$(document).ready(function () { $(".validate").validationEngine(); });
Thứ sáu, 06-10-2017 | 09:33GMT+7

Lầu Năm Góc xác nhận 3 binh sỹ Mỹ thiệt mạng do bị phục kích ở Niger

TBV - Ngày 5/10, Lầu Năm Góc xác nhận 3 binh sỹ Mỹ và một binh sỹ nước khác đã thiệt mạng do bị phục kích khi đang tuần tra chung tại khu vực Tây Nam Niger gần biên giới với Mali.
Theo Lầu Năm Góc, có 2 binh sỹ Mỹ khác cũng bị thương trong vụ việc. Tuyên bố của Bộ Chỉ huy châu Phi của Mỹ cho biết vụ tấn công xảy ra trong khi binh sĩ Mỹ đang hỗ trợ một chiến dịch chống khủng bố của Niger tại khu vực Tây Nam, cách thủ đô Niamey 200 km về phía Bắc. Đây là khu vực sát biên giới với Mali và cũng là là địa bàn hoạt động của một số tổ chức thánh chiến, trong đó có tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.
 

Binh sỹ Mỹ. Ảnh minh họa. (Nguồn: AP)

Danh tính của các binh sỹ thiệt mạng không được công bố, tuy nhiên truyền thông đưa tin đây là những binh sỹ thuộc lực lượng đặc nhiệm Mũ nồi Xanh làm nhiệm vụ huấn luyện quân địa phương của Niger. Quốc tịch của binh sỹ thiệt mạng thứ 4 cũng không được công bố. Trong khi đó, 2 binh sỹ Mỹ bị thương đã được chuyển tới một trung tâm y tế ở Đức và đang trong tình trạng ổn định.

Cùng ngày, Tổng thống Niger Mahamadou Issoufou cho biết quốc gia này đã bị "các nhóm khủng bố" tấn công và có nhiều thương vong trong vụ phục kích nhằm vào nhóm tuần tra chung Mỹ-Niger. 

Trong khi đó, quân đội Pháp cho biết binh sỹ nước này cũng tham dự vào chiến dịch gần biên giới với Mali. Nguồn tin quân đội Pháp cho biết lực lượng Barkhane của nước này hoạt động tại địa phương đã được yêu cầu hỗ trợ một chiến dịch phản công, sau khi lực lượng Mỹ và Niger bị tấn công bởi một nhóm tình nghi là các chiến binh Hồi giáo trong đêm. Lực lượng này đã đưa máy bay chiến đấu tới khu vực và huy động trực thăng để sơ tán người bị thương. Không có binh sỹ Pháp nào thiệt mạng trong vụ việc./.
Theo Vietnam+