$(document).ready(function () { $(".validate").validationEngine(); });
Thứ bảy, 18-11-2017 | 06:44GMT+7

Gần 1.000 người đăng ký hiến mô, tạng trong Ngày hội "Chung tay vì sự sống"

TBV - Ngày 17/11, tại Ngày hội "Chung tay vì sự sống 2017" được tổ chức tại Trường Đại học Điều dưỡng Nam Định đã có gần 1.000 đơn đăng ký hiến tạng.
Ngày hội "Chung tay vì sự sống 2017" do Trung tâm điều phối quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người, Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, Hội Vận động hiến tặng mô, tạng Việt Nam phối hợp với tỉnh Nam Định tổ chức.

Theo ông Nguyễn Viết Tiến, Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết, nhu cầu ghép mô tạng ở Việt Nam rất lớn nhưng nguồn mô tạng tiếp nhận rất ít và gặp nhiều khó khăn. Số người cần ghép mô, tạng ở Việt Nam là rất lớn, hàng chục nghìn người. Những người bệnh ấy mỗi ngày vẫn đang phải giành giật sự sống với tử thần và tử vong bất cứ lúc nào nếu không có nguồn tạng hiến.
 

Chương trình thu hút rất đông bạn trẻ

Hiện nay, nước ta có hơn 10.000 người suy tạng cần ghép; khoảng 300.000 người bị bệnh lý giác mạc mà không có giác mạc thay thế. Những người mắc suy tim, suy thận cũng cần được ghép tạng để duy trì sự sống. Do đó, việc vận động những bệnh nhân chết não, tim ngừng đập hiến tặng mô, tạng là nghĩa cử cao đẹp và cần được nhân rộng.

Thông qua chương trình Ngày hội "Chung tay vì sự sống" Trung tâm điều phối quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người, Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, Hội Vận động hiến tặng mô, tạng Việt Nam kêu gọi cộng đồng, xã hội, đặc biệt là các bạn trẻ quan tâm, tìm hiểu về phong trào hiến tặng mô, tạng; khích lệ, động viên những hành động cao đẹp vì sự sống cộng đồng.
 

Gần 1.000 người đăng ký hiến mô, tạng trong Ngày hội "Chung tay vì sự sống"

Hoạt động này cũng tạo nền móng nhân rộng và phát triển đội ngũ tình nguyện viên trong phong trào đăng ký hiến tặng mô, tạng trên phạm vi toàn quốc. Mục tiêu của chương trình nhằm nâng cao nhận thức trong cộng đồng, huy động ngày càng có thêm nhiều người đăng ký hiến tặng mô, tạng sau khi chết và hiến xác phục vụ y học.

Hiện cả nước có hơn 10.000 người đăng ký hiến tặng mô, tạng sau khi qua đời; đã có gần 2.500 người được ghép thận; 80 trường hợp ghép gan và 20 trường hợp được ghép tim..

Theo Ban Tổ chức, kết thúc Ngày hội "Chung tay vì sự sống" tại Nam Định đã có gần 1.000 người đăng ký hiến tặng mô, tạng.
 
Đức Văn
Theo Dân trí