$(document).ready(function () { $(".validate").validationEngine(); });
Thứ sáu, 22-09-2017 | 14:41GMT+7

Australia: Quan hệ đồng minh với Mỹ tiếp tục phát triển mạnh mẽ

TBV - Kết thúc chuyến thăm Mỹ, ngày 22/9, Bộ trưởng Quốc phòng Australia Marise Payne khẳng định quan hệ đồng minh Australia-Mỹ tiếp tục phát triển mạnh mẽ.
Bộ trưởng Payne cho biết Australia và Mỹ sẽ tiếp tục hợp tác trong giải quyết những thách thức an ninh ở khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương, bao gồm cả việc đối phó với mối đe dọa của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng ở Philippines.
 

Bộ trưởng Quốc phòng Australia Marise Payne. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Về vấn đề Triều Tiên, hai nước nhất trí tăng cường áp lực ngoại giao để thuyết phục Triều Tiên thay đổi hành vi khiêu khích, đe dọa phá hoại sự ổn định trong khu vực; đồng thời cảnh báo Triều Tiên từ bỏ mọi kế hoạch tấn công Mỹ hay các đồng minh.

Bộ trưởng Quốc phòng Payne đã tới thăm Honolulu và thủ đô Washington từ ngày 18/9, có cuộc gặp với các quan chức cấp cao của chính quyền Washington và người đồng cấp Mỹ James Mattis.

Hai vị bộ trưởng đã thảo luận về các mối đe dọa và thách thức đối với an ninh toàn cầu cũng như những ưu tiên cho quan hệ đồng minh hai nước. Cụ thể, Bộ trưởng Quốc phòng hai nước đã bàn về tình hình Biển Đông, các chiến dịch đang diễn ra ở Afghanistan, Iraq, Syria, kế hoạch luân chuyển quân đội Mỹ ở Australia cũng như hợp tác phòng thủ tên lửa đạn đạo giữa hai nước./.
Theo Vietnam+