$(document).ready(function () { $(".validate").validationEngine(); });
Thứ sáu, 27-10-2017 | 09:16GMT+7

​Hội đồng Bảo an kêu gọi chính phủ Iraq và người Kurd đàm phán

TBV - Ngày 26/10, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc hối thúc Chính phủ Iraq và giới lãnh đạo khu tự trị người Kurd nhanh chóng đưa ra lịch trình cho các cuộc đàm phán nhằm chấm dứt cuộc khủng hoảng vốn bùng phát sau cuộc trưng cầu ý dân về độc lập của người Kurd hôm 25/9 vừa qua.
Lời kêu gọi của Hội đồng Bảo an được đưa ra sau khi chính quyền Baghdad bác đề xuất của Chính quyền khu tự trị người Kurd (KRG) về việc "đóng băng" kết quả cuộc trưng cầu ý dân về độc lập và tiến hành đối thoại.

Đại sứ Pháp tại Liên hợp quốc Francois Delattre, người giữ cương vị Chủ tịch luân phiên Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc trong tháng 10 này, nhấn mạnh: "Các thành viên Hội đồng Bảo an lưu ý chính phủ liên bang và chính quyền khu vực trị người Kurd ở Iraq đều bày tỏ thiện chí tiến tới đối thoại. Chúng tôi khuyến khích hai bên nhanh chóng lên kế hoạch tiến hành các cuộc đàm phán."

Hội đồng Bảo an đã có cuộc họp kín theo đề nghị của Pháp và Thụy Điển nhằm nghe báo cáo từ Đặc phái viên Liên hợp quốc về vấn đề Iraq về cuộc khủng hoảng tại quốc gia Trung Đông này.
 

Đại sứ Pháp tại Liên hợp quốc Francois Delattre. (Ảnh: THX/TTXVN)

Phát biểu trước báo giới sau cuộc họp, Đại sứ Pháp Delattre cho biết các thành viên Hội đồng Bảo an đều quan ngại về những căng thẳng ngày một leo thang cũng như các báo cáo về tình hình bạo lực ở Iraq, đồng thời kêu gọi hai bên tránh sử dụng vũ lực.

Trước đó cùng ngày, Thủ tướng Iraq Haider al-Abadi đã bác đề xuất của KRG về việc đóng băng kết quả cuộc trưng cầu dân ý hôm 25/9 vừa qua; đồng thời yêu cầu hủy bỏ kết quả cuộc bỏ phiếu về độc lập này.

Tuyên bố của Thủ tướng Iraq được đưa ra tại cuộc gặp giữa ông và Phó Tổng thống thứ nhất của Iran Eshaq Jahangiri trong khuôn khổ chuyến công du của người đứng đầu chính phủ Iraq tới hai quốc gia láng giềng Thổ Nhĩ Kỳ và Iran.

Thông báo của Văn phòng Thủ tướng nêu rõ chính quyền trung ương chỉ chấp nhận việc KRG hủy hoàn toàn cuộc trưng cầu ý dân về độc lập, chứ không chấp nhận “đóng băng” kết quả cuộc trưng cầu như đề xuất của giới lãnh đạo người Kurd một ngày trước đó.

Ngày 25/10 vừa qua, KRG đã đưa ra ba đề xuất với chính phủ trung ương và người dân Iraq cũng như dư luận quốc tế, gồm dừng ngay lập tức mọi hoạt động quân sự tại khu tự trị người Kurd, "đóng băng" kết quả cuộc trưng cầu ý dân, tổ chức đối thoại cởi mở giữa KRG và chính phủ liên bang Iraq dựa trên cơ sở hiến pháp./.
Theo Vietnam+