$(document).ready(function () { $(".validate").validationEngine(); });
Thứ năm, 10-01-2019 | 10:44GMT+7

Xã Liên Bão huyện Tiên Du (Bắc Ninh): Liên thôn Chè - Dọc đề nghị “đưa” bà Nguyễn Thị Lan ra khỏi chùa Chè

TBV - Ngay sau khi nhận được đơn đề nghị, kiến nghị của gần 100 bà con nhân dân liên thôn thôn Chè - Dọc xã Liên Bão, huyện Tiên Du (Bắc Ninh) về việc bà Nguyễn Thị Lan (1957) trú tại xã Giao Hải, huyện Xuân Thuỷ (Nam Định) có nhiều hành vi phá hoại, đặc biệt kết giao với một số phần tử trong thôn nói xấu cán bộ và nhân dân trong thôn, phỉ bang, vu cáo Đại đức Thích Thanh Dương - Trụ trì chùa Chè, nhóm phóng viên Thời báo Làng nghề Việt đã đi xác minh cụ thể sự việc.
Chính quyền “bó tay”

Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Công Bách - Trưởng Công an xã Liên Bão cho biết: Ngày 23/8/2018, Công an xã nhận được phiếu chuyển đơn của UBND xã với nội dung: Công dân thôn Chè kiến nghị về việc bà Nguyễn Thị Lan, quê quán ở Nam Định về chùa Chè - Dọc làm người giúp việc gây mất đoàn kết với nhân dân thôn Chè, không chấp hành quy định của Pháp luật về quản lý cư trú. Đề nghị trục xuất bà Lan ra khỏi địa phương. Qua xác minh, được biết bà Nguyễn Thị Lan (1957), thường trú tại Giao Thuỷ, huyện Xuân Thuỷ, tỉnh Nam Định. Có thời hạn tạm trú tại xã Liên Bão từ ngày 12/7/2017 đến ngày 12/7/2018 bà Lan đã hết tạm trú tại xã Liên Bão.

Căn cứ vào Luật Cư trú và Luật sửa đổi một số điều của Luật Cư trú năm 2013, ngày 14/7/2018 Công an xã đã tiến hành làm việc với bà Lan và yêu cầu bà Lan làm thủ tục đăng ký tạm trú theo đúng quy định của Pháp luật.

Ngày 23/7/2018, Công an xã đã có Công văn số 03/TB-CAX thông báo về việc hết hạn tạm trú đối với bà Lan và yêu cầu bà Lan đến làm việc với Công an xã trước ngày 12/8/2018. Nhưng bà Lan vẫn không làm thủ tục đăng ký tạm trú.

Ngày 14/8/2018, Công an xã tiếp tục làm việc với bà Lan và yêu cầu bà Lan làm thủ tục đăng ký tạm trú. Nhưng bà Lan lấy lý do chủ hộ không ký cho bà tiếp tục đăng ký tạm trú tại chùa Chè - Dọc nên bà không làm được thủ tục đăng ký tạm trú. Căn cứ khoản 3 điều 19 của Luật Cư trú, Công an xã đẫ thực hiện việc xoá tên trong sổ tạm trú đối với trường hợp bà Nguyễn Đàm Lan (tức bà Nguyễn Thị Lan).
 

Đơn kiến nghị của bà con nhân dân thôn Chè đề nghị đưa bà Nguyễn Thị Lan ra khỏi chùa Chè.
 

Ngày 26/8/2018, Công an xã đã tiến hành kiểm tra hành chính đối với trường hợp bà Nguyễn Thị Lan, vì bà Lan không có đăng ký tạm trú tại thôn Chè, xã Liên Bão, huyện Tiên Du (Bắc Ninh) nhưng vẫn ăn ở tại chùa Chè - Dọc là vi phạm Điều 8 của Luật Cư trú.

Ngày 30/8/2018, Công an đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với bà Nguyễn Thị Lan, nhưng bà Lan không chấp hành quyết định.

