$(document).ready(function () { $(".validate").validationEngine(); });
Thứ năm, 18-08-2016 | 08:57GMT+7

Xã Nam Sơn, TP. Bắc Ninh (Bắc Ninh): 9 năm được nhận đất chỉ trên “sổ đỏ”?

TBV - Trong nội dung đơn thư, ông Nguyễn Văn Thính, trú tại thôn Thái Bảo, xã Nam Sơn, Tp. Bắc Ninh (Bắc Ninh) cho biết: Năm 2004, UBND huyện Quế Võ (Bắc Ninh) ra Quyết định số 1324/QĐ - CT về việc giao đất ở cho nhân dân thôn Thái Bảo, xã Nam Sơn, huyện Quế Võ (nay thuộc TP. Bắc Ninh). Theo đó, cùng với nhiều hộ dân khác, gia đình ông được xét cấp cho một mảnh đất thuộc đối tượng giãn dân với cơ chế “giao đất có thu tiền sử dụng đất”.
Ông Nguyễn Văn Thính trình bày nội dung khiếu nại.
 
Ông Nguyễn Văn Thính trình bày nội dung khiếu nại.
Cấp đất trên giấy?

Trong nội dung đơn thư, ông Nguyễn Văn Thính, trú tại thôn Thái Bảo, xã Nam Sơn, Tp. Bắc Ninh (Bắc Ninh) cho biết: Năm 2004, UBND huyện Quế Võ (Bắc Ninh) ra Quyết định số 1324/QĐ - CT về việc giao đất ở cho nhân dân thôn Thái Bảo, xã Nam Sơn, huyện Quế Võ (nay thuộc TP. Bắc Ninh). Theo đó, cùng với nhiều hộ dân khác, gia đình ông được xét cấp cho một mảnh đất thuộc đối tượng giãn dân với cơ chế “giao đất có thu tiền sử dụng đất”. Cụ thể, ngày 27/7/2007 ông Thính được cấp giấy Chứng nhận Quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) số AK 292881 có diện tích 180m2 tại thửa số 74 tờ bản đồ số 25 (vào sổ cấp giấy H02965).Thế nhưng, đến thời điểm hiện tại, dù đã 9 năm trôi qua, gia đình ông Thính vẫn chưa được nhận phần đất ấy.

Ngày 22/9/2012 sau khi ông Thính liên tục có đơn thư khiếu nại, đại diện BQLDA TP. Bắc Ninh, UBND xã Nam Sơn đã có buổi làm việc với ông Thính. Buổi làm việc đã thống nhất đồng ý việc thay đổi hình thể (theo hồ sơ thửa đất) giữ nguyên diện tích và đề nghị cấp đổi lại GCNQSDĐ. Căn cứ vào biên bản làm việc, UBND TP. Bắc Ninh đã thu hồi GCNQSDĐ số AK 292881 và cấp lại GCNQSDĐ mới, thửa đất số 74 tờ bản đồ 25 diện tích 180m2 cho hộ ông Nguyễn Văn Thính là số BL 094242 ngày 02/11/2012. Tuy nhiên khi tiếp nhận GCNQSDĐ mới này, ông Thính phát hiện phần diện tích thực địa không đủ và đúng với GCNQSDĐ nên khiếu nại.

Trao đổi với phóng viên, ông Thính bức xúc: “Việc tôi được giao đất và đã được cấp “sổ đỏ” đã chứng minh quyền lợi hợp pháp đối với mảnh đất. Tôi cũng đã thực hiện đầy đủ những nghĩa vụ liên quan, đã hoàn thành việc nộp tiền sử dụng đất. Thế mà 9 năm qua, hết lý do này đến lý do khác, không hiểu vì sao các cơ quan chức năng không chịu giao đất cho tôi được sử dụng”.
 
Đơn thư của ông Nguyễn Văn Thính gửi đến  Thời báo Làng nghề Việt.

Đơn thư của ông Nguyễn Văn Thính gửi đến Thời báo Làng nghề Việt.
 

“Biến dạng và thiếu hụt” đất của dân, ai chịu trách nhiệm?

Văn bản số 59/TBTL-UBND của UBND xã Nam Sơn ngày 03/09/2014 về việc trả lời đơn của công dân có đưa ra phân tích về lý do chưa giao được đất cho ông Thính. Theo đó, ngày 24/6/2011 Sở Xây dựng tỉnh Bắc Ninh có Quyết định số 146/QĐ-SXD về việc phê duyệt điều chỉnh quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 khu dân cư dịch vụ đấu giá quyền sử dụng đất tại xã Vân Dương và xã Nam Sơn (TP. Bắc Ninh): “Căn cứ bản đồ quy hoạch bị thay đổi hình thể ở 02 lô đầu và cuối (bản đồ địa chính 3 lô diện tích 180m2 thửa 74 tờ 25, 02 thửa 100m2 thửa 90:98) thửa 74 của hộ gia đình nhà ông”.

Cũng trong văn bản này, UBND xã Nam Sơn có đề cập: “Trước khi UBND huyện Quế Võ cấp giấy đã bàn giao đất cho hộ gia đình nhà ông, nay do bị thay đổi hình thể thửa đất của hộ ông do vậy bị biến dạng ngoài thực địa do bởi thực hiện hạ tầng khu đấu gia Nam Sơn - Vân Dương do BQLDA thành phố làm chủ đầu tư”. Như vậy, UBND xã Nam Sơn đã xác định “thủ phạm” gây ra sự biến dạng đất tại thực địa của thửa đất cấp cho hộ ông Nguyễn Văn Thính. Tuy nhiên, sau khi giải quyết điều này bằng cách UBND TP. Bắc Ninh thu hồi và cấp mới GCNQSDĐ cho thửa đất này thì sau sự biến dạng là thiếu hụt diện tích. Cụ thể, trong biên bản làm việc ngày 25/3/2015 về việc xác định mốc giới thửa đất số 74, tờ bản đồ số 25 của hộ ông Nguyễn Văn Thính, đại diện BQLDA Tp Bắc Ninh, Phòng Tài nguyên và Môi trường, Chi nhánh VPĐK đất đai TP. Bắc Ninh, UBND xã Nam Sơn đều đã xác nhận: “Hiện trạng thửa đất đảm bảo vỉa hè 2,3m theo quy hoạch, diện tích còn lại là 166,5m2”. 

Như vậy, diện tích thực địa phần đất của ông Thính bị thiếu hụt mất (180m2 - 166,5m2) 13,5m2 nữa. Theo ông Thính, đây chính là lý do mà đến giờ ông vẫn chưa được giao đất của mình mặc dù đã được Nhà nước cấp lần đầu cách đây 9 năm. Ông Thính thắc mắc, tại sao diện tích đất của ông bị biến dạng và đến giờ là thiếu hụt mà mãi không có một cơ quan nào có chức năng giải quyết để gia đình ông được nhận đất để đưa vào sử dụng?
Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Văn Hanh, Chủ tịch UBND xã Nam Sơn xác nhận nội dung đơn thư của ông Thính là đúng. Ông Hanh cũng cho biết vấn đề này thuộc thẩm quyền của thành phố. Đối với nội dung này, UBND xã sẽ cung cấp những văn bản thông tin liên quan khi sắp xếp được buổi làm việc trực tiếp với phóng viên.

Thời báo Làng nghề Việt sẽ xác minh nội dung đơn thư và tiếp tục thông tin về vụ việc này!
Thiên Thảo