$(document).ready(function () { $(".validate").validationEngine(); });
Thứ hai, 03-07-2017 | 16:41GMT+7

TPHCM: 3 người chết, sốt xuất huyết tăng mức báo động

TBV - Tăng vọt lên 57% so với cùng kỳ của 4 tuần trước, sốt xuất huyết trên địa bàn thành phố đã ở mức báo động dịch. Người lớn, trẻ em nhập viện ngày càng nhiều, số ca bệnh nặng đang gây áp lực cho việc điều trị.
Thống kê của Trung tâm Y tế Dự phòng TPHCM về các loại bệnh truyền nhiễm trong tuần qua cho thấy, bệnh sốt xuất huyết đang hoành hành dữ dội.

Theo đó, trong tuần 26 trên toàn thành ghi nhận 449 trường hợp mắc sốt xuất huyết phải nhập viện điều trị, bệnh tăng 57% so với trung bình 4 tuần trước.

Cộng dồn từ đầu năm đến nay, thành phố đã có 9.141 trường hợp mắc sốt xuất huyết với 3 người chết, số ca bệnh tăng 11% so với cùng kỳ năm trước (8.265 ca).
 

Bệnh sốt xuất huyết đang tăng nhanh, cộng đồng cần chủ động bảo vệ sức khỏe.

Trước tình hình bệnh Sốt xuất huyết tăng nhanh, Trung tâm Y tế Dự phòng thành phố cho biết, cùng với việc đẩy mạnh hoạt động phòng chống dịch, trong tháng 7 Ban giám đốc Trung tâm sẽ lập 3 đoàn kiểm tra, giám sát, hỗ trợ các quận huyện phân tích tình hình dịch sốt xuất huyết; giám sát, đánh giá các hoạt động chống dịch sốt xuất huyết của quận huyện, phường xã từ đó đề xuất những phương án hiệu quả nhất với mục tiêu “cầm chân”, từng bước khống chế không để dịch lây lan.

Thực tế ghi nhận sốt xuất huyết tại Bệnh viện Nhi Đồng 1 cho thấy, tuần qua số ca mắc sốt xuất huyết nhập viện không ngừng gia tăng với nhiều trường hợp nặng.

Theo TS.BS Ngô Ngọc Quang Minh, Trưởng phòng Kế hoạch Tổng hợp, nếu trung bình 5 tháng đầu năm 2017 bệnh nhân mắc sốt xuất huyết giao động từ 50 đến 60 ca thì tuần qua số trẻ mắc sốt xuất huyết nhập viện lên tới trên 110 trường hợp, trong đó có khoảng 10% rơi vào tình trạng sốc khá nặng khiến việc điều trị trở nên khó khăn.

Từ thực tế dự phòng và điều trị, các nhà chuyên môn nhận định sốt xuất huyết sẽ còn gia tăng nhanh trong thời gian tới khi TPHCM nói riêng và khu vực Nam Bộ nói chung tiến sâu vào mùa mưa. Không loại trừ nguy cơ sốt xuất huyết sẽ tăng nhanh, lây lan và bùng phát trên diện rộng nếu không có hành động tích cực của cả cộng đồng.

Trước tình hình trên, Sở Y tế yêu cầu hệ thống y tế dự phòng quyết liệt thực hiện các biện pháp phòng và dập dịch; các cơ sở điều trị chuẩn bị đầy đủ nhân lực, trang thiết bị, vật tư y tế tiêu hao sẵn sàng cứu chữa người bệnh. Bên cạnh đó, Sở Y tế kêu gọi người dân chủ động bảo vệ sức khỏe của bản thân, gia đình bằng các giải pháp dọn dẹp vệ sinh môi trường, diệt muỗi, lăng quăng, ngủ mùng thường xuyên, phối hợp với chính quyền và y tế địa phương phun hoá chất diệt muỗi.

Khi có biểu hiện nghi ngờ mắc bệnh sốt xuất huyết như sốt cao liên tục trên 2 ngày kèm theo một trong các triệu chứng: nhức đầu, đau cơ khớp, nổi ban, chấm xuất huyết dưới da, chảy máu mũi, chảy máu chân răng... người bệnh phải nhanh chóng đến bệnh viện để được khám, điều trị. Gia đình có người mắc bệnh cần thông báo cho trạm y tế địa phương để có giải pháp khoanh vùng, xử lý không để bệnh lây lan trên diện rộng.
Vân Sơn
Theo Dân trí