$(document).ready(function () { $(".validate").validationEngine(); });
Thứ năm, 31-08-2017 | 10:06GMT+7

Thầy thuốc Nhân dân - Bác sĩ Nguyễn Hồng Siêm: Tình yêu nghề và tình yêu thiện nguyện

TBV - Hơn 40 năm gắn bó với nghề y, chữa bệnh cứu người với nhiều thăng trầm, biến cố trong nghề nghiệp nhưng tình yêu với nghề của bác sĩ Nguyễn Hồng Siêm chưa bao giờ vơi...
Mối tình hơn nửa đời người… 

Chúng tôi tìm đến gặp ông vào một buổi chiều mùa hè oi bức. Ấn tượng đầu tiên đó chính là ánh mắt và nụ cười phúc hậu, cách nói chuyện cởi mở, giọng nói ấm áp toát lên vẻ đức độ, hiền hòa của ông. Chính sự vui vẻ, nhiệt tình, cởi mở ở ông đã làm dịu đi cái nắng chói chang của mùa hè oi bức và cũng làm cho cuộc trò chuyện trở nên ý nghĩa hơn. Thầy thuốc nhân dân - Bác sĩ Nguyễn Hồng Siêm được các đồng nghiệp đánh giá là bác sĩ đông y giỏi về chuyên môn, vững về y thuật và luôn nêu cao y đức. Đặc biệt ở ông không chỉ có lòng yêu nghề, hết mực với nghề mà bên cạnh đó còn có một tình yêu thiện nguyện mãnh liệt, đầy tâm huyết, nó là cả nguồn sống là niềm vui của ông. 

Thầy thuốc Nhân dân - Bác sĩ Nguyễn Hồng Siêm sinh năm 1956, quê ở Lệ Xá, huyện Tiên Lữ (Hưng Yên). Ông đã công tác trong ngành y tế được hơn 40 năm. Trong những năm đầu công tác trong ngành y, bác sĩ Nguyễn Hồng Siêm không ngại khó khăn, gian khổ, sẵn sàng nhận nhiệm vụ công tác ở miền núi, chăm sóc sức khỏe cho nhân dân các dân tộc ở vùng sâu, vùng xa của tỉnh Lào Cai. Cùng với đó, bác sĩ Siêm còn tham gia các đợt chống dịch, xung phong đi chăm sóc, cứu chữa cho các bệnh nhân là chiến sĩ bị thương tích trong cuộc chiến tranh biên giới chống quân xâm lược phương Bắc.
 

Bác sĩ Nguyễn Hồng Siêm (thứ 4 từ trái sang) trong một chương trình thiện nguyện.

Sau 9 năm công tác tại Bệnh viện thị xã Lào Cai, bác sĩ Siêm được chuyển về công tác tại khoa Y học cổ truyền, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tây (nay là Bệnh viện Đa khoa Hà Đông). Ngày chia tay, bạn bè, đồng nghiệp cũng như bà con dân tộc thiểu số nơi đây không giấu nổi nỗi buồn, bịn rịn chia tay người bác sĩ trẻ cần cù, tâm huyết và giàu tình yêu thương với người bệnh.

Tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tây, bác sĩ Nguyễn Hồng Siêm đã khám, chữa bệnh cho hàng vạn bệnh nhân ở các khoa nội, ngoại, nhi bằng phương pháp dùng thuốc và không dùng thuốc như châm cứu, xoa bóp bấm huyệt, cấy chỉ, châm tê để mổ… đạt kết quả cao. Ông còn tham gia công tác giảng dạy về đông y tại một số trường, học viện. 
 

Bác sĩ Nguyễn Hồng Siêm chia sẻ về tình yêu thiện nguyện, đó là tình yêu tự nguyện, là niềm vui, là nguồn sống của ông.

Bác sĩ Siêm luôn phấn đấu, trau dồi y đức, y thuật. Tâm niệm về nghề y, bác sĩ Siêm cho rằng: “Tôi luôn xác định cho mình rằng đạo đức ngành y không chỉ có tâm lý tiếp xúc, đối xử tốt với người bệnh, mà người bác sĩ còn phải giỏi về chuyên môn thì công tác chăm sóc, khám, điều trị cho bệnh nhân mới có kết quả cao. Với nhận thức đó nên tôi phấn đấu học tập không ngừng”.

Bác sĩ Siêm còn thường xuyên lăn lộn tại các khoa mắt, truyền nhiễm, tai - mũi - họng … để tìm những phương pháp tốt nhất cho người bệnh kết hợp giữa y học cổ truyển và y học hiện đại. Nhờ sự cống hiến và lao động không ngừng nghỉ, năm 2013, bác sĩ Nguyễn Hồng Siêm vinh dự đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba. Và ngày 27/2 vừa qua, vào đúng ngày kỷ niệm Thầy thuốc Việt Nam, ông vinh dự được Chủ tịch nước Trần Đại Quang trao tặng danh hiệu Thầy thuốc Nhân dân.
 

Những bằng khen, giấy khen đó là minh chứng cho sự cố gắng, lao động không ngừng nghỉ trong cuộc đời hành nghề y của mình, nhưng trên tất cả, đối với ông, món quà giá trị nhất chính là sức khỏe của người bệnh ngày càng tiến triển dưới sự điều trị của ông và các thầy thuốc khác. Đây chính là tấm lòng y đức và sự lan tỏa nhiệt huyết dành cho Đông y của người thầy thuốc mang tên Nguyễn Hồng Siêm.

Bước chân thiện nguyện không mỏi...

Bác sĩ Nguyễn Hồng Siêm chia sẻ về tình yêu thiện nguyện, đó là tình yêu tự nguyện, là niềm vui, là nguồn sống của ông. Ông hạnh phúc khi nhìn thấy nụ cười trên đôi môi của người dân, của những gia đình thương binh liệt sỹ, các gia đình có hoàn cảnh khó khăn.

Ngoài việc tổ chức, tham gia các phong trào thiện nguyện, ông còn là người phát động phong trào, kêu gọi các quận huyện, các cá nhân tổ chức thành lập ban thiện nguyện chuyên vận động, quyên góp kinh phí tổ chức tặng quà, thăm phát thuốc miễn phí cho gia đình chính sách, gia đình có hoàn cảnh khó khăn…

Ông phối hợp với các cơ quan chức năng, kêu gọi các nhà hảo tâm trong hội Đông y mở phòng khám Tuệ Tĩnh Đường tại chùa Vạn Phúc, huyện Sóc Sơn. Dự kiến phòng khám sẽ được khánh thành vào ngày 10/10 tới nhân dịp chào mừng 63 năm ngày Giải phóng Thủ đô. 

Trong lễ khánh thành phòng khám Tuệ Tĩnh Đường, Hội Đông y TP. Hà Nội sẽ ký kết với Giáo hội Phật giáo Hà Nội xây dựng các mô hình thiện nguyện, nhân rộng các mô hình hiện có của hai bên. Đây là điểm mới, trong suy nghĩ và thể hiện tình thân tương thân tương ái bác sĩ Nguyễn Hồng Siêm.
Bài và ảnh: Thùy Dung - Hồng Gấm