$(document).ready(function () { $(".validate").validationEngine(); });
Thứ năm, 29-03-2018 | 15:03GMT+7

Lương y đa khoa Trần Ngọc Thanh: Chữa bệnh bằng lương tâm, trách nhiệm của người thầy thuốc

TBV - Không chỉ chữa bệnh giỏi, Lương y Trần Ngọc Thanh còn là một lương y Tâm, Đức, anh luôn mong muốn mang đến cho mọi người những điều tốt đẹp nhất, chân, thiện nhất trong cuộc sống. Bởi vậy trong mọi việc, anh đều lấy chữ Tín làm trọng và lấy tình yêu thương làm kim chỉ nam. Có lẽ chính vì thế mà với mọi người anh luôn sống hòa nhã, niềm nở và chân tình. Chính hơi ấm từ bàn tay, từ cử chỉ của anh đã truyền cho người bệnh một nguồn năng lượng về tinh thần rất mạnh mẽ giúp họ nhanh khỏe mạnh.
Biết đến Lương y đa khoa Trần Ngọc Thanh qua lời kể của những bệnh nhân đã từng được anh chữa khỏi, với mong muốn tìm gặp người thầy thuốc nổi tiếng với nhiều bài thuốc hay cùng tâm nguyện chữa bệnh cho người Việt bằng những bài thuốc Nam, thuốc Bắc gia truyền. Dành chút thời gian đón tiếp chúng tôi nhân lúc người bệnh đã vãn, Lương y đa khoa Trần Ngọc Thanh cười khiêm tốn, cho rằng bản thân mình chỉ hành nghề chữa bệnh cứu người bằng niềm đam mê với công việc do cha ông truyền lại chứ có công trạng lớn lao gì đâu mà để được viết.

Lương y đa khoa Trần Ngọc Thanh là truyền nhân đời thứ 3 của dòng họ Trần theo nghiệp chữa bệnh cứu người, hiện nay anh là chủ Phòng Chẩn trị YHCT Tế Phương Đường. Lớn lên trong cái không khí thơm nồng mùi thuốc và những bài học làm người như vậy nên ngay từ nhỏ, với bản tính ham học hỏi và trí thông minh nhanh nhẹn, anh luôn cố gắng học hỏi, tiếp thu những kiến thức nghề y trong dòng họ. Suốt nhiều đời làm thuốc, gia đình anh luôn coi đó là một nghiệp cứu người, giúp đời chứ chưa bao giờ coi đó là một nghề kiếm sống, bởi vậy, gia đình anh cũng chỉ có cuộc sống thanh bạch giống như bao gia đình khác ở Việt Nam. Của cải lớn nhất và quý nhất mà các bậc tiền nhân để lại cho con cháu là gánh thuốc - gia phả quý về các bài thuốc chữa bệnh và phước đức tích tụ suốt bao đời. Ngoài học nghề từ gia đình, anh còn không ngừng học hỏi, tích lũy kinh nghiệm từ những bài thuốc cổ phương của các bậc đại danh y tiền bối như: Tuệ Tĩnh, Lê Hữu Trác, GS. Đặng Văn Chung... Đặc biệt, Lương y đa khoa Trần Ngọc Thanh còn tìm gặp các cụ lương y cao niên để học hỏi kinh nghiệm chữa bệnh. Thông qua những tri thức tích lũy được, những bài thuốc của Lương y đa khoa Trần Ngọc Thanh chẳng những ngày càng chữa trị tốt hơn, giúp bệnh nhân mau khỏi hơn mà còn giảm thiểu chi phí chữa bệnh.

Hiện nay, Lương y đa khoa Trần Ngọc Thanh chuyên khám và điều trị có hiệu quả các bệnh như: Sốt rét, mỡ máu, dạ dày, sơ gan, cổ chướng, xương khớp, thoái hóa cột sống, thoát vị đĩa đệm... Trong quá trình bốc thuốc cứu người anh luôn coi trọng y đức. Cho nên suốt những năm qua, anh vẫn tràn trề bầu nhiệt huyết, luôn đau đáu với từng bệnh nhân: Làm sao cho người bệnh sớm khoẻ mạnh, làm sao cho những người nghèo có cơ hội chữa bệnh… Với cái tâm đáng quý đó, bệnh nhân tìm đến với anh từ mọi miền đất nước, uy tín cùng với kinh nghiệm, Lương y đa khoa Trần Ngọc Thanh đã chữa khỏi cho rất nhiều bệnh nhân trong đó có những bệnh nhân đã điều trị ở bệnh viện không đỡ. 
 

Chia sẻ về trách nhiệm của người làm lương y, anh cho biết: “Hãy tập trung vào nghiên cứu để tìm ra những giải pháp chữa trị những căn bệnh nan y, bởi đây chính là điều mà mọi người và xã hội đang cần đến”. Nói về việc tập trung chữa những căn bệnh nan y như: Sốt rét, mỡ máu, dạ dày, sơ gan, cổ chướng...,  Lương y đa khoa Trần Ngọc Thanh cho biết: “Trước đây, khi theo bố và ông nội chữa bệnh và quá trình theo học nghề thuốc anh đã gặp, tiếp xúc rất nhiều ca bệnh do sốt rét, xương khớp, dạ dày gây ra. Với mong muốn giúp họ thoát những cơn đau đớn, mệt nhọc đó, anh đã không ngừng tìm tòi, học hỏi về những bài thuốc quý, các phương pháp chữa bệnh cổ truyền kết hợp với y học hiện đại và y học bổ sung để sao cho việc chữa các bệnh hiệu quả nhất và nhanh tiến triển nhất cho người bệnh”. 
 

Chính vì hiểu được nghề y là nghề có liên quan trực tiếp đến sức khỏe và tính mạng của con người nên Lương y đa khoa Trần Ngọc Thanh luôn có phong cách làm việc khoa học và chặt chẽ. Trong khám và điều trị cho bệnh nhân, anh luôn cẩn thận, tỷ mỷ, bởi nếu chữa bệnh cho bệnh nhân mà không tập trung hết trí lực thì khó có thể nào theo đuổi và thành công được với nghề.

Chia tay vị lương y hiền hậu và tài đức sau một buổi nhiều trải nghiệm, chúng tôi mong rằng Lương y đa khoa Trần Ngọc Thanh và gia đình sẽ luôn có thật nhiều sức khỏe để nuôi dưỡng tâm huyết trọn đời cho sự nghiệp thầy thuốc với tinh thần “Nam dược trị Nam nhân” (thuốc Nam chữa bệnh người Nam).
Bài và ảnh Trần Hùng
Mọi thông tin liên hệ: Phòng Chẩn trị YHCT Tế Phương Đường * Lương y đa khoa Trần Ngọc Thanh
Địa chỉ: Số 104, Ngõ 133 Nguyễn Văn Cừ, Q. Long Biên, Hà Nội . Điện thoại: 0904 322 454