$(document).ready(function () { $(".validate").validationEngine(); });
Thứ năm, 29-11-2018 | 09:50GMT+7

Xã Phước Hưng (Bình Định): Những sai phạm nghiêm trọng trong cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

TBV - Vừa qua, Thời báo Làng nghề Việt tiếp tục nhận được đơn thư phản ánh của bạn đọc về những sai phạm trong công tác quản lý cán bộ, quản lý đất đai tại xã Phước Hưng, huyện Tuy Phước, dẫn đến những dư luận không tốt trong xã hội trong thời gian qua.
Ngày 22/11/2018, chúng tôi có buổi làm việc với ông Lê Văn Quang - Giám đốc văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất (QSDĐ) huyện Tuy Phước về những khúc mắc trong việc văn phòng đăng ký QSDĐ Tuy Phước một lúc ký giao dịch cho hai giấy chứng nhận (GCN) QSDĐ trên cùng một thửa đất. Ông Quang cho biết, sự việc xảy ra tại văn phòng đăng ký QSDĐ cũng có một phần trách nhiệm vì quản lý không sâu sát. Bởi khi bàn giao tất cả các sổ theo diện VLAP (dự án hoàn thiện và hiện đại hóa hệ thống quản lý đất đai Việt Nam) thì văn phòng đã lên danh sách bàn giao cụ thể cho UBND Xã Phước Hưng nhận quản lý, nhưng lãnh đạo và cán bộ xã đã cấp phát sai quy định dẫn đến sự việc bên văn phòng đăng ký QSDĐ Tuy Phước ký các giao dịch cho bà Đặng Thị Châu. Trong đó, có một giao dịch xóa thế chấp GCN số H00240 đối với Ngân hàng AGRIBANK Việt Nam - Chi nhánh Huyện Tuy Phước và thế chấp tại Ngân hàng TMCP Đông Nam Á - Chi nhánh Bình Đinh vào ngày 23/01/2017, hai là giao dịch chỉnh lý biến động cho GCN số CH 04670 vào ngày 23/03/2017.

Ngày 23/11/2018, phóng viên đã có buổi làm việc với lãnh đạo và cán bộ liên quan trong sai phạm cấp phát trao trả sổ cho người dân địa phương tại trụ sở UBND xã Phước Hưng (Thời báo Làng nghề Việt số 46 phát hành ngày 15/11/2018 đã đưa tin cụ thể về những sai phạm nêu trên). Tại buổi làm việc có Ông Dương Minh Tân - Chủ tịch UBND xã, ông Mai Thanh Qúi - Cán bộ Tư pháp - hộ tịch xã, ông Nguyễn Công Thái - Cán bộ địa chính xã. Trả lời về những vấn đề sai phạm trong việc cấp phát sổ đỏ, và ký khống giấy tờ cho công dân, có hay không sự tiếp tay của lãnh đạo xã để dẫn đến những hành vi vi phạm pháp luật, ảnh hưởng tới người dân và các đơn vị liên quan. Ông Tân cho biết, trên  cương vị là người lãnh đạo đứng đầu của xã ông không hề hay biết những hành vi sai phạm của cán bộ cấp dưới, nội dung phản ánh của bài báo ra số 46 phát hành ngày 15/11/2018 của báo đã phản ánh chưa đúng thực tế vì sai phạm là có nhưng là các cán bộ chuyên trách làm sai  chứ không 
phải là ông sai…
 

Ông Lê Văn Quang - Giám đốc văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất huyện Tuy Phước (bên tay phải).
 
