$(document).ready(function () { $(".validate").validationEngine(); });
Thứ ba, 24-07-2018 | 13:39GMT+7

Hàn Quốc và Mỹ tiếp tục đàm phán về chia sẻ chi phí quân sự

TBV - Các quan chức quốc phòng Hàn Quốc ngày 24/7 cho biết trong các cuộc đàm phán khó khăn về chia sẻ chi phí quốc phòng giữa nước này với Mỹ, Washington đã đưa ra một loại hình hỗ trợ hoạt động mới, trong nỗ lực rõ ràng nhằm nâng phần đóng góp của Seoul.
Đây là một điểm mấu chốt còn tồn tại trong các cuộc đàm phán Thỏa thuận về các biện pháp đặc biệt (SMA). Hai bên hiện đang chuẩn bị cho một vòng đàm phán tiếp theo vào tháng sau. 

Hàn-Mỹ đã tổ chức vòng đàm phán thứ 5 trong tuần trước tại Căn cứ chung Lewis-McChord (JBLM) gần Seattle. Việc Mỹ lựa chọn địa điểm đàm phán này có ý nghĩa chiến lược, vì JBLM là trung tâm huấn luyện và huy động lực lượng sẽ được sử dụng trong trường hợp xảy ra tình huống khẩn cấp ở Hàn Quốc. 
 

Binh sỹ Mỹ ở Hàn Quốc. (Nguồn: Breitbart)

Các cuộc đàm phán SMA nhằm đưa ra mức mà Seoul sẽ phải đóng góp để trang trải chi phí cho việc đồn trú của lực lượng Mỹ tại Hàn Quốc, hiện vào khoảng 28.000 quân. 

Trong nhiều thập kỷ qua, Hàn Quốc chia sẻ chi phi đồn trú lực lượng của Mỹ tại đây theo 3 đầu mục: lương, xây dựng và hậu cần - trong nỗ lực hỗ trợ sự hiện diện ổn định của quân đội Mỹ ở Hàn Quốc trước các mối đe dọa quân sự từ Triều Tiên. 

Seoul năm nay chi khoảng 960 tỷ won (850 triệu USD) theo thỏa thuận 5 năm mới nhất, tăng mạnh so với con số 150 tỷ won năm 1991. Thỏa thuận này sẽ hết hạn vào cuối năm nay./. 
Theo Vietnam+