và tạo niềm tin trong nhân dân, nhất là trong bối cảnh xã Kim Lộc đang phấn đấu xây dựng và hoàn thành xã đạt chuẩn Quốc gia về nông thôn mới trong năm 2018 này?”.

Trong cuộc đối thoại ông Trần Văn Hữu - Chủ tịch UBND Xã Kim Lộc đã nêu rõ những vấn đề sai phạm của lãnh đạo xã Kim Lộc, và hứa trước nhân dân sẽ chịu trách nhiệm củng như khắc phục sớm những sai phạm đó.
 

Ông Võ Hữu Hào - Chủ tịch UBND huyện Can Lộc 
phát biểu tại buổi đối thoại.
 

Ông Trần Văn Hữu - Chủ tịch UBND xã Kim Lộc
 phát biểu tại buổi đối thoại.
 

Thay mặt lãnh đạo UBND huyện Can Lộc, ông Võ Hữu Hào - Phó bí thư huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Can Lộc cũng đã phản ánh những sai phạm của lãnh đạo xã Kim Lộc, cùng những bất cập của việc thực hiện xử lý sai phạm tại xã. Ông Hào cũng khẳng định trước người dân và các cơ quan báo chí là sẽ thực hiện nghiêm túc việc xử lý vi phạm và lãnh đạo huyện sẽ có văn bản trả lời công khai mọi thắc mắc của các cơ quan ngôn luận và người dân. Nhưng việc nói và việc thực hiện theo lời của ông Võ Hữu Hào hiện nay cũng chỉ như “đánh trống bỏ rùi”.

Sau cuộc đối thoại ngày 15 tháng 8 năm 2018, phóng viên Thời báo Làng nghề Việt đã có những câu hỏi đặt ra cho UBND huyện Can Lộc về những sai phạm trong quản lý đất đai, tài chính, trong đó có cá nhân ông Trần Văn Hữu, Chủ tịch UBND xã … đến lãnh đạo huyện.

Trước hết, về khoản tiền 28.878.000 phải nộp vào ngân sách Nhà nước theo Quyết định số: 2036/QĐ-UBND ngày 12/9/2016 của UBND huyện Can Lộc: Nội dung này đến ngày 28/5/2018, UBND xã Kim Lộc mới thực hiện nộp vào tài khoản tạm giữ Thanh tra huyện Can Lộc tại kho bạc nhà nước huyện Can Lộc. Lý do chậm trễ theo giải trình của UBND xã Kim Lộc là phải thu hồi số tiền GPMB đã chi cho các hộ dân sai quy định.
 

Ông Phan Thanh Hạnh bức xúc phát biểu tại buổi đối thoại.

Thứ hai, về nội dung: Giao cho UBND xã yêu cầu ông Nguyễn Anh Xuân dời dọn toàn bộ số đất đã đổ trên thửa ruộng sản xuất 2 lúa đã được chuyển nhượng từ ông Trần Văn Bính trả lại mặt bằng nguyên trạng ban đầu để đưa đất vào sử dụng đúng mục đích. Tại cuộc đối thoại giữa Chủ tịch UBND xã Kim Lộc và nhân dân vào ngày 15/8/2018, đồng chí Chủ tịch UBND xã đã giải trình, đề xuất phương án giải quyết dứt điểm trong thời gian tới một cách phù hợp. 

Tuy nhiên, một tháng sau buổi đối thoại đến nay, UBND xã Kim Lộc vẫn chưa có phương án xử lý cụ thể. Thậm chí, tình hình ngày càng “rối thêm” vì nhiều lý do khác nhau. Để biết rõ hơn về phương án xử lý, chúng tôi đã liên hệ với ông Trần Văn Hữu - Chủ tịch UBND xã Kim Lộc. Nhưng vì nhiều lý do khác nhau, cho đến nay ông Hữu vẫn chưa trả lời câu hỏi: “Dư luận cho rằng xã Kim Lộc đã nhận tiền hay quà của Doanh nghiệp ông Nguyễn Anh Xuân dưới danh nghĩa đóng góp xây dựng xã Kim Lộc để đổi lại việc xã Kim Lộc phải làm ngơ cho những sai phạm về đất đai liên quan đến gia đình ông Nguyễn Anh Xuân. Ông có chia sẻ gì về vấn đề này?.

