$(document).ready(function () { $(".validate").validationEngine(); });
Thứ năm, 06-12-2018 | 14:20GMT+7

Bài thuốc bí truyền 7 đời chữa bệnh xương khớp, nối gân của lương y nức tiếng Yên Bái

TBV - Thời gian qua, không ít người bệnh đã tìm đến lương y Nguyễn Quang Trung - Phòng khám Đông y tại thôn Đồng Bưởi, xã Báo Đáp, huyện Trấn Yên (Yên Bái). Với khả năng bắt mạch chuẩn xác, ông chuyên dùng thuốc lá cây đắp nhằm nối gân, điều trị xương khớp, dùng thuốc nam điều trị các bệnh như làm tan các khối u, các bệnh đường ruột, tai biến, lương y Nguyễn Quang Trung đã cứu chữa thành công nhiều ca bệnh mỗi năm.
Truyền thống 7 đời làm thuốc

Vào những cuối tháng 12/2018, chúng tôi tìm đến nhà cũng chính là phòng khám của lương y Nguyễn Quang Trung. Mới sáng sớm đã rất đông bệnh nhân đau nhức xương khớp lặn lội từ Cao Bằng, Tuyên Quang, Hải Dương, Thanh Hóa và nhiều tỉnh thành khác... tới nhờ lương y Trung chẩn bệnh, cắt thuốc và điều trị. Càng gần trưa dòng người lại thêm nối dài. Ngồi hàng ghế chờ, có những gương mặt lo lắng nhưng trong đôi mắt ánh lên một niềm hi vọng mãnh liệt, lại có những gương mặt hạnh phúc khi việc chữa trị đã có kết quả tốt.

Đợi đến gần trưa khi bệnh nhân đã vãn, chúng tôi có cuộc trao đổi với lương y Nguyễn Quang Trung - Thầy Trung sinh ra trong gia đình có truyền thống 7 đời làm thuốc cứu người, ông là đời thứ 6. Ngay từ nhỏ, lương y Nguyễn Quang Trung đã được sống trong cái nôi y học dân tộc, được chỉ dạy và thấm nhuần đạo lý của người thầy thuốc. Ngày ngày tiếp xúc với các bệnh nhân, Thầy đã sớm hiểu được sự khổ sở mà người bệnh phải chịu đựng mỗi ngày do cơn đau của bệnh tật hành hạ. Được mắt thấy, tai nghe sự kỳ diệu của những cây cỏ bình dị quanh vườn nhà trong việc chữa trị thương tật cho mọi người, Thầy đã quyết tâm đi theo con đường cao quý nhưng cũng đầy khó khăn đó là nghề thầy thuốc.

Với cái tâm nhân từ cộng thêm sự kế thừa các kiến thức uyên thâm về lý thuyết của thuốc dân tộc, về cơ sở lý luận trong điều trị bệnh theo Đông y của cha ông, và những bài thuốc quý của gia đình, kết hợp với những kiến thức học được từ thực tiễn, qua quá trình nghiên cứu chữa bệnh, lương y Nguyễn Quang Trung đã trở thành một lương y giỏi chữa trị được nhiều chứng bệnh trong đó có căn bệnh về điều trị xương khớp, ung thư, các bệnh đường ruột, tai biến. 

Lương y Nguyễn Quang Trung đang khám bệnh cho người dân.

Từ những kiến thức kế thừa của ông cha, những kết tinh của các Danh y để lại và khả năng nắm bắt công dụng của các cây dược liệu tinh nhạy cùng với những nỗ lực học hỏi, tích lũy kinh nghiệm, tự đúc rút những phương pháp chữa bệnh, đã làm nên tên tuổi ông ngày nay trong việc điều trị bệnh.

Lòng tin từ những liệu pháp chữa trị ưu việt cứ thế một tăng lên, đến nay y bạ của ông chất đầy vài kệ. Người trước giới thiệu cho người sau, con số bệnh nhân nay đã tăng theo cấp số nhân.

