$(document).ready(function () { $(".validate").validationEngine(); });
Thứ năm, 17-05-2018 | 08:00GMT+7

Ban Phun thêu thẩm mỹ Việt Nam: Một sân chơi chuyên sâu, chính thống

TBV - Ngày 15/5/2018 vừa qua, đánh dấu một mốc quan trọng trong quá trình phát triển của nghề làm đẹp trong tiến trình hội nhập quốc tế ngày nay. Đó là sự ra đời của Ban Phun thêu thẩm mỹ Việt Nam thuộc Hội đào tạo phát triển nghề làm đẹp Việt Nam. Ban cũng lấy ngày 15/5 hàng năm làm ngày sinh nhật Ban phun thêu thẩm mỹ Việt Nam cũng là ngày giỗ Tổ nghề Văn Xương Đế Quân.
Tới dự buổi lễ ra mắt có: Bà Nguyễn Thị Hằng - Nguyên Uỷ viên Trung ương Đảng, nguyên Bộ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội, Chủ tịch Hiệp hội Giáo dục nghề nghiệp và Nghề công tác xã hội; ông Đào Văn Tiến - Vụ Trưởng Vụ Đào tạo thường xuyên; bà Trần Thúy Nga - Phó Chủ tịch Hiệp hội Giáo dục nghề nghiệp và Nghề công tác xã hội Việt Nam kiêm chủ tịch Hội Đào tạo phát triển nghề làm đẹp Việt Nam; ông Cao Văn Sâm - Phó Chủ tịch Hiệp hội; ông Phan Chính Thức - Phó Chủ tịch Hiệp hội; bà Hoàng Kim Ngọc - Phó Chánh văn phòng Hiệp hội.

Về phía đơn vị tổ chức Hội Đào tạo phát triển nghề làm đẹp Việt Nam có: Ông Trịnh Quốc Phong - Phó Chủ tịch Hội kiêm Trưởng Ban Truyền thông và Sự kiện; bà Đỗ Thị Diệu Hoa - Phó Chủ tịch Hội kiêm Trưởng Ban Chuyên môn da, Spa; bà Đặng Thị Xuân Hương - Phó Chủ tịch Hội kiêm Trưởng Ban Phun thêu thẩm mỹ Việt Nam; bà Bùi Thúy Hằng - Phó Chủ tịch kiêm Trưởng Ban Hợp tác quốc tế; ông Phạm Trương Linh - Phó Chủ tịch kiêm Trưởng Ban Kiểm tra; bà Lê Kiều Duyên - Tổng thư ký… cùng hơn 200 hội viên đến từ khắp các tỉnh thành trên cả nước đã về tham dự sự kiện trọng đại này.
 

Ban chấp hành Ban Phun thêu thẩm mỹ Việt Nam chụp ảnh cùng bà Nguyễn Thị Hằng - Chủ tịch Hiệp hội Giáo dục nghề nghiệp và Nghề công tác xã hội và bà Trần Thúy Nga - Phó Chủ tịch Hiệp hội Giáo dục nghề nghiệp và Nghề công tác xã hội Việt Nam.
 

Về phía đơn vị bảo trợ thông tin có ông Nguyễn Văn Vũ - Tổng Biên tập Thời báo Làng nghề Việt, ông Trần Anh Tuấn - Trưởng ban Kinh tế - Sự kiện Thời báo Làng nghề Việt. 

Phát biểu khai mạc, Bà Trần Thúy Nga - Phó Chủ tịch Hiệp hội Giáo dục nghề nghiệp và Nghề công tác xã hội Việt Nam kiêm Chủ tịch Hội Đào tạo phát triển nghề làm đẹp Việt Nam cho biết: Ngành phun thêu thẩm mỹ đã xuất hiện ở Việt Nam từ mấy chục năm trước, nhưng các nghệ nhân chưa có một sân chơi chung mang tính chuyên sâu và chính thống của Ban, Hội Nhà nước để cùng nhau trao đổi và học hỏi kinh nghiệm. Trước tình hình trên, ngày 5/01/2018 Ban chấp Hội Đào tạo phát triển nghề làm đẹp Việt Nam đã họp để quyết định về cơ cấu tổ chức và nhân sự của Hội. Ban chấp hành đã bầu và giao nhiệm vụ cho bà Đặng Thị Xuân Hương, Phó chủ tịch Hội kiêm Trưởng Ban phun thêu thẩm mỹ Việt Nam. Với nhiệt huyết và sự năng động của lãnh đạo Ban, chúng tôi hy vọng các hội viên sẽ có nhiều cơ hội để giao lưu, trao đổi kinh nghiệm, thu nhận những công nghệ, những sản phẩm mới trong lĩnh vực phun thêu thẩm mỹ và đào tạo các học viên đạt được kỹ thuật cao, nhằm cung cấp cho xã hội các dịch vụ tốt theo tiêu chí Khoẻ - Đẹp - An toàn.

