$(document).ready(function () { $(".validate").validationEngine(); });
Thứ năm, 17-05-2018 | 11:45GMT+7

Trung tâm giáo dục chăm sóc sức khỏe cộng đồng Hà Nội: Địa chỉ khám chữa bệnh tin cậy của nhân dân

TBV - Trung tâm chăm sóc sức khỏe cộng đồng Hà Nội trực thuộc Trung ương Hội giáo dục chăm sóc sức khỏe cộng đồng Việt Nam. Từ khi thành lập cho đến nay, Trung tâm đã đẩy mạnh hoạt động khám chữa bệnh bằng phương pháp tác động cột sống và tổ chức đào tạo, nâng cao tay nghề cho các bác sĩ, lương y, học viên về phương pháp tác động cột sống, xoa bóp bấm huyệt, chữa bệnh không dùng thuốc.
Đôi nét về Trung tâm

Nhiệm vụ chính của Trung tâm là chữa bệnh và đào tạo các học viên chữa bệnh bằng phương pháp tác động cột sống do thầy Nguyễn Tham Tán sáng lập nên. Đây là một phương pháp chữa bệnh không dùng thuốc mà dùng phần mềm của các đầu ngón tay tác động lên cột sống một lực thích hợp theo hướng trục và hướng tâm cột sống giúp cho cột sống tự điều chỉnh, tự lập lại cân bằng để khỏi bệnh.

Thời gian qua, Trung tâm chăm sóc sức khỏe cộng đồng Hà Nội đã tổ chức nhiều hoạt động thiện nguyện vì cộng đồng, nỗ lực phát triển mô hình chăm sóc sức khỏe cộng đồng với phương châm tuyên truyền và kết nạp thêm các  thành viên mới. Tính riêng từ đầu năm 2017 đến nay, Trung tâm đã phát triển thêm nhiều đơn vị trực thuộc: Cở sở ở quận Cầu Giấy - Hà Nội, hai cơ sở thuộc quận Hà Đông - Hà Nội, kết nạp thêm thành viên Công ty Hạnh Nguyên Thừa Thiên Huế,… Và 3 cơ sở thuộc chi nhánh Việt Y.
 

Trụ sở Trung tâm giáo dục chăm sóc sức khỏe cộng đồng Hà Nội.

Trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe cộng đồng, Trung tâm còn  điều trị các bệnh như: Cao thấp huyết áp, cơ xương khớp, thần kinh toạ, tiểu đường và một số bệnh nan y. Để công tác chăm sóc sức khỏe cho nhân dân có hiệu quả hơn, Trung tâm đã khuyến khích các thành viên phát huy tối đa khả năng, kinh nghiệm của mình, không ngừng học hỏi, giao lưu, trao đổi kinh nghiệm khám và chữa bệnh theo phương pháp y học cổ truyền kết hợp với y học hiện đại.

Trung tâm còn tổ chức nhiều lớp đào tạo chữa bệnh bằng phương pháp tác động cột sống. Từ năm 2017 đến nay, Trung tâm đã biên soạn được 2 tập tài liệu về khám chữa bệnh, mở các lớp đào tạo bồi dưỡng nghiệp vụ khám chữa bệnh. Thành quả đạt được trong nhiệm vụ giáo dục của trung tâm với 15 lớp học gồm 350 học viên, trong đó có 278 học viên được cấp chứng chỉ, 51 học viên được khen thưởng loại giỏi. Bên cạnh đó, Trung tâm còn mở ra các buổi hội thảo nhằm giáo dục phòng và chữa bệnh đồng thời đó còn là môi trường để các bác sĩ, lương y, các học viên có dịp trao đổi kinh nghiệm, nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ của mình.

Ngoài ra, Trung tâm còn thực hiện các hoạt động trong lĩnh vực khoa học và công nghệ như: Nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe và các vấn đề liên quan đến sức khỏe cộng đồng, tư vấn, chuyển giao công nghệ, biên soạn tài liệu, tổ chức hội thảo, hội nghị khoa học, đào tạo nâng cao trình độ chuyên môn trong các lĩnh vực trên; Hợp tác với các tổ chức và cá nhân trong và ngoài nước để thực hiện tốt nhiệm vụ của trung tâm. 

Người thầy thuốc vì sức khỏe cộng đồng

Tháng 1/2018, ông Nguyễn Hồng Quân - Chủ tịch Hội Giáo dục chăm sóc sức khỏe cộng đồng Việt Nam đã kí quyết định bổ nhiệm ông Nguyễn Quang Bình - Lương y đa khoa, Ủy viên ban chấp hành Hội Giáo dục chăm sóc sức khỏe cộng đồng Việt Nam giữ chức vụ Giám đốc Trung tâm giáo dục chăm sóc sức khỏe cộng đồng Hà Nội.
 

Giám đốc - Lương y đa khoa Nguyễn Quang Bình.

Trao đổi với chúng tôi, Lương y đa khoa Nguyễn Quang Bình chia sẻ: Ông cảm thấy rất vui và tự hào khi nhận được sự tin tưởng của Ban chấp hành Trung ương Hội Giáo dục chăm sóc sức khỏe cộng đồng Việt Nam. Với vị trí là Giám đốc Trung tâm ông nhận thấy vai trò và trách nhiệm của mình đối với xã hội. Do vậy, bản thân ông sẽ cố gắng tích cực hơn nữa để vừa hoàn thành tốt công tác tại Trung tâm, vừa hoàn thành tốt công việc của mình trên cương vị là một người thầy thuốc của nhân dân.
 

Người dân đến khám chữa bệnh tại Trung tâm chăm sóc sức khỏe cộng đồng Hà Nội.
 
Lương y khoa Nguyễn Quang Bình cho biết thêm, là một lương y đa khoa ông luôn lấy chữ Tâm, Đức làm gốc. Hành nghề y rất cần có y đức và y thuật của người thầy thuốc. Trong mọi việc ông đều lấy chữ Tín làm trọng và lấy tình yêu thương làm kim chỉ nam cho mọi hoạt động của mình. 

Nhiều năm qua, Lương y đa khoa Nguyễn Quang Bình được biết đến là một người yêu nghề với những cống hiến thầm lặng cho xã hội. Ông có nhiều phương pháp chữa các bệnh cấp và mãn tính bằng Đông - Tây y kết hợp; phương pháp tác động cột sống và châm cứu để điều trị liệt do tai biến đột quỵ. Đặc biệt, ông còn có nhiều đóng góp trong các phong trào chung tay thiện nguyện phát triển chăm sóc sức khỏe cộng đồng. 3 năm liền được Trung ương Hội Giáo dục chăm sóc sức khoẻ cộng đồng Việt Nam tặng Bằng khen và nhiều phần thưởng cao quý của tổ chức trong và ngoài nước trao tặng.
Chia tay Lương y đa khoa Nguyễn Quang Bình, chúng tôi cầu chúc ông thật nhiều sức khỏe để cống hiến nhiều hơn nữa cho sự nghiệp phát triển chăm sóc sức khoẻ cộng đồng. Cũng như đem niềm vui, niềm hạnh phúc cho bệnh nhân trên khắp mọi miền đất nước. 
Bài và ảnhNgô Hằng