$(document).ready(function () { $(".validate").validationEngine(); });
Thứ năm, 14-09-2017 | 10:45GMT+7

Trung tâm Y tế Thị xã An Nhơn (Bình Định): Nỗ lực nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe cộng đồng

TBV - Trong những năm qua, mặc dù còn gặp nhiều khó khăn, Trung tâm Y tế (TTYT) Thị xã An Nhơn (Bình Định) vẫn luôn nỗ lực vượt qua khó khăn, đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế… để ngày càng đáp ứng tốt nhu cầu khám, chữa bệnh (KCB), chăm sóc sức khỏe nhân dân trên địa bàn huyện và các vùng phụ cận.
Nâng cao chất lượng khám chữa bệnh

TTYT Thị xã An Nhơn hiện có các khoa, phòng chức năng và nhiều khoa cận lâm sàng, dinh dưỡng, y tế công cộng, kiểm soát dịch bệnh... Năm 2016, trung tâm tiếp nhận, điều trị cho hơn 213.000 lượt người, trong đó có trên 22.000 lượt bệnh nhân điều trị nội trú. Trước đây, mỗi ngày trung tâm tiếp nhận từ 600 - 700 lượt bệnh nhân đến khám và điều trị bệnh, giờ đây số bệnh nhân đến khám và điều trị tăng lên, bình quân từ 800 – 1000 lượt bệnh nhân/ ngày, không chỉ có bệnh nhân ở thị xã mà còn có rất nhiều bệnh nhân ở các huyện khác đến KCB, nhiều nhất là bệnh nhân ở các huyện: Tuy Phước, Phù Cát, Tây Sơn.

Bác sỹ Lê Thái Bình, Giám đốc TTYT Thị xã An Nhơn, cho biết: “Kể từ tháng 4/2017, thực hiện việc tự chủ không trả lương, lương tính trong giá viện phí. Ngoài việc đầu tư cơ sở hạ tầng, trang thiết bị y tế, chúng tôi rất chú trọng công tác bồi dưỡng chuyên môn, nghiệp vụ cho cán bộ, nhân viên của trung tâm, nêu cao tinh thần, thái độ ứng xử, phục vụ người bệnh. Bên cạnh đó, hiện nay các Trạm Y tế phường, xã 100% có bác sỹ, đáp ứng được yêu cầu chăm sóc sức khỏe ban đầu cho người dân”. 
 

TTYT Thị xã An Nhơn luôn là địa chỉ tin cậy của người dân đến khám chữa bệnh.
 
Song song với việc nâng cao chất lượng đội ngũ, ngành Y tế thị xã Anh Nhơn còn chú trọng đầu tư xây dựng cơ sở vật chất, hạ tầng và các trang thiết bị y tế. Trong những năm qua, bằng các nguồn vốn, TTYT thị xã An Nhơn đã đầu tư sửa chữa nhà làm việc, xây dựng mới Khoa Truyền nhiễm, nhà kho Bệnh viện, nhà tang lễ, nhà làm việc của Đội Y tế dự phòng, đầu tư các trang thiết bị chuyên môn cho các Trạm Y tế; mua sắm nhiều trang thiết bị hiện đại phục vụ công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân như: Hệ thống mổ nội soi ruột thừa, hệ thống chụp cắt lớp điện toán (CT Scanner), các máy móc xét nghiệm, sinh hóa, huyết học… đáp ứng nhu cầu khám và điều trị bệnh của người dân, giảm bớt chi phí cho người bệnh, không cần chuyển viện lên tuyến trên. Chính vì vậy đã tạo được niềm tin cho nhân dân KCB tại đây, nâng tổng số giường bệnh điều trị nội trú là 318/150 giường bệnh kế hoạch. Các chương trình y tế quốc gia, y tế dự phòng, chăm sóc sức khỏe sinh sản vị thành niên, các chương trình phòng chống dịch bệnh đạt nhiều kết quả tích cực. 