Chỉ dẫn cách phát hiện bệnh xương khớp

Bằng những kiến thức, tìm hiểu về bệnh xương khớp cộng thêm những kinh nghiệm nhiều năm làm nghề, phát triển những tinh hoa từ các bài thuốc bí truyền của dòng họ truyền thụ lại qua các thế hệ, lương y Nguyễn Quang Trung đã nghiên cứu thành công bài thuốc vô cùng đơn giản nhưng hiệu quả, chữa trị căn bệnh xương khớp mang đến niềm hy vọng cho những người bệnh ở khắp nơi xa gần như một món quà tri ân với cuộc đời.

Thoái hoá khớp: hay viêm khớp thoái hoá có thể ảnh hưởng bất cứ khớp. Tuy nhiên thoái hoá khớp lớn thường gặp hơn, nhất là những khớp chịu lực nhiều như khớp gối, khớp háng và khớp cổ chân. Nguyên nhân: do lạm dụng sức chịu đựng khớp, do chấn thương, lão hoá, mập phì, tật bẩm sinh, bệnh thống phong, tiểu đường, các bệnh lý nội tiết… Đa số thoái hoá khớp không rõ nguyên nhân liên quan đến sự lão hoá. Triệu chứng thay đổi tuỳ từng bệnh nhân, thường thấy nhất là đau một ổ khớp hay nhiều khớp khi hoạt động quá mức và bớt khi nghỉ ngơi hay tập nhẹ nhàng. Cứng khớp hay giới hạn cử động khớp thường xảy ra vào buổi sáng, bớt khi tập luyện cử động nhẹ nhàng vài lần trong ngày.

Viêm khớp dạng thấp: là bệnh mạn tính thường thấy ở Việt Nam, số bệnh nhân nữ nhiều gấp hai, ba lần nam giới. Viêm khớp tiến triển chậm dần theo tuổi tác nhưng gây tỷ lệ tàn tật và tử vong cao. Đây là bệnh tự miễn, do cơ thể tiết ra các chất tấn công bao khớp, xâm nhập và phá huỷ ổ khớp. Nguyên nhân viêm khớp dạng thấp chưa rõ, nhưng yếu tố di truyền được xem có vai trò quan trọng. Tuổi mắc bệnh thường là trung niên nhưng vẫn có thể xảy ra ở tuổi 20 – 30. Nếu không điều trị, bệnh có thể ảnh hưởng các cơ quan khác một cách có hệ thống.

Viêm khớp thiếu nhi: Phần lớn nguyên nhân không được biết rõ. Đây không phải là bệnh lây lan, cũng không phải do những yếu tố như thức ăn, chất độc, sinh tố, dị ứng… Cũng không chắc có yếu tố di truyền. Nhiều triệu chứng bệnh giống viêm khớp dạng thấp người lớn. Khi bệnh tiến triển lâu, xương sụn khớp bị tổn thương nặng có thể gây biến dạng khớp, khó cử động và ảnh hưởng lên sự tăng trưởng xương khớp. Một số cháu có triệu chứng một thời gian rồi khỏi hẳn, một số cháu sẽ không khỏi nếu không được chữa trị.

Trao đổi với phóng viên, lương y Nguyễn Quang Trung cho biết thêm, ngoài bệnh về xương khớp, ông  còn hỗ trợ điều trị các bệnh về khối u, đường ruột, tai biến, nối gân… rất nhiều chứng bệnh khác rất hiệu quả. Lương  y Trung cũng nhắn nhủ mọi người: “Đối với thuốc Nam, dù là bệnh gì cũng đòi hỏi người bệnh phải hết sức kiên trì, sắc thuốc và uống đều đặn kết hợp với chế độ luyện tập và kiêng khem. Việc sử dụng thuốc nếu đảm bảo tính đều đặn, thời gian khỏi bệnh sẽ nhanh hơn”.

Luôn trăn trở vì người bệnh, luôn mong muốn nhìn thấy niềm hạnh phúc và sự khỏe mạnh của mọi người, suốt nhiều năm qua, lương y Nguyễn Quang Trung vẫn không ngừng nghiên cứu, học hỏi để nâng cao tay nghề. Tài sản lớn nhất sau những năm tháng cống hiến của ông chính là niềm tin và sự yêu mến, kính trọng của người bệnh. 
Bài và ảnh Trần Thao