$(document).ready(function () { $(".validate").validationEngine(); });
Thứ sáu, 12-01-2018 | 21:13GMT+7

Phát triển kỹ thuật vi phẫu trong điều trị tổn thương đám rối thần kinh cánh tay, đứt rời chi và chuyển ngón

TBV - Tổn thương đám rối thần kinh cánh tay, đứt rời chi là một trong những tổn thương thường gặp trong số các vết thương ở chi trên. Có rất nhiều nguyên nhân thường gặp do tai nạn lao động, tai nạn giao thông, tai nạn sinh hoạt và do các tai nạn do hỏa khí. Những vết thương bàn tay đơn thuần hầu như không ảnh hưởng tới tính mạng bệnh nhân, song các di chứng của nó lại rất nặng nề và làm cho người bệnh trở nên tàn phế, mất khả năng lao động và ảnh hưởng đến tâm lý người bệnh.
Trường hợp Em Lương Văn Dũng 8 tuổi quê ở thành phố Thái Nguyên là một ví dụ. Em đã phải cắt bỏ ngón tay cái do hoại tử sau tai nạn, điều này gây rất nhiều khó khăn cho em trong sinh hoạt như cầm, nắm đồ hoặc đặc biệt là viết chữ. Bố của cháu bé Anh Lương Văn Tươi chia sẻ: “Cháu nhà tôi là bị gạch rơi vào tay, bị hoại tử ngón tay, mất ngón cái con tôi không cầm bút viết được, sinh hoạt gặp khó khăn, nhờ các bác sĩ đã tư vấn chuyển từ ngón chân lên thay vị trí ngon tay bị hoại tử. Cách đây sáu tháng, các bác sỹ Viện 108 nhờ kỹ thuật vi phẫu đã tiến hành chuyển ngón chân lên thay cho ngón tay cái, bàn tay con tôi đã đủ năm ngón, đến giờ cháu đã có thể sinh hoạt được bình thường, viết được, gắp được thức ăn và cầm các vật nó thoải mái”.

Theo thống kê của viện 108, mỗi năm có hàng trăm ca bị tổn thương do tai nạn như: Đứt rời hoàn toàn cánh tay, bàn tay, hay tê liệt toàn bộ cánh tay. Hiện nay, với kỹ thuật vi phẫu mới, các tổn thương này sẽ được phục hồi, giảm thiểu tối đa những rủi ro mà bệnh nhân gặp phải.
 

PGS. TS Lê Văn Đoàn - Viện trưởng viện chấn thương chỉnh hình- Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 đang khám cho bệnh nhân.

Để tìm hiểu kỹ hơn về nội dung này chúng tôi đã có cuộc trao đổi với PGS. TS Lê Văn Đoàn - Viện trưởng viện chấn thương chỉnh hình- Bệnh viện Trung ương Quân đội 108, đồng thời là chủ nhiệm của đề tài cấp nhà nước về nghiên cứu ứng dụng và phát triển kỹ thuật vi phẫu trong điều trị tổn thương đám rối thần kinh cánh tay, đứt rời chi và chuyển ngón cho biết: “Tổn thương này trước kia, cũng như ngày nay ở nhiều cơ sở bệnh viện không thể phát hiện ra, cũng như tìm được phương pháp điều trị cho nó hiệu quả được, trong khi đó chúng tôi là đã đọc tìm hiểu tài liệu nước ngoài, cũng như qua  các cuộc hội thảo tiếp xúc đồng nghiệp quốc tế và căn cứ vào thực lực của bệnh viện TƯ quân đội 108 chúng tôi hoàn toàn có thể làm chủ được kĩ thuật này, bệnh nhân bị tổn thương do các tai nạn thường rất nặng như tai nạn giao thông thường bị rất nặng làm liệt hoàn toàn cánh tay, tổn thương này phục hồi rất khó  khăn nên đề tài ra đời giúp giải quyết được can thiệt đám rối cánh tay, giúp cử động được”.

Việc nghiên cứu ứng dụng và phát triển kỹ thuật vi phẫu trong điều trị tổn thương đám rối thần kinh cánh tay, đứt rời chi và chuyển ngón là một đề tài nghiên cứu mới mẻ không chỉ riêng tại Việt Nam mà cả ở các nước tiên tiến trên thế giới, vậy nên trong quá trình triển khai, các nhà khoa học Việt Nam đã gặp không ít khó khăn. PGS. TS Lê Văn Đoàn cho biết thêm: “Áp dụng thực tiễn vẫn còn khó khăn về quy trình cho nên chính vì thế chúng tôi mới xây dựng quy trình để thực hiện các kĩ thuật này, một là các bước phẫu thuật nó rút ngắn lại, hai là hoàn thiện quy trình đó để cho kĩ thuật một là chất lượng cuộc môt tốt hơn, đồng thời phổ biến lại cho các đơn vị, các bệnh viện, các tuyến khác”.

Để thực hiện kỹ thuật vi phẫu đòi hỏi người bị đứt rời chi phải có cách xử lý và bảo quản phần chi đứt rời đúng cách Với những phần chi đứt rời như bàn tay, ngón tay, nếu bảo quản đúng có thể nối lại trong 24 h. Ở các bộ phận cao hơn như cánh tay, cẳng tay thời gian nối lại trong khoảng từ 6- 10h. BS Nguyễn Văn Phú- Bệnh viện Quân đội 108 cho biết: “Để bảo quản chi thể bị đứt rời thì ngay sau khi bị đứt cần rửa sạch chi thể đó dưới vòi nước sạch, thường là nước máy sau đó dùng khăn sạch bọc thi thể đó lại và cho vào túi nilong, buộc kín túi nilong và cho vào bình ủ cho đá, duy trì ở nhiệt độ 3- 4 độ c”

Sau hai năm rưỡi thực hiện đề tài dưới sự hỗ trợ của Bộ Khoa Học Công Nghệ, nhóm các nhà khoa học đã giúp hàng trăm người được phục hồi chức năng các chi do đứt rời hoặc tê liệt, giúp họ tự tin trong sinh hoạt. Có thể nói đây là một thành tựu to lớn của các nhà khoa học  nói riêng và toàn ngành y nói chung trong chuyên ngành chấn thương - chỉnh hình tại Việt Nam.
 
Bài và ảnh: Quách Chữ