$(document).ready(function () { $(".validate").validationEngine(); });
Thứ năm, 01-06-2017 | 10:09GMT+7

Lần đầu tiên truy xuất nguồn gốc thực phẩm đến tận hộ sản xuất

TBV - Thực hiện năm cao điểm về an toàn vệ sinh thực phẩm, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn TP. Hải Phòng đã khởi động chương trình gắn tem truy xuất nguồn gốc sản phẩm năm 2017. Theo đó, mỗi sản phẩm nông sản có dán tem, người tiêu dùng sẽ tự mình kiểm tra chính xác nơi sản xuất ra sản phẩm đó.
Với 4 cách truy xuất nguồn gốc thực phẩm, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn TP. Hải Phòng khẳng định, người tiêu dùng rất thuận lợi thực hiện việc tìm nguồn gốc sản phẩm mình mua và người bán hàng cũng không mất thời gian để khẳng định sản phẩm đó được nhập từ vùng sản xuất an toàn. Người quản lý hệ thống biết số lượng sản phẩm bán hàng ngày, sản phẩm đang ở đâu, thậm chí là ở nước ngoài.

Do sản xuất nông nghiệp ở Hải Phòng còn nhỏ lẻ nên thực hiện theo cách này sẽ giúp cho người tiêu dùng nhiều hơn. Trước đây, việc truy xuất đến hợp tác xã đã được các cơ sở sản xuất, các thương hiệu đã từng làm. Hải Phòng là địa phương đầu tiên thực hiện truy xuất đến tận hộ, người sản xuất và đến tận xứ đồng, phù hợp với quy mô sản xuất nhỏ lẻ. Trước khi dán tem, cá nhân, hộ sản xuất hay hợp tác xã phải đăng ký với cơ quan chức năng về quy trình sản xuất, diện tích, năng suất. Tem truy xuất có mã số tổng hợp các thông tin cơ bản của sản phẩm để cung cấp cho người tiêu dùng.
 

Dán tem truy xuất nguồn gốc khẳng định chất lượng sản phẩm.

Chương trình truy xuất HPAP của Hải Phòng có 4 cách để thực hiện: Dùng smartphone để quét mã QR, dùng mạng internet tra trực tiếp tem truy xuất, dùng điện thoại phổ thông để thực hiện tin nhắn hoặc gọi lên tổng đài. Khi người sản xuất gắn tem truy xuất, chịu chịu trách nhiệm về sản phẩm của mình sẽ tăng niềm tin đối với người tiêu dùng.

Theo ông Phạm Văn Hà, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn TP. Hải Phòng, nếu giá thành chuyển sản phẩm từ người sản xuất đến tiêu dùng tăng từ 30 - 40 %, thì giá thành gắn tem truy xuất nguồn gốc chỉ chiếm khoảng 0,02% giá trị sản phẩm.

Được biết, từ nay đến năm 2020, ngành nông nghiệp thành phố Hải Phòng sẽ hoàn thành chương trình gắn tem truy xuất nguồn gốc cho 13 mặt hàng nông sản đã được chứng nhận nhãn mác hàng hóa theo chương trình của Bộ khoa học và công nghệ, các sản phẩm chăn nuôi. Đồng thời phối hợp với ngành công thương để mở các điểm bán hàng nông sản có gắn tem truy xuất nguồn gốc ở các điểm đông dân cư.
Thanh Hưng