$(document).ready(function () { $(".validate").validationEngine(); });
Thứ năm, 22-11-2018 | 15:03GMT+7

Xã Yên Viên, huyện Gia Lâm (Hà Nội): Ban hành văn bản không đúng thẩm quyền trong giải quyết đất đai

TBV - Vừa qua, Thời báo Làng nghề Việt nhận được đơn thư phản ánh của ông Vũ Văn Mạnh, đăng ký hộ khẩu thường trú tại số nhà18 Vũ Kiệt, phường Tiền An, Thành phố Bắc Ninh (tỉnh Bắc Ninh). Trong đơn, ông Mạnh trình bày: Gia đình ông có một thửa đất tại xóm 5 thôn Lã Côi, xã Yên Viên, huyện Gia Lâm (Hà Nội), có nguồn gốc của cha ông sử dụng từ trước năm 1980, để lại cho các anh em của ông Mạnh sử dụng không có tranh chấp với ai.
Quá trình sử dụng đất, ông Mạnh được UBND xã Yên Viên, huyện Gia Lâm hướng dẫn thủ tục cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và thông báo với ông nghĩa vụ tài chính phải nộp khi được cấp giấy chứng nhận, cụ thể: Trong diện tích được cấp giấy chứng nhận có 25.6m2 đất phải nộp tiền sử dụng đất với lý do: Trước kia là đất lối đi công, gia đình ông Mạnh sử dụng vào mục đích ở từ thời điểm sau ngày 15/10/1993 đến trước ngày 01/7/2004. Bản đồ đo vẽ năm 1985 và bản đồ địa chính đo vẽ năm 1993-1994 cũng thể hiện phần diện tích này là lối đi.

Không đồng ý với kết luận của UBND xã Yên Viên theo ông Mạnh cho biết toàn bộ diện tích đất này có nguồn gốc của bố ông là Vũ Văn Trước sử dụng từ trước năm 1980, gia đình ông vẫn sử dụng liên tục, ổn định từ đó đến nay và không có tranh chấp với ai trong ngõ xóm. Khi đo vẽ bản đồ 1985, bản đồ địa chính 1993, đơn vị đo vẽ đã không hỏi gia đình ông để xác định ranh giới thửa đất của nhà ông mà tự xác định phần lối đi nội bộ của gia đình ông là lối đi chung.
 

Cổng nhà ông Vũ Văn Mạnh chụp ảnh trước cổng nhà được xây năm 1990
 xã xác nhận là đất công?

Bức xúc với quyết định của UBND xã Yên Viên, ông Vũ Văn Mạnh cũng làm đơn xin xác nhận nội dung này và được nhiều bà con thôn xóm ở gần nhà, các cụ cao niên trong làng xóm xác nhận đúng như ông Mạnh trình bày: phần lối đi này có nguồn gốc là đất của gia đình ông Mạnh sử dụng từ trước năm 1980 liên tục đến nay.

Tuy nhiên, theo quan điểm của UBND xã Yên Viên tại văn bản số 74/QĐ-UBND ngày 30/7/2018 đã không chấp nhận kiến nghị của ông Mạnh. Không đồng ý với Quyết định giải quyết của UBND xã Yên Viên, ông Vũ Văn Mạnh tiếp tục gửi đơn đến UBND huyện Gia Lâm để được xem xét giải quyết đúng pháp luật.

Thời báo Làng nghề Việt sẽ tiếp tục thông tin về nội dung vụ việc tới quý bạn đọc. 
Bài và ảnh Trung Thành