Ông Trịnh Quốc Phong - Phó Chủ tịch kiêm Trưởng ban Truyền thông và sự kiện Hội đào tạo phát triển nghề làm đẹp Việt Nam đã đọc Quyết định số 18/QĐ-HĐTPTNLĐ ngày 15/5/2018 về việc công nhận các chức danh lãnh đạo Ban Phun thêu thẩm mỹ Việt Nam, gồm 17 ông, bà như: Bà Đặng Thị Xuân Hương - Phó Chủ tịch Hội - Trưởng ban, Bà Nguyễn Hải Yên - Phó ban Thường trực, ông Trịnh Quốc Phong - Cố vấn.... 
 

Toạ đàm chuyên sâu về làm đẹp tại lễ ra mắt Ban Phun thêu thẩm mỹ Việt.

Ban sẽ đoàn kết, sáng tạo trong nhiều hoạt động đào tạo, phát triển nghề phun thêu thẩm mỹ cho hội viên toàn quốc để đóng góp chung vào sự phát triển của toàn ngành làm đẹp Việt Nam. Đưa ngành làm đẹp Việt Nam sớm sánh ngang với trình độ khoa học, kỹ thuật của các nước trong khu vực và trên toàn thế giới, ông Trịnh Quốc Phong chia sẻ thêm.

Bà Nguyễn Thị Hằng - Nguyên Uỷ viên Trung ương Đảng, nguyên Bộ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội, Chủ tịch Hiệp hội Giáo dục nghề nghiệp và Nghề công tác xã hội chỉ đạo và nhấn mạnh: Ban Phun thêu thẩm mỹ Việt Nam có nhiệm vụ đưa ra những chuẩn mực, kỹ năng, kiến thức và đạo đức nghề nghiệp cho tất cả các hội viên, vận động hội viên thực hiện tốt các nhiệm vụ được giao, không ngừng phát triển hội viên trên toàn quốc. Bên cạnh đó, phát triển nghề làm đẹp vừa góp phần phát triển du lịch, đóng góp cho sự phát triển kinh tế cho Đất nước, vừa tạo thêm việc làm cho người lao động. 

Đồng thời, bà cũng chia sẻ thêm: Hiện nay, Nhà nước đã có nhiều chính sách khuyến khích mọi người học nghề, có thể học trực tiếp, học từ xa… hướng tới đào tạo nguồn lao động làm đào có chuyên môn cao, hành nghề có đầy đủ bằng cấp, chứng chỉ theo quy định của pháp luật. Hơn nữa, nghề làm đẹp tại Việt Nam chưa phát triển so với các nước trong khu vực cũng như trên thế giới. Chính vì vậy, Ban cần phát huy hết khả năng của mình để đào tạo các hội viên giỏi, lan tỏa tới các hội viên giá trị của nghề làm đẹp nói chung và phun thêu thẩm mỹ nói riêng. 

Phát biểu cảm nghĩ sau khi Ban Phun thêu thẩm mỹ Việt Nam ra đời. Trên cương vị Trưởng Ban, bà Đặng Thị Xuân Hương chia sẻ: Bản thân đã gắn bó với nghề làm đẹp hơn 30 năm và rất yêu mến, biết ơn vì chính nghề này đã làm cho cuộc sống của mình tốt đẹp hơn, đem lại vẻ đẹp, hạnh phúc và niềm vui cho tất cả mọi người. Xuất phát từ một người thợ, Xuân Hương mong muốn nghề phun thêu tại Việt Nam ngày càng phát triển hơn, quy chuẩn đào tạo, nâng cao kỹ thuật. Chính vì sự yêu nghề và muốn cống hiến cho nghề nên Xuân Hương đã được bầu làm Trưởng Ban phun thêu thẩm mỹ Việt Nam. Hương rất trăn trở, lo lắng không biết mình sẽ làm được gì cho các hội viên. Nhưng với tâm huyết của mình, Xuân Hương kêu gọi các nghệ nhân trong nghề chung tay chăm sóc đẹp cộng đồng. Đặc biệt, Xuân Hương cảm thấy rất vui mừng và xúc động khi thấy rất đông các nghệ nhân có tiếng ở Hà Nội và các tỉnh thành trên cả nước có mặt tại đây. Đó chính là niềm vui mừng của những người thợ đã có một sân chơi chuyên sâu, chính thống của Nhà nước… để cùng nhau đưa ra những tiêu chí chuyên môn nghề, phát triển nghề phun thêu thẩm mỹ Việt Nam.

