$(document).ready(function () { $(".validate").validationEngine(); });
Thứ tư, 04-07-2018 | 14:54GMT+7

Thực phẩm giải nhiệt mùa nắng nóng, vào những ngày nắng cao điểm như hiện nay nhất định phải bổ sung

TBV - Nên bổ sung những thực phẩm nào để giải nhiệt vào giai đoạn nắng nóng cao điểm này? Đây là một vấn đề mà hầu hết ai cũng cần quan tâm để tăng cường miễn dịch, tăng cường sức đề kháng, chống mất nước...
Hà Nội đang bước vào những ngày nắng nóng cao điểm, mọi hoạt động đều trở nên mệt mỏi, uể oải hơn. Vào những ngày thời tiết như hiện nay, chúng ta rất dễ bị ốm, sức đề kháng giảm do nắng nóng kéo dài , không ăn uống được gì.

Nên bổ sung những thực phẩm nào để giải nhiệt vào giai đoạn nóng nắng cao điểm này? Đây là một vấn đề mà hầu hết ai cũng cần quan tâm để tăng cường miễn dịch, tăng cường sức đề kháng, chống mất nước vào những ngày thời tiết khắc nghiệt như hiện nay. Chuyên gia Đông y sẽ "bật mí" cho chúng ta ngay trong bài viết này nhé!

Bổ sung mướp đắng

Theo cựu đại tá, lương y đa khoa Bùi Hồng Minh (Phó Chủ tịch Hội Đông y Ba Đình, Hà Nội), trong Đông y, mướp đắng (hay còn gọi là khổ qua) có tính hàn, vị đắng, đi vào hai kinh tâm, phế, vị có tác dụng thanh nhiệt, giải thử, lương huyết, lợi niệu, thanh tâm khử hỏa.
 

Sử dụng thường xuyên mướp đắng sẽ giúp giảm các bệnh ngoài da, giúp cải thiện tình trạng da dẻ, giúp da mịn màng sáng đẹp hơn. Nước sắc mướp đắng tươi còn có công dụng chữa ho, giải nhiệt , diệt trừ mụn trứng cá. Ăn mướp đắng sẽ giúp kích thích ăn uống, giúp bạn ăn ngon hơn, đồng thời giúp hạ sốt, chống viêm .

Ăn bí đao

Theo lương y Bùi Hồng Minh, bí đao là loại quả có tính mát, vị ngọt có tác dụng giải nhiệt, đại trường, tiểu trường, kiện tỳ, chỉ khát, lợi tiểu. Với tác dụng này, bí đao được coi là món ăn rất thích hợp ăn vào những ngày hè.

Với tính mát và thanh nhiệt, bí đao là lựa chọn thông minh vào những ngày thời tiết nắng nóng đỉnh điểm. Ngoài những món ăn với bí đao như canh bí đao ninh xương, canh bí đao nấm hương, bí đao nấu thịt lợn, bí đao luộc…, bạn có thể làm nước ép bí đao để cung cấp năng lượng và làm mát cơ thể nhanh nhất.

Giải nhiệt với mồng tơi

Trong Đông y, mồng tơi có tính hàn, vị chua, không độc, vào 5 kinh tam, tì, can, đại trường và tiểu tràng, giúp tán nhiệt, lợi tiểu, giải độc, làm đẹp da, trị rôm sảy, mụn nhọt nhưng gây mất máu.
 

"Trong mồng tơi có chứa chất nhầy pectin giúp chữa trị và phòng ngừa một số bệnh, đặc biệt giúp nhuận tràng, giảm béo , chữa béo phì, trừ thấp nhiệt, rất tốt cho những người bị mỡ máu, đường huyết cao", lương y Bùi Hồng Minh cho hay.

Lương y khẳng định, mồng tơi có rất nhiều chức năng, nhưng chức năng chính của loại rau này chính là thanh nhiệt, giải nhiệt, giảm cân, giảm mỡ máu. Đây là loại rau vô cùng tốt để giải nhiệt mùa hè. Bạn chỉ cần nấu canh, luộc rau mồng tơi ăn hàng ngày là đã có món ngon giải nhiệt ngày hè.

Uống nước đậu đen và chế biến món ăn từ đậu đen

Trong Đông y, hạt đậu đen có vị ngọt, tính bình, có tác dụng hoạt huyết, giải độc, khứ phong lợi thủy, điều trung hạ khí, thanh nhiệt giải biểu, kiện tỳ chỉ hãn, dưỡng can, làm sáng mắt...
 

