$(document).ready(function () { $(".validate").validationEngine(); });
Thứ hai, 02-04-2018 | 13:58GMT+7

Căng thẳng ngoại giao Pháp-Italy vụ hải quan Pháp xâm nhập lãnh thổ

TBV - Italy ngày 1/4 tiếp tục chỉ trích Pháp sau vụ xâm nhập mà nước này cho là “trái phép và không thể chấp nhận” của các nhân viên hải quan Pháp.
Trong khi đó, phía Pháp cho rằng, sự có mặt của lực lượng biên phòng nước này là hoàn toàn hợp pháp, trong khi Bộ Ngoại giao Italy nhấn mạnh, đây là “một hành vi nghiêm trọng, không thuộc bất kỳ khuôn khổ hợp tác nào giữa các nước có chung đường biên giới. 
 

Ảnh minh họa: Reuters

Phòng công tố Turin của Italy thông báo mở một cuộc điều tra đối với những hành vi mà phía nước này cho là nghiêm trọng như lạm dụng chức quyền hay vi phạm quyền cá nhân. 

Bộ trưởng Ngân sách Pháp Gérald Darmanin cùng ngày, thông báo sẽ tới Italy trong vài ngày tới để làm rõ vụ việc, song khẳng định sẽ không có chuyện xin lỗi.

Theo ông Darmanin, các nhân viên hải quan Pháp không làm điều gì bất hợp pháp khi sử dụng một căn hộ nằm trong khuôn khổ thỏa thuận hợp tác giữa hai nước ký năm 1990. Tuy nhiên, ông Darmanin vẫn yêu cầu lực lượng hải quan nước này tạm ngừng việc thực thi văn kiện.        

Trước đó, một quan chức cấp cao bộ Ngoại giao Italy đã triệu Đại sứ Pháp tại nước này Christian Masset tới để bày tỏ sự phản đối mạnh mẽ của Chính phủ Italy đối với hành vi của các nhân viên hải quan Pháp và cho rằng điều này là “không thể chấp nhận”./.
Thu Hoài
Theo VOV