Đổi mới để phục vụ tốt hơn

Để hướng đến sự hài lòng của người bệnh, trung tâm đã có nhiều cách làm hay như: Mở thêm các phòng khám bệnh, thành lập đương dây nóng trực 24/24 để xử lý thông tin phản ánh của bệnh nhân và người nhà bệnh nhân về dịch vụ, thái độ phục vụ…, lắp đặt các thùng thư góp ý, thành lập phòng tiếp dân, hội đồng bệnh nhân để qua đó xử lý, giải quyết những bức xúc của người bệnh. 

Nhờ có hệ thống rút số tự động, đơn vị đã khắc phục được phần nào tình trạng quá tải trong KCB. Đơn vị cũng đã triển khai hệ thống phần mềm HMIS về quản lý thông tin y tế, các phần mềm quản lý nhân lực, tài chính và trang thiết bị. Mỗi khoa trong TTYT đều công khai “chuẩn đạo đức nghề nghiệp của điều dưỡng” làm cơ sở để người dân, người bệnh, lãnh đạo đơn vị giám sát, đánh giá việc thực hiện của điều dưỡng về “quy tắc ứng xử” theo định kỳ. Bên cạnh đó, chỉ đạo các khoa, Trạm Y tế xây dựng kế hoạch nâng cao chất lượng KCB và tổ chức thực hiện nhiều giải pháp nhằm nâng cao chất lượng công tác KCB, đáp ứng sự hài lòng của người bệnh.

Bác sỹ Lê Thái Bình, Giám đốc TTYT Thị xã An Nhơn, chia sẻ: “Việc tự chủ thì đòi hỏi chất lượng KCB phải tốt thì bệnh nhân mới đến khám, điều trị, cán bộ, nhân viên mới có lương nên đơn vị luôn xác định nâng cao thái độ phục vụ, chất lượng dịch vụ KCB đảm bảo sự hài lòng của người dân là mục tiêu hàng đầu. Điều đáng mừng là năm nay, tại kỳ họp HĐND Thị xã không có ý kiến, kiến nghị nào liên quan đến ngành y tế. Đây là động lực để tập thể TTYT Thị xã An Nhơn ngày càng nỗ lực phấn đấu hơn nữa trong công tác KCB ở địa phương”.

Bên cạnh việc đổi mới tinh thần, thái độ phục vụ, TTYT Thị xã cũng đã đầu tư các trang thiết bị để phục vụ như: Lắp đặt hệ thống camera, trang bị 7 máy quét thẻ BHYT tại các khoa khám bệnh, trang bị thêm hệ thống điều hòa, quạt, điện, ti vi, giường, chiếu, tủ đầu giường, đồ mổ, áo, quần người bệnh, máy lọc nước 3 chức năng… tại các khoa, phòng để phục vụ người dân đến KCB. Công tác nâng cấp, sửa chữa, bảo dưỡng máy móc, thiết bị được thực hiện thường xuyên; cung ứng đầy đủ thuốc trong bệnh viện không để bệnh nhân nội trú mua thêm thuốc, thường xuyên kiểm tra việc thực hiện quản lý thuốc đúng quy chế, thông báo kịp thời thông tin về thuốc…

Mặc dù còn gặp không ít khó khăn như: Giai đoạn đầu tự chủ còn khó khăn, sự quá tải thường xuyên tại các khoa lâm sàng; cơ sở vật chất, trang thiết bị và nhân lực chưa đáp ứng được nhu cầu chăm sóc sức khỏe ngày càng cao của người dân; kinh phí đầu tư cho ngành y tế còn quá thấp, chế độ thu hút và đãi ngộ cho bác sỹ về địa phương chưa đủ sức hút, đời sống cán bộ y tế còn thấp, khi về hưu không được hưởng phụ cấp thâm niên... phần nào đã ảnh hưởng đến công tác KCB. Song tập thể cán bộ, nhân viên TTYT luôn đoàn kết, nêu cao tinh thần trách nhiệm, nỗ lực khắc phục và hoàn thành tốt nhiệm vụ.

Có thể nói, TTYT huyện An Nhơn thật sự là điểm sáng trong công tác y tế đóng góp vào sự nghiệp bảo vệ, chăm sóc sức khỏe của người dân trên địa bàn tỉnh Bình Định nói chung, thị xã An Nhơn nói riêng.     
Bài và ảnh: Ngọc Nhuận – Nguyễn Tú