$(document).ready(function () { $(".validate").validationEngine(); });
Thứ hai, 01-01-2018 | 09:13GMT+7

Hàng trăm nghìn người Pháp đổ ra đường đón năm mới 2018

TBV - Để chuẩn bị cho giao thừa 2018, Toà thị chính Paris đã tổ chức một bữa tiệc âm thanh và ánh sáng cực kỳ hoành tráng.
Năm mới 2018 đã đến với người dân Pháp. Như mọi năm thì đại lộ Champs-Elysees ở thủ đô Paris vẫn là nơi tập trung đông nhất người dân thủ đô Paris cũng như các tỉnh đổ về để đón chào năm mới.

Để chuẩn bị cho giao thừa năm nay, Toà thị chính Paris đã tổ chức một bữa tiệc âm thanh và ánh sáng cực kỳ hoành tráng.

Vào lúc 23h40, tức 20 phút trước giao thừa, Khải hoàn môn trên đại lộ Champs-Elysees biến thành một màn chiếu khổng lồ, để trình chiếu một bộ phim hoạt hình rất vui nhộn mang tên “Cuộc phiêu lưu của chú mèo trong thành phố Paris”, đưa du khách theo chân chú mèo khám phá mọi ngóc ngách của thành phố được mệnh danh là kinh đô ánh sáng, dưới các góc quay cực kỳ mới lạ, áp dụng công nghệ trình chiếu lần đầu tiên được sử dụng.
 

Thành phố Paris. Ảnh: TripSavvy.

Đến đúng thời khắc giao thừa là màn bắn pháo hoa chúc mừng năm mới kéo dài trong khoảng 5 phút trên đại lộ Champs-Elyséés.

Về tồng thể, giao thừa năm nay tại Pháp được tổ chức ấn tượng. Biển người đổ về trung tâm thủ đô Paris, quanh đại lộ Champs-Elyséés theo ước tính lên tới khoảng 300.000 người.

Một yếu tố thuận lợi là gần đến thời khắc giao thừa, thời tiết tại Paris khô ráo và không quá lạnh, trong khi hai ngày cuối tuần vừa qua, và đến cuối giờ chiều ngày 31/12, trời vẫn mưa rét và gió rất to.

Trên khắp nước Pháp thì các hoạt động đón giao thừa cũng được tổ chức rất quy mô và đa dạng, cả trên mặt đất lẫn trên biển, trên sông.

Và như thông lệ, trong đêm giao thừa, tất cả mọi phương tiện công cộng tại Pháp, nhất là tại các thành phố lớn, đều hoạt động xuyên đêm và hoàn toàn miễn phí để người dân Pháp có được trọn vẹn một đêm giao thừa vui chơi thoải mái.

Một trong các lo ngại lớn nhất là vấn đề an ninh. Từ nhiều năm nay, người dân Pháp đã quen với tâm lý phải sống chung với các mối đe dọa về an ninh, đặc biệt là tấn công khủng bố, vì thế, tuy vẫn ý thức được các rủi ro ở những nơi đông người nhưng nhìn chung thì người dân Pháp cũng không vì thế mà phải từ bỏ các hoạt động vui chơi trong dịp lễ lớn nhất trong năm này.

Từ 2 tuần qua, các trung tâm mua sắm, vui chơi trên khắp nước Pháp luôn trong tình trạng quá tải người đi mua sắm chuẩn bị cho Noel và Năm mới. Trong đêm giao thừa, người Pháp cũng đổ ra đường rất đông, lên tới vài trăm nghìn người tại các thành phố lớn.

Để đảm bảo an ninh, chính phủ Pháp đã huy động một lực lượng lên tới 140.000 người, gồm cảnh sát, hiến binh, quân đội và lực lượng cứu hoả nhằm bảo vệ các điểm đón giao thừa trên toàn bộ nước Pháp. Riêng tại thủ đô Paris là 10.500 nhân viên an ninh và trên đại lộ Champs-Elysees là 2.200 cảnh sát và lính cứu hoả.

Trên thực tế, bên cạnh nỗi lo về tấn công khủng bố thì một trong các vấn đề an ninh mà người dân Pháp lo ngại nhất trong đêm giao thừa, là nạn đốt xe ô tô.

Trong các đêm giao thừa những năm trước, luôn có hàng nghìn xe ô tô bị các phần tử quá khích đốt cháy, riêng  giao thừa năm ngoái tại Paris có đến 200 xe ô tô bị đốt.

Vì lý do đó, nhà chức trách Pháp luôn phải huy động lực lượng lớn cảnh sát và lính cứu hoả trực chiến trong đêm giao thừa để ngăn chặn tình trạng này./.
Quang Dũng
Theo VOV