$(document).ready(function () { $(".validate").validationEngine(); });
Thứ ba, 30-01-2018 | 16:30GMT+7

Bệnh viện Phổi Hà Tĩnh: Luôn đồng hành tận tụy cùng bệnh nhân

TBV - Năm 2017 là một năm thành công của tập thể CBNV Bệnh viện Phổi Hà Tĩnh. Với tinh thần chủ động, tích cực đội ngũ y bác sỹ của bệnh viện đã có mặt khắp các xã phường Hà Tĩnh, giúp người dân kịp thời phát hiện và chữa trị lao phổi.
Trong giai đoạn 2014 - 2016, bình quân mỗi năm Hà Tĩnh phát hiện 954 bệnh nhân lao các thể (tỷ lệ 76/100.000 dân), xu hướng phát hiện có chiều hướng giảm dần. Tình hình mắc lao ở người trẻ tuổi có chiều hướng gia tăng, vấn đề lao/HIV, lao kháng thuốc cũng rất đáng lo ngại. Trước thực tế địa phương, Bệnh viện Phổi Hà Tĩnh đã tích cực huy động các nguồn lực nhằm đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh của người dân và đã bước đầu gặt hái thành tích.

Trong năm 2017, Bệnh viện Phổi Hà Tĩnh đã tổ chức tập huấn phát hiện, điều trị và quản lý bệnh Lao cho cán bộ chuyên trách lao tuyến xã và y tế thôn bản tại 7 huyện, thị xã (Thạch Hà, Cẩm Xuyên, Lộc Hà, Hương Khê, Kỳ Anh, Thị xã Kỳ Anh, Can Lộc); mở 13 lớp đào tạo về Quản lý nhiễm khuẩn hô hấp cấp tính và lao trẻ em cho 263 cán bộ chuyên trách lao tuyến xã, phường. Về tuyến huyện, bệnh viện đã tổ chức các lớp tập huấn về quản lý lao kháng thuốc, tập huấn Hệ thống giám sát và quản lý thông tin điện tử VITIMES phiên bản mới cho các cán bộ phụ trách thông tin báo cáo của 14 tổ chống lao tuyến huyện và cán bộ các bộ phận liên quan tại Bệnh viện phổi. Bệnh viện còn phối hợp với Trung tâm đào tạo và chỉ đạo tuyến – Bệnh viện Phổi Trung ương tổ chức 1 lớp đào tạo quản lý lao trẻ em và lao kháng thuốc cho 30 cán bộ thuộc 12 tổ chống lao bệnh viện đa khoa tuyến huyện và bác sỹ tại bệnh viện Phổi.

Song song cùng công tác đào tạo nâng cao nhân lực, công tác kiểm tra giám sát của Bệnh viện Phổi Hà Tĩnh cũng được thực hiện nghiêm túc, chặt chẽ. Đội ngũ y bác sỹ của bệnh viện thường xuyên hỗ trợ giúp đỡ tuyến dưới giải quyết những vướng mắc khó khăn trong quá trình thực hiện hoạt động chương trình chống lao; lồng ghép hướng dẫn hỗ trợ cập nhật thông tin số liệu báo cáo lên phần mềm VITIMES trong các đợt giám sát.

Hoạt động truyền thông đã được Bệnh viện Phổi Hà Tĩnh chú trọng thực hiện. Với hàng loạt băng rôn, khẩu hiệu, áp phích cùng với các tài liệu hướng dẫn được phát đến tận tay người dân, bệnh viện đã góp phần nâng cao ý thức phòng chống bệnh trong cộng đồng, tạo ra những chuyển biến tích cực về ý thức phòng chống bệnh. Trang thiết bị phục vụ cho công tác phòng chống bệnh lao cũng đang ngày càng hoàn thiện. Đến hết năm 2017, Bệnh viện Phổi Hà Tĩnh đã có thêm 1 máy Xquang kỹ thuật số di động, 1 máy xét nghiệm Gene Xpert. Đồng thời các trang bị có sẵn của bệnh viện cũng thường xuyên được nâng cấp sửa chữa.

Với những nỗ lực trên, tập thể cán bộ công nhân viên chức Bệnh viện Phổi Hà Tĩnh đã thực hiện xuất sắc nhiệm vụ của Chương trình phòng chống lao quốc gia. Vào những ngày cuối năm 2017, bệnh viện đã triển khai khám phát hiện chủ động trên 20 xã thuộc huyện Cẩm Xuyên và Huyện Thạch Hà. Trong vòng hơn 10 ngày (từ 27/11 đến 08/12), bằng sự tận tụy của mình các y bác sỹ bệnh viện đã khám và tư vấn cho 3.266 người dân, làm xét nghiệm cho 2.378 người có triệu chứng nghi lao, chụp Xquang cho 272 người có dấu hiệu lâm sàng tổn thương về phổi.

Bước sang năm 2018, vẫn còn nhiều thách thức đặt ra cho tập thể cán bộ Bệnh viện Phổi Hà Tĩnh. Để thực hiện nhiệm vụ phòng chống lao chủ động tích cực, phát hiện kịp thời mầm bệnh, ban lãnh đạo bệnh viện đang đề xuất đầu tư các trang thiết bị để có thể đi đến từng xã phường, gặp từng người dân. Mong muốn của Bệnh viện Phổi cũng chính là nguyện vọng thiết yếu của người dân đặc biệt là những người dân nghèo Hà Tĩnh.
Bài và ảnh Văn Tuấn