$(document).ready(function () { $(".validate").validationEngine(); });
Thứ sáu, 24-08-2018 | 13:50GMT+7

Bộ trưởng Nhật Bản: Ông Trump hiểu lầm sâu sắc về thương mại tự do

TBV - Theo Bộ trưởng Thương mại Nhật Bản, chính sách thuế của ông Trump cho thấy Tổng thống Mỹ hiểu lầm nghiêm trọng về thương mại tự do.
Bộ trưởng Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản Hiroshige Seko ngày 23/8 bình luận rằng, chính sách thuế của Tổng thống Mỹ Donald Trump phản ánh sự hiểu lầm sâu sắc về tầm quan trọng của thương mại tự do cũng như những đóng góp của các công ty Nhật Bản cho nền kinh tế Mỹ.

Bộ trưởng Seko cảnh báo rằng Tokyo có thể có hành động nếu Mỹ hiện thực hóa lời đe dọa áp thuế đến 25% đối với các sản phẩm xe hơi nhập khẩu từ Nhật Bản. Ông Seko không nêu chi tiết nhưng cũng không loại trừ biện pháp áp thuế đáp trả.

“Các nhà sản xuất ô tô của Nhật Bản là những người đóng góp lớn cho nền kinh tế Mỹ” – Bộ trưởng Seko nêu rõ. “Nếu ngành công nghiệp ô tô Nhật Bản bị làm cho suy yếu thì chúng tôi sẽ không thể đầu tư vào Mỹ được nữa”.

Ông Seko cũng cho rằng, “điều này hoàn toàn không có lợi cho nền kinh tế thế giới, các công ty Nhật Bản đang phải chuyển một phần sang Trung Quốc để hoàn thiện sản phẩm xuất khẩu sang Mỹ và tác động [của các biện pháp thuế] đang dần rõ nét”. Theo ông, chính sách tăng thuế của ông Trump cuối cùng sẽ tổn hại 2 nền kinh tế lớn nhất thế giới là Mỹ và Trung Quốc.
 

Bộ trưởng Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản Hiroshige Seko. (Ảnh: Reuters)

Bộ trưởng Thương mại Nhật Bản một mặt bày tỏ sự thông cảm với “cảm giác lo lắng” của ông Trump về “quả bóng” thâm hụt thương mại Mỹ đang ngày càng phình ra, mặt khác cho biết Thủ tướng Shinzo Abe và các quan chức Nhật Bản khác đã rất kiên nhẫn thuyết phục ông Trump rằng các sản phẩm của Nhật Bản không tạo ra nguy cơ an ninh với Mỹ.

Thâm hụt thương mại giữa Mỹ với Nhật Bản là hơn 68 tỷ USD trong năm ngoái và với Trung Quốc là gần 376 tỷ USD.

Nhưng ông Seko cho rằng Mỹ không nên đổ lỗi cho Nhật Bản bởi thâm hụt thương mại trên phản ánh nhiều năm các doanh nghiệp Nhật Bản tạo hàng nghìn công ăn việc làm ở Mỹ, đa số trong lĩnh vực xe hơi, và biến Nhật Bản trở thành nhà đầu tư chính vào Mỹ.

Ông Seko cho biết, các thuế của Mỹ đánh vào nhôm và thép của Nhật Bản đã có hiệu lực nhưng chỉ có tác động nhỏ tới nước này vì chỉ một phẩn nhỏ của ngành công nghiệp này tại Nhật Bản xuất khẩu sang Mỹ./.
Diệu Hương
Theo VOV