Thứ ba, về nội dung: “Có hay không hiện tượng mất tập trung dân chủ (dư luận cho biết) tại xã Kim Lộc trong vấn đề xây dựng các công trình để tiến tới Nông thôn mới như: Chợ vi, Trường Mầm non, Trường Tiểu học…”. Ông Trần Sỹ Lương - Phó Chánh văn phòng huyện Can Lộc cho biết: Hiện nay, trên địa bàn xã Kim Lộc đang thực hiện việc xây dựng, nâng cấp sữa chữa một số công trình; tập trung xây dựng nông thôn mới. Cụ thể: Công trình Trạm Y tế xã do huyện làm chủ đầu tư, giao Ban Quản lý Dự án huyện chịu trách nhiệm quản lý nhà nước, quản lý đầu tư theo quy định. UBND huyện giao Ban Quản lý phối hợp với UBND xã phấn đấu hoàn thành xây dựng trong năm 2018; Các công trình khác như: Hội trường UBND xã, Chợ, Đường giao thông… do UBND xã làm chủ đầu tư, thực hiện quản lý cơ bản theo đúng quy định hiện hành; thành lập Tổ giám sát cộng đồng để thực hiện việc công khai, dân chủ, minh bạch của các đơn vị thi công, nhằm để các công trình thi công đúng thời gian, đảm bảo chất lượng. Qua phản ánh của báo và một số người dân về vấn đề này, UBND huyện sẽ chỉ đạo xã Kim Lộc nghiêm túc tiếp thu, khắc phục những tồn tại, thiếu sót trong thời gian tới.
Lại kiểm điểm và rút kinh nghiệm…

Trao đổi về “Những sai phạm tại xã Kim Lộc tại kết luận số 1185/KL-UBND ngày 09/9/2016 của UBND huyện về những sai phạm trong quản lý đất đai, tài chính, kiểm điểm trách nhiệm, trong đó có cá nhân ông Trần Văn Hữu - Chủ tịch UBND xã, huyện có ý kiến giải quyết ra sao? Khi nào công bố ?, ông Trần Sỹ Lương - Phó Chánh văn phòng huyện Can Lộc cho biết: UBND huyện đã chỉ đạo phòng Nội vụ, Thanh tra huyện phối hợp, đôn đốc UBND xã Kim Lộc tổ chức kiểm điểm nghiêm túc đối với những cá nhân, tổ chức liên quan có vi phạm, sai sót trong quá trình quản lý đất đai, tài chính. Ngày 18/11/2016, UBND xã Kim Lộc đã tiến hành kiểm điểm nghiêm túc rút kinh nghiệm sâu sắc đối với ông Trần Văn Hữu - Chủ tịch UBND xã; ông Nguyễn Minh Hạnh - Kế toán; ông Nguyễn An Giang - Địa chính xây dựng; ông Châu Văn Thập - nguyên cán bộ địa chính xây dựng (nay đã chuyển công tác đến xã Song Lộc). Riêng trường hợp ông Đỗ Viết Thống - nguyên Chủ tịch UBND xã không cư trú trên địa bàn (do chuyển vào miền Nam sinh sống) nên chưa kiểm điểm được. 

Kết quả, cuộc họp đã đi đến thống nhất các hình thức kỷ luật đối với từng các các nhân cụ thể như sau:

- Ông: Trần Văn Hữu: hình thức kiểm điểm nhắc nhở rút kinh nghiệm.

- Ông: Nguyễn An Giang: hình thức kiểm điểm nhắc nhở rút kinh nghiệm.

- Ông: Nguyễn Minh Hạnh: hình thức kiểm điểm nhắc nhở rút kinh nghiệm.

- Ông: Châu Văn Thập: hình thức kiểm điểm Khiển trách.

Hồ sơ kiểm điểm (bao gồm biên bản họp kiểm điểm và bản tự kiểm điểm cá nhân) UBND xã Kim Lộc báo cáo đã chuyển về phòng Nội vụ.

Dư luận đặt câu hỏi, UBND huyện Can Lộc chỉ kiểm điểm, nhắc nhở rút kinh nghiệm các cá nhân có sai phạm liệu có đủ sức răn đe? Đặc biệt, hình thức kiểm điểm nhắc nhở rút kinh nghiệm của UBND huyện Can Lộc đối chiếu với tình hình xử lý vi phạm, sai phạm hiện nay tại xã Kim Lộc càng trở nên “kỳ cục”. Bởi nó không thể hiện được sự thượng tôn pháp luật cũng như chưa “giải toả” được những vướng mắc còn bất an, sự khách quan để mang lại niềm tin trong lòng người dân tại xã Kim Lộc. Phải chăng vẫn còn sự “bao che, lợi ích nhóm”, không cương quyết trong xử lý cán bộ Câu hỏi này của người dân xã Kim Lộc xin được gửi tới lãnh đạo huyện Can Lộc (Hà Tĩnh)?
Bài và ảnh Ngọc Châu