Đậu đen cũng được sử dụng điều trị các bệnh lú về phong nhiệt rất tốt, ngoài ra đậu đen còn có thể kết hợp với một số vị thuốc Đông Y khác để điều trị bệnh… Chỉ cần bỏ chút công sức thì bên cạnh món chè đậu đen siêu dễ nấu, bạn cũng có thể chế biến thành những món ăn chữa bệnh, dưỡng nhan cực tốt.

"Đậu đen có tính mát nên không dùng được cho những người bị hư hàn như viêm loét hành tá tràng, dễ bị tiêu chảy, tiêu chảy mạn, chân tay lạnh, sợ lạnh… Nếu chẳng may mắc phải những bệnh này, ăn đậu đen sẽ làm cho bệnh thêm nặng, khó điều trị dứt điểm", lương y Bùi Hồng Minh lưu ý.

Ngoài ra, chuyên gia cũng khuyên mọi người không nên ăn nhiều loại đậu cùng lúc, không đãi bỏ vỏ đậu vì sẽ mất hết tính giải nhiệt, giải độc.

Ăn nhiều đậu phụ
 

Trong Đông y, đậu phụ có vị ngọt, mát có tác dụng thanh nhiệt, nhuận táo, bổ trung, giải độc và sinh nước bọt. Trong những ngày nắng nóng cao điểm như hiện nay, đậu phụ nên được ưu tiên vì dễ ăn và giúp bạn khỏe mạnh.

Đậu phụ dễ chế biến, có thể chần ăn sống, kho với bột nghệ, rán hoặc nhồi thịt, sốt hoặc nấu canh với cà chua... Đậu phụ còn chế biến thành những món ăn vị thuốc để chữa bệnh, có tới 100 vị thuốc như canh đậu phụ rau dền, canh đậu phụ dưa chuột, canh đậu phụ mộc nhĩ, đậu phụ cá trạch, đậu phụ nấm, đậu phụ chân giò...

Bổ sung món tráng miệng bằng dưa hấu mỗi ngày

Dưa hấu được người xưa mệnh danh là "thiên nhiên bạch hổ thang", ý muốn nói nó có tác dụng thanh nhiệt mạnh không kém gì bạch hổ thang, một trong những bài thuốc điển hình về thanh nhiệt tả hỏa.
 

Theo lương y Bùi Hồng Minh, trong Đông y, dưa hấu có vị ngọt nhạt, tính lạnh có tác dụng giải khát, chữa say nắng, phiền nhiệt, lợi tiểu tiện, giải say rượu, chữa kiết lị ra máu, ngậm khỏi viêm miệng. Vỏ dưa hấu có vị ngọt, tính bình, vào hai kinh tỳ và thận; công dụng chữa bệnh tương tự phần ruột, có thể thái mỏng phơi khô hoặc tán bột để dùng dần.

Khi vừa đi nắng về, ăn dưa hấu sẽ có tác dụng giải nhiệt, giải say nắng rất tốt. Dưa hấu thực sự là món ăn ngon, giải khát, giải nóng ngày hè. Tuy nhiên, chúng ta cũng nên ăn dưa hấu điều độ, tránh ăn quá nhiều một lúc khiến đường huyết tăng cao.

Uống nước chanh

Lương y Bùi Hồng Minh nhận định, chanh có vị chua, tính bình, có tác dụng sinh tân, chỉ khát, thanh nhiệt, an thai, khai vị, tiêu thực. Những người máu nhiệt, hay rối loạn tiêu hóa, chán ăn miệng nhạt, ậm ạch không tiêu, hay nôn nấc... nên dùng chanh ngậm với muối.

Chanh thường được vắt uống tươi, bạn có thể vắt chanh vào mấy lít nước, để cả vỏ và uống cả ngày sẽ giúp giải nhiệt rất tốt.

Uống nước mía

Theo Đông y, mía vị ngọt, tính mát, có tác dụng thanh nhiệt, sinh tân dịch, nhuận táo, giáng khí. Dùng rất tốt trong mùa hè để phòng chống các chứng bệnh viêm nhiệt có biểu hiện miệng khô họng khát, sốt cao mất nước, tiểu tiện sẻn đỏ, đại tiện táo... cũng có thể dùng cho người nôn ọe nhiều lần, miệng khô buồn bực, đại tiện táo kết và người bị ngộ độc do rượu.
Theo Helino