Một điểm nhấn trong buổi lễ, chính là cuộc tọa đàm chuyên sâu về làm đẹp với bốn vị khách mời gồm: Chuyên gia pháp lý nghề, Tổng Cục dạy nghề kiêm Phó Chủ tịch Hiệp hội Giáo dục nghề nghiệp và Nghề công tác xã hội Việt Nam - PGS.TS Cao Văn Sâm; Chuyên gia kỹ thuật y dược, PGS.TS Nguyễn Thị Thịnh - Nguyên Hiệu trưởng Trường Cao đẳng y dược Hà Đông; Bà Đặng Thị Xuân Hương - Chủ tịch sáng lập thương hiệu thẩm mỹ Xuân Hương, tấm gương khởi nghiệp nay là Phó Chủ tịch Hội kiêm Trưởng Ban Phun thêu thẩm mỹ Việt Nam; Về phía đại diện người dùng là sự hiện diện của siêu mẫu Thúy Hằng.

 Trong buổi tọa đàm, các hội viên trên toàn quốc có dịp giao lưu trực tiếp với các chuyên gia trong lĩnh vực làm đẹp và chuyên gia pháp lý. Được đón nhận những chia sẻ rất chân thực từ phía đại diện người tiêu dùng. Ngoài vướng mắc về mặt chuyên môn, kỹ thuật nghề nghiệp, các hội viên đặc biệt quan tâm tới vấn đề pháp lý, các quyền lợi nhận được khi trở thành hội viên. Giải đáp thắc mắc của các hội viên, Ông Cao Văn Sâm - Chuyên gia pháp lý nghề, Tổng Cục dạy nghề kiêm Phó Chủ tịch Hiệp hội Giáo dục nghề nghiệp và Nghề Công tác xã hội Việt Nam đề nghị: Ban cần mô tả nghề nghiệp cho các cơ quan quản lý của Nhà nước để tạo thuận lợi trong việc mở mã ngành và cấp giấy phép. Để làm tốt được công tác đào tạo, cần xây dựng tiêu chuẩn nghề nghiệp, từ đó phát triển chương trình đào tạo theo tiêu chuẩn nghề nghiệp để công nhận việc tham gia vào kinh tế thị trường. Bà Đặng Thị Xuân Hương - Phó Chủ tịch Hội kiêm Trưởng Ban Phun thêu thẩm mỹ Việt Nam chia sẻ thêm về quyền lợi của các hội viên khi tham gia vào Ban như: Các hội viên nhận được giấy chứng nhận của Hội Đào tạo phát triển nghề làm đẹp Việt Nam, được hỗ trợ đào tạo, chia sẻ kinh nghiệm làm đẹp... Đồng thời, bà cũng cho biết thêm từ giờ cho đến cuối năm sẽ tổ chức một đến hai chương trình quy tụ những nghệ nhân phun thêu thẩm mỹ hàng đầu Việt Nam để chia sẻ kinh nghiệm cho các hội viên.
Tại buổi lễ ra mắt, hơn 200 hội viên vinh dự được đón nhận tấm bằng chứng nhận hội viên. Tấm bằng chứng nhận hội viên không chỉ mang lại niềm vui, tự hào mà nó còn mang theo những thông điệp ý nghĩa cho sự phát triển của nghề làm đẹp Việt Nam nói chung và nghề phun thêu thẩm mỹ Việt Nam nói riêng trong bối cảnh hội nhập và hợp tác quốc tế sâu rộng hiện nay.
 
Bài và ảnh Ngô Hằng - Tiến Việt