$(document).ready(function () { $(".validate").validationEngine(); });
Thứ năm, 09-11-2017 | 14:17GMT+7

Lương y Lê Văn Lượng - “Thiện tâm cốt ở cứu người"

TBV - Theo lời chỉ dẫn của người dân chúng tôi tìm về thôn Mộ Trạch, xã Tân Hồng, huyện Bình Giang, tỉnh Hải Dương trong cái hửng trong xanh của bầu trời sau một trận bão lớn. Mới gần 8h sáng, mà nhà lương y Lê Văn Lượng rất nhiều bệnh nhân, người nhà đứng chờ đăng ký đến lượt khám. Ở đây, bệnh nhân ngoài việc được điều trị chữa khỏi bệnh còn được gieo niềm tin để chống chọi với căn bệnh hiểm nghèo.
Hành trình tìm về nghề thuốc

Lương y Lê Văn Lượng có biệt tài về: các bài thuốc đặc trị dạ dày, đại tràng, phong tê thấp, khớp, viêm gan A, viêm gan B, sơ gan cổ trướng, sỏi thận, phù thận, trĩ nội, trĩ ngoại, viêm xoang, sa đì... đặc biệt là các bài thuốc hỗ trợ điều trị ung thư với chính vị là dùng giun đất đã làm rạng ngời tên tuổi của ông.

Bên chén trà mạn thơm, ông kể cho chúng tôi nghe về hành trình “chữa bệnh cứu người” của mình. Sinh ra và lớn lên trong một gia đình có truyền thống làm nghề thuốc lâu đời, nhưng đến đời bố ông lại không làm nữa chỉ có bà bác là giữ nghề. Đến khi ông làm cán bộ thủy sản. Bà bác cũng truyền dạy cho nghề thuốc của tổ tiên. Sau làm nghề thuốc Đông y ở phố Mẹt, huyện Hữu Lũng, Lạng Sơn. Lúc đó thì chữa bằng thuốc Bắc và chưa biết chữa bệnh ung thư. 
 

Lương y Lê Văn Lượng đang nghiên cứu sách Đông Y

“Sau đó hai bên gặp nhau là tình cờ sắp đặt, tôi gặp được ông bố của một người bạn, là Giáo sư người Mỹ gốc Hoa, tên Tô Quốc Lực. Ông này cho một quyển sách dạy cách chữa các bệnh ung thư bằng Đông y. Từ đấy tôi bắt đầu hỗ trợ điều trị các bệnh về ung thư” lương y Lê Văn Lượng bồi hồi tâm sự. 

Nguồn gốc xuất xứ của các vị thuốc chữa ung thư nhập ở các huyện: Như Quỳnh, Văn Hiệp… người ta trồng và trở thuốc về tận nhà cho ông. Có những loại thuốc được sao khô từ trước và đóng gói vào túi ni-lông, cũng có loại thuốc còn tươi được bọc kín và theo quy trình bảo quản.

Người thầy thuốc có tài, có tâm

Đã có rất nhiều bệnh nhân tưởng chừng như không thể vượt qua được “lưỡi hái tử thần” có nhiều gia đình tưởng như phải mất con, mất vợ, mất chồng, mất người thân mãi mãi. Nhưng nhờ những bài thuốc của ông Lượng họ một lần nữa lại được tái sinh, được đoàn tụ cùng gia đình. Điều kỳ diệu trong bài thuốc của ông lang Lượng là bệnh nhân không phải đau đớn, vật vã, chỉ cần kiên trì sắc thuốc. Lượng thuốc tùy vào từng mức độ nặng, nhẹ của ung thư mà ông Lượng bốc cũng có thể là 3 tháng, 5 tháng, hoặc là 1 năm đến khi các tế bào ung thư dần dần bị tiêu diệt.

Trao đổi với chúng tôi, bác Vũ Thị Thu, 76 tuổi thôn Chương Cầu,  xã Bình Xuyên, huyện Bình Giang, (Hải Dương) chia sẻ: “Tôi nhớ, năm 2012 thấy chân tay bị phù, sức khỏe cứ thế yếu dần, gia đình tôi rất lo lắng và đưa đi khám bệnh viện tỉnh để điều trị, kết quả cho thấy tôi bị bệnh thận, sau gần một tháng điều trị, bệnh của tôi không những không thuyên giảm mà còn diễn biến nặng hơn. Sau gia đình xin chuyển tôi lên bệnh viện K để điều trị, các Bác sĩ cho biết thận của tôi đã teo đi và tái phát thêm bệnh sơ gan cổ trướng. Lúc này cơ thể tôi sưng phù lên, gia đình rất hoang mang thì bệnh viện có quyết định trả về. Những ngày trở về nhà, không khí trong gia đình rất u ám và ảm đạm, mọi người trong nhà đã có sự chuẩn bị lo hậu sự. Chuyện về sức khỏe của tôi được một người thân kể lại cho lương y Lê Văn Lượng bên xã Tân Hồng, nghe xong, đích thân ông Lượng đã mang thuốc đến sắc cho tôi uống, sau 20 ngày dùng thuốc của ông Lượng tôi thấy trong người khỏe mạnh, ăn uống tốt hơn, người  đỡ phù. Sau một tháng kiên trì dùng thuốc tôi đi bệnh viện kiểm tra lại, cầm tờ kết quả xét nghiệm trên tay tôi không thể tin vào mắt mình vì kết quả cho thấy bệnh thận và sơ gan cổ trướng của tôi đã khỏi, từ đó đến giờ tôi thấy trong người khỏe mạnh, ăn uống tốt, gia đình chúng tôi rất cảm ơn ân đức của thầy”.

Theo lương y Lượng, người đến thăm khám muốn nhanh khỏi bệnh ngoài việc phải thực hiện uống thuốc theo đơn, đến khám lại định kỳ sau khi dùng thuốc thì phải ăn, uống kiêng khi đang dùng thuốc điều trị bệnh. “Trong lúc sử dụng thuốc, bệnh nhân phải ăn ít chất đạm, ăn nhiều rau xanh, tinh thần phải lạc quan rồi bệnh sẽ tiến triển tốt, muốn chữa khỏi bệnh điều đầu tiên là chữa bệnh trong tâm, tâm không muộn phiền lo lắng thì ắt hẳn bệnh sẽ tan biến...”.

Là một vị thầy thuốc y đức, lương y Lê Văn Lượng luôn đặt chữ tâm lên vị trí hàng đầu, thầy coi việc chữa bệnh cứu người đó là trách nhiệm trong suốt cuộc đời mình. Ông còn sẵn sàng chữa trị từ thiện, không lấy tiền với những bệnh nhân nghèo, khó khăn. Với vị lương y tài đức, động lực để thầy cố gắng hơn nữa đó chính là nụ cười nhẹ nhõm của những người đã được ông chữa trị và thoát khỏi sự hành hạ của những căn bệnh không ai muốn.

Chữa bệnh cứu người là một việc tốt nhất trong tất cả các việc tốt, đặc biệt là những bệnh nan y tưởng chừng tuyệt vọng, bằng cái “tâm sáng như ngọc” của người thầy thuốc, mong ông sẽ thọ lâu hơn nữa để tiếp tục hành trình chữa bệnh cứu người, đóng góp đáng kể cho nền y học nước nhà.
Bài và ảnh: Trần Thao