Như vậy, sau rất nhiều lần làm việc với bà Nguyễn Thị Lan, nhưng Công an và chính quyền xã Liên Bão vẫn không giải quyết dứt điểm được việc đăng ký tạm trú, tạm vắng. Thậm chí bà Lan đã bị xoá tên trong sổ tạm trú theo khoản 3 điều 19 của Luật Cư trú mà vẫn không có biện pháp xử lý dứt điểm đã gây mất đoàn kết và ảnh hưởng rất lớn đến đời sống tâm linh của các phật tử tại liên thôn Chè - Dọc. Qua đây, dư luận đặt câu hỏi: Phải chăng chính quyền và công an xã Liên Bão “bó tay” trước vụ việc này? Sự nghiêm minh của pháp luật ở đâu, bởi đây là sự vụ nhỏ mà không có có biện pháp xử lý thì những sự vụ lớn hơn sẽ thế nào?
 

Đơn đề nghị của Đại đức Thích Thanh Dương đề nghị đưa bà Nguyễn Thị Lan ra khỏi chùa Chè.
 

Ý kiến người trong cuộc

Đại đức Thích Thanh Dương - Trụ trì chùa Chè - Người đã từng tạo điều kiện và khuyên răn với bà Nguyễn Thị Lan rất nhiều khi bà từng là người giúp việc tại chùa cho biết: Với tấm lòng hướng thiện, tháng 7/2015 tôi có đưa bà Lan về chùa Chè trông nom chùa giúp tôi trong lúc tôi đi vắng. Nhưng thực tế trong thời gian về giúp việc tại chùa liên thôn Che - Dọc bà Lan không chấp hành quy ước hoạt động của địa phương, phát ngôn bừa bãi gây mất đoàn kết giữa các phật tử, chia bè kéo phái gây mất an ninh tại địa phương, không chấp hành công việc được giao. Mặc dù đã được chính quyền địa phương góp ý nhiều lần nhưng bà Lan không thay đổi mà còn có ý thức chống đối lại chính quyền. Vì lẽ trên ngày 8/12/2018 nhà chùa có đơn gửi Trưởng ban Trị sự Giáo hội Phật giáo huyện Tiên Du và các cấp chính quyền huyện Tiên Du, hỗ trợ và giúp đỡ nhà chùa trong việc trục xuất bà Lan ra khỏi khu vực Liên thôn Chè -Dọc để đảm bảo an ninh trật tự trong dịp Tết đến xuân về.

Nhưng đến nay vẫn không có kết quả

Chia sẻ với chúng tôi, ôngNguyễn Đình Phúc - Trưởng thôn Chè, xã Liên Bão bức xúc cho biết: Thời gian qua, bà Nguyễn Thị Lan đã câu kết với một số phần tử xấu trong xã và có nhiều hành động gây mất an ninh trật tự, chia rẽ đoàn kết của các phật tử liên thôn Chè - Dọc. Đặc biệt, các hành động phá bia công đức nhà chùa, phá hoa màu, phá camera nhà chùa, nói xấu trụ trì Thích Thanh Dương của bà Lan là không thể chấp nhận được, nhất là với tư cách là người giúp cho Thầy Dương - Người có công cưu mang và đưa bà Lan về chùa Chè. Với cách cư xử không có “đạo đức” của một phật tử như vậy, bản thân tôi và nhân dân liên thôn Chè - Dọc hết sức bất bình và đã nhiều lần kiến nghị lên UBND xã Liên Bão; huyện Tiên Du; Giáo hội Phật giáo huyện Tiên Du đề nghị có biện pháp xử lý dứt điểm đối với bà Lan. Chúng tôi đề nghị bằng biện pháp nào đó chính quyền và Công an xã Liên Bão cần đưa bà Lan ra khỏi chùa Chè càng sớm càng tốt để trả lại sự thanh bình và tôn nghiêm nơi của phật.

Bà Đỗ Thị Còn, trú tại thôn Chè, xã Liên Bão, huyện Tiên Du - Nguyên Hội trưởng Hội Phật giáo Thôn Chè bức xúc đặt câu hỏi: Vậy vai trò của chính quyền xã, huyện ở đâu trong vụ việc này? Việc bà Lan đã bị xoá tên trong sổ tạm trú mà vẫn ung dung ở lại chùa Chè mà không có biện pháp xử lý dứt điểm sẽ gây mất an ninh trật tự tại liên thôn Chè - Dọc đến bao giờ? 

Những câu hỏi của người dân, chúng tôi xin nhường câu trả lời cho UBND xã Liên Bão và huyện Tiên Du?

(Còn nữa)
Bài và ảnh Vũ Hải Nam