$(document).ready(function () { $(".validate").validationEngine(); });
Thứ năm, 05-07-2018 | 11:15GMT+7

Xã Kim Lộc (huyện Can Lộc - Hà Tĩnh): Sai phạm nối tiếp sai phạm...

TBV - Vừa qua, Thời báo Làng nghề Việt đã nhận được nhiều đơn tố cáo của người dân về những sai phạm của lãnh đạo xã Kim Lộc đã được UBND huyện Can Lộc kết luận và chỉ đạo khắc phục cụ thể từng vụ việc. Thế nhưng, gần 2 năm qua chính quyền xã Kim Lộc không những không thực hiện chỉ đạo tại Kết luận số 1185/KL-UBND ngày 09/9/2016 của UBND huyện mà còn tiếp tục sai phạm gây bức xúc, khiếu kiện kéo dài tại địa phương...
Xác minh theo đơn thư tố cáo

Ngày 26/6/2018, một cán bộ Hội Cựu chiến binh xã Kim Lộc tiếp tục gửi đơn tố cáo về những sai phạm của lãnh đạo xã Kim Lộc trong việc thực hiện nguồn kinh phí thực hiện chính sách bảo vệ và phát triển đất trồng lúa năm 2017 cho nông dân với số tiền 1 tỷ đồng không đúng với chỉ đạo tại Công văn số 460/UBND-TCKH-NN ngày 07/4/2017 của UBND huyện Can Lộc. 

Theo đơn tố cáo, chúng tôi đã có buổi làm việc với lãnh đạo xã Kim Lộc. Ông Trần Văn Hữu - Chủ tịch UBND xã xác nhận: “Số tiền  1 tỷ đồng của cấp trên hỗ trợ cho nông dân đã được lãnh đạo Đảng ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ Việt Nam xã Kim Lộc thống nhất cắt chuyển sang đầu tư làm đường giao thông thủy lợi nội đồng và giao cho UBND xã chọn nhà thầu để thi công”.
 

Ông Trần Văn Hữu (thứ nhất từ trái qua phải) - Chủ tịch UBND xã Kim Lộc đang làm việc với báo chí.

Qua làm việc với các ông: Trần Minh Thắng - Phó Chủ tịch HĐND xã Kim Lộc, Nguyễn Đăng Khoa - Phó Chủ tịch UBND xã Kim Lộc, Nguyễn Huy Cử - Chủ tịch MTTQ xã Kim Lộc. Các ông cho biết: Có những công trình xây dựng trên địa bàn chúng tôi chỉ được biết sau khi công trình đã đi vào hoạt động. Đặc biệt, có nhiều công trình chúng tôi không biết tên nhà thầu là ai hoặc chỉ nhận được thông bào bằng miệng từ ông Trần Văn Hữu - Chủ tịch UBND xã Kim Lộc. 

Từ vấn đề trên, dư luận đặt câu hỏi: Liệu có tình trạng mất tập trung dân chủ, mất đoàn kết và lợi ích nhóm ở xã Kim Lộc hay không?

“Lá bùa” 700 mét đường?

Có lẽ biết việc số tiền 1 tỷ đồng của Nhà nước hỗ trợ về nông nghiệp cho người dân chuyển sang sử dụng làm đường giao thông thủy lợi nội đồng là sai mục đích nên lãnh đạo xã Kim Lộc đã hợp thức hóa bằng cách lập một Biên bản họp Thường trực HĐND xã ngày 21/4/2017 có chữ ký của ông Phan Văn Mạnh-Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND xã Kim Lộc thống nhất dùng số tiền này làm ba (03) đoạn đường bê tông có tổng chiều dài khoảng 700 mét. 

Phải chăng đây là “lá bùa”, là cứu cánh để biện minh cho những sai trái trong điều hành của mình nên ông Trần Văn Hữu-Chủ tịch UBND xã đã chụp hình Biên bản cuộc họp ngày 21/4/2017 vào điện thoại di động và đưa ra giải thích là thực hiện theo ý kiến của tập thể Thường trực HĐND xã khi Phóng viên hỏi về vấn đề này.

Không những không thực hiện chỉ đạo của UBND huyện Can Lộc trong việc khắc phục sai phạm trong quá khứ mà báo chí đã từng phản ánh. Lãnh đạo chính quyền xã Kim Lộc lại tiếp tục với nhiều sai phạm mới, gây bức xúc cho người dân, làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến uy tín trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành của tổ chức Đảng, chính quyền tại địa phương.

Để xã Kim Lộc được công nhận “xã nông thôn mới” như Nghị quyết tỉnh Hà Tĩnh đã đề ra, các cấp chính quyền tỉnh Hà Tĩnh cần rà soát, kiểm tra, uốn nắn; Kịp thời chỉ đạo, khác phục những sai phạm, giải quyết thỏa đáng những khó khăn, bức xúc; Xử lý dứt điểm khiếu kiện tố cáo kéo dài, củng cố lòng tin, tạo sự đoàn kết trong nhân dân.

Thời báo Làng nghề Việt sẽ tiếp tục thông tin về những sai phạm cụ thể của lãnh đạo xã Kim Lộc về một số lĩnh vực khác trong các số báo tiếp theo.
Bài và ảnh: Châu Lê