Cũng trong buổi làm việc, khi trao đổi với ông Nguyễn Công Thái - Cán bộ địa chính xã về nguyên nhân việc ông Thái cấp phát sổ cho bà Đặng Thị Châu sai quy định của pháp luật, không theo kế hoạch giao GCN QSDĐ, quyền sử dụng nhà, nhà ở và tài sản gắn liền với đất thuộc dự án VLAP của UBND Huyện Tuy Phước đối với đất nông nghiệp, đất ở cấp đổi không thực hiện nghĩa vụ tài chính, đất hoặc nhà đang thế chấp tại ngân hàng, giao cho UBND xã, thị trấn phối hợp với chủ sử dụng đất, tổ chức tín dụng tiến hành trao giấy chứng nhận tay ba. Ông Thái cho biết, việc ông biết bà Đặng Thị Châu hiện đang dùng GCN số H00240 cấp ngày 11/09/2007 do UBND huyện Tuy Phước cấp đang được thế chấp tại Ngân hàng TMCP Đông Nam Á - Bình Định, ngày 11/10/2016  ông Thái đã cho bà Châu mượn sổ hồng cấp đổi theo diện VLAP số CH04670 cấp ngày 28/11/2011 do UBND Huyện Tuy phước cấp (theo giấy mượn tạm bà Châu viết được lưu tại vp UBND xã) lý do ông cho mượn là ông tin tưởng bà Châu vì bà Châu cũng là cán bộ của thôn nên “nể tình” ông đã cho mượn tài sản của nhà nước.

Sau khi ông Thái cho bà Châu mượn sổ hồng số CH04670 thì bà Châu đã mang đi thế chấp tín dụng đen để lấy số tiền là 150.000.000đ (một trăm năm mươi triệu đồng).
 

Từ trái sang phải ông Dương Minh Tân - Chủ tịch xã (thứ nhất), ông Nguyễn Công Thái, cán bộ địa chính xã (thứ ba) và ông Mai Thanh Quí (thứ tư).
 
Theo thông tin chúng tôi tìm hiểu, bà Châu là con liệt sỹ, sống độc thân cùng mẹ già là vợ liệt sỹ, bà Châu không kinh doanh buôn bán gì? Vậy bà Châu dùng khoản tiền vay ngân hàng và khoản tiền vay tín dụng đen để làm gì? Tại sao cán bộ địa chính xã lại tạo điều kiện cho bà Châu mượn tài sản nhà nước một cách “vô tội vạ” như vậy? Một điều vô cùng bức xúc nữa là sau khi thế chấp tín dụng đen bên ngoài một thời gian thì bà Châu lại được cán bộ tư pháp là ông Mai Thanh Qúi trình ký cho một giấy xác nhận độc thân số 34/UBND-XNTTHN vào ngày 02/03/2017 do phó Phó chủ tịch UBND xã Phạm Thị Hồng Thu ký, để bà Châu làm thủ tục mua bán sang nhượng sổ hồng số HC044670 vào ngày 03/03/2017 tại phòng công chứng số 3 tỉnh Bình Định. Khi được hỏi về tờ kê khai thông tin của bà Châu khi lên chính quyền để xin xác nhận mục đích xin giấy xác nhận tình trạng hôn nhân thì ông Mai Thanh Qúi đã không cung cấp được.

Như vậy, sau quá trình làm việc với văn phòng đăng ký QSDĐ, lãnh đạo và cán bộ có liên quan của UBND xã Phước Hưng thì sai phạm bắt đầu từ việc chủ tich UBND xã Phước Hưng không đủ năng lực quản lý để đảm nhiệm vị trí người đứng đầu của một cấp cơ sở-cấp xã, làm việc không có trách nhiệm, dẫn đến một số cán bộ lạm dụng quyền hạn để tiếp tay cho những sai phạm nghiêm trọng. Từ đây dư luận đặt câu hỏi những cá nhân đã mất tiền mua GCN QSDĐ sẽ chịu những hệ luỵ gì? Và ngân hàng hiện đang cho bà Đặng Thị Châu vay vốn sẽ thu hồi vốn như thế nào? Và việc bà Châu trực tiếp có những hành vi vi phạm phát luật từ sự tiếp tay của cán bộ xã thì ai sẽ chịu trách nhiệm? Nếu cán bộ xã làm đúng luật theo đúng quy định của nhà nước thì những hệ lụy đáng tiếc này liệu có xảy ra?

Việc xử lý những sai phạm này như thế nào, chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin trong các số báo tiếp theo.
Bài và ảnh Ngọc Châu