$(document).ready(function () { $(".validate").validationEngine(); });
Thứ tư, 25-07-2018 | 10:21GMT+7

Xã Kim Lộc, huyện Can Lộc (Hà Tĩnh): Quy chế dân chủ cơ sở bị... “lãng quên”?

TBV - Mặc dù báo chí đã nhiều lần phản ánh, UBND huyện Can Lộc đã có chỉ đạo khắc phục cụ thể. Thế nhưng, hiện chính quyền xã Kim Lộc chưa nhận rõ được trách nhiệm trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành của chính quyền cấp cơ sở. Thậm chí việc thực hiện Quy chế dân chủ cơ sở gần như bị “lãng quên” hoặc nếu có thì cũng chỉ làm... “qua loa hình thức”.
Trao đổi với phóng viên về việc thực hiện Quy chế dân chủ cơ sở vào sáng ngày 19/7/2018, ông Nguyễn Huy Cử - Chủ tịch UBMTTQ Việt Nam xã Kim Lộc cho biết: Việc thực hiện Quy chế dân chủ cơ sở tại địa phương chưa được thực hiện đầy đủ, đúng theo quy định. Có những công trình trên địa bàn do Ủy ban nhân dân xã làm chủ đầu tư thế nhưng người dân, thậm chí cả cán bộ chỉ được biết khi công trình đã hoàn thành đưa vào sử dụng. Đơn cử hiện tại trên địa bàn xã có 2 công trình đang gây khá nhiều dư  luận, thắc mắc là: Trạm Y tế xã, một công trình đang trong giai đoạn hoàn thiện và công trình cải tạo xây dựng Chợ Vi hiện đang thi công. 

Cũng theo ông Nguyễn Huy Cử - Chủ tịch UBMTTQ Việt Nam xã Kim Lộc thì Trạm Y tế xã có tổng giá trị đầu tư là 4,2 tỷ đồng. Trong đó Ngân hàng Cổ phần Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) Chi nhánh Hà Tĩnh tài trợ 3,0 tỷ, phần còn lại (1,2 tỷ đồng) từ nguồn Ngân sách Huyện. Thế nhưng từ ngày khởi công đến nay đã gần hoàn thiện, trong khi thi công tại công trình này hoàn toàn không có giám sát cộng đồng như quy định. Bên cạnh đó, công trình đầu tư cải tạo xây dựng Chọ Vi hiện cũng có khá nhiều bất cập; Công trình hiện có tổng vốn đầu tư là 1,2 tỷ đồng từ các nguồn cụ thể: Ngân sách huyện cấp 500 triệu đồng, Ngân sách tỉnh hỗ trợ 400 triệu đồng và 300 triệu từ nguồn xã hội hóa. Tại công trình này, từ khi khởi công đến khi hoàn thành phần nền móng (phần chìm) hoàn toàn không có giám sát cộng đồng; khi người dân địa phương thắc mắc, phản ánh thì lãnh đạo xã mới thay đổi thiết kế, lập dự toán mới và đề nghị UBMTTQVN xã cử Giám sát cộng đồng cho phù hợp. 
 

Ông Nguyễn Huy Cử - Chủ tịch UBMTTQ Việt Nam xã Kim Lộc.

Phải chăng đây cũng là cách lãnh đạo xã Kim Lộc đối phó với dư luận trước những sai phạm. Tùy tiện và cẩu thả hơn nữa vào ngày 20/10/2017, để hợp thức hóa việc cử giám sát cộng đồng công trình xây dựng đường giao thông nội đồng thôn Thượng Xá, thôn Lũy và thôn Yên Tràng ông Trần Văn Hữu đã ký 3 Quyết định: số 44/QĐ-UBND, số 45/QĐ-UBND và số 46/QĐ-UBND; tại các Quyết định này Chủ tịch UBND xã đã thay UBMTTQ xã ký cử Giám sát cộng đồng mặc dù bên trên Quyết định vẫn ghi là do UBMTTQ xã cử ?!

Được biết, từ năm 2011 UBND tỉnh Hà Tĩnh đã ban hành Quyết định số 26/2011/QĐ-UBND về việc quy định một số nội dung về quản lý dự án đầu tư xây dựng bằng nguồn vốn ngân sách Nhà nước trên địa bàn tỉnh. Nhưng lãnh đạo xã Kim Lộc đã không tuân thủ. Rõ ràng, với cách quản lý, điều hành trên lãnh đạo xã Kim Lộc không những đã vi phạm Quyết định của UBND tỉnh Hà Tĩnh mà còn vi phạm nghiêm trọng Luật Xây dựng, Nghị định Chính phủ và Quy chế  dân chủ ở cơ sở về việc cử Giám sát cộng đồng các công trình xây dựng trên địa bàn.
 

Ông Võ Hữu Hào - Chủ tịch UBND huyện Can Lộc.
 
Sáng ngày 20/7/2018, mặc dù đang rất bận rộn trong công tác đón tiếp, chuẩn bị cho Lễ Kỷ niệm 50 năm Chiến thắng Đồng Lộc và công bố Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về việc thành lập Thị trấn Đồng Lộc nhưng bức xúc về những sai phạm liên tục, kéo dài của lãnh đạo xã Kim Lộc mà gần đây báo chí đã nhiều lần phản ánh. Ông Võ Hữu Hào - Chủ tịch UBND huyện Can Lộc đã dành thời gian hiếm hoi còn lại để tiếp chúng tôi. Ghi nhận sự việc và thẳng thắn thừa nhận những bất cập, sai phạm thực tế đang xảy ra tại Kim Lộc nhất là việc lãnh đạo UBND xã kéo dài không thực hiện dứt điểm chỉ đaọ của UBND huyện để khắc phục những sai phạm trong thời gian qua mà hiện tại vẫn tiếp tục sai phạm trong công tác chỉ đạo, điều hành, quản lý ở địa phương gây bức xúc, khiếu kiện kéo dài... Qua đó, Chủ tịch UBND huyện Võ Hữu Hào cho biết sẽ khẩn trương rà soát, xem xét và kịp thời chấn chỉnh. 
 
Cũng trong ngày 20/7/2018, tại Kỳ họp Hội đồng Nhân dân xã Kim Lộc các đại biểu đã liên tục chất vấn về những sai phạm của lãnh đạo UBND xã trong việc thực hiện Quy chế dân chủ cơ sở. Bên cạnh dó còn có ý kiến tố cáo vi phạm của ông Phan Văn Mạnh - Bí thư Đảng ủy xã và ông Trần Văn Hữu - Chủ tịch UBND xã hiện nay. Theo đó, vào năm 2008 hai ông này bị xử lý kỷ luật nhưng cả hai đã cố tình che giấu sai phạm, khuyết điểm của bản thân, không trung thực trong kê khai...

Với quyết tâm đưa xã Kim Lộc về đích xã “ Nông thôn mới”, trong 19 tiêu chí theo Quyết định số 1980/QĐ-TTg ngày 17/10/2016 của Thủ tướng Chính phủ thì tiêu chí số 18 “Hệ thống chính trị và tiếp cận pháp luật” là tiêu chí khá quan trọng. Tuy nhiên, với công tác lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành của tổ chức Đảng, Chính quyền xã Kim Lộc hiện còn khá nhiều bất cập cần kịp thời khắc phục, sửa chữa. Thiết nghĩ các cấp chính quyền tỉnh Hà Tĩnh, huyện Can Lộc quan tâm nhiều hơn nữa để Kim Lộc xứng đáng với truyền thống Can Lộc anh hùng.
Bài và ảnh Ngọc Châu