$(document).ready(function () { $(".validate").validationEngine(); });
Thứ năm, 05-10-2017 | 15:48GMT+7

Luật sư chính thức khởi động bào chữa cho Tổng thống Brazil Temer

TBV - Ngày 4/10, luật sư của Tổng thống Brazil Michel Temer đã chính thức khởi động bào chữa đối với các cáo buộc Tổng thống cản trở tư pháp và liên kết phạm tội.
Ông Temer là vị tổng thống đầu tiên của Brazil phải đối mặt với các cáo buộc hình sự khi đương nhiệm. Trong nội dung bào chữa gửi Ủy ban Tư pháp của Hạ viện, luật sư Eduardo Carnelos khẳng định những cáo buộc đối với Tổng thống Temer dựa trên những chứng cứ bịa đặt nhằm mục đích hạ bệ tổng thống, vì vậy đây là một "âm mưu đảo chính." 

Văn phòng Tổng công tố Brazil đã chính thức cáo buộc Tổng thống Temer hai tội danh trên. Theo luật của Brazil, cáo buộc này phải được Hạ viện chấp thuận mới có thể xúc tiến xét xử. 

Theo kế hoạch, Ủy ban Tư pháp của Hạ viện sẽ thảo luận về các cáo buộc đối với Tổng thống và sẽ đưa ra báo cáo khuyến nghị chấp thuận hay bác bỏ những cáo buộc đó. Khuyến nghị này sẽ được đưa ra bỏ phiếu tại phiên họp toàn thể Hạ viện. Trong trường hợp có đủ 342/513 nghị sỹ ủng hộ xét xử, ông Temer sẽ phải tạm đình chỉ chức vụ trong 180 ngày chờ xét xử. Nếu các cáo buộc bị bác bỏ, vụ việc sẽ bị gác lại trong thời gian ông Temer tại vị. 
 

Tổng thống Brazil Michel Temer. (Nguồn: real-agenda.com)

Đây là lần thứ hai Hạ viện Brazil tiến hành phân tích các cáo buộc hình sự đối với Tổng thống Temer. Trong lần đầu tiên, ông bị cáo buộc tham nhũng liên quan vụ bê bối tại Tập đoàn dầu khí quốc gia Petrobras, nhưng Hạ viện đã bác bỏ cáo buộc này trong cuộc bỏ phiếu hồi tháng 8 vừa qua. 

Trong hai cáo buộc mới, ông Temer bị cho là đã thỏa thuận để trả tiền mua chuộc một chính trị gia đang thụ án tù để người này không ra làm chứng chống lại ông; và cáo buộc liên quan đến vai trò của tổng thống trong một nhóm nghị sĩ bị cho là đã nhận hối lộ hàng triệu USD của các công ty muốn ký kết hợp đồng với chính phủ như Petrobras. 

Bê bối tham nhũng tiền tỷ tại Petrobras bắt đầu bị phanh phui từ tháng 3/2014. Theo cảnh sát, đường dây này đã dùng khoảng 4 tỷ USD hối lộ nhiều chính trị gia và quan chức lãnh đạo của Petrobras. Vụ bê bối làm rung chuyển chính trường Brazil và đã khiến nhiều quan chức của Petrobras cũng như nhiều chính trị gia chủ chốt của nước này bị truy tố. 

Đến nay, hơn 100 cá nhân đã bị kết tội tham nhũng, rửa tiền và kết băng đảng, trong đó có hàng chục lãnh đạo từ các tập đoàn xây dựng và kỹ thuật hàng đầu Brazil. Khoảng 50 chính trị gia, trong đó có các hạ nghị sỹ, thượng nghị sỹ và thống đốc bang, thuộc diện bị điều tra. 

Giới chuyên gia nhận định hiện Tổng thống Temer đang nắm trong tay một đa số vững chãi tại Hạ viện và hoàn toàn có thể dễ dàng vượt qua cuộc bỏ phiếu sắp tới về các cáo buộc mới. Tuy nhiên, bê bối hiện nay làm suy yếu khả năng tổng thống được quốc hội thông qua các kế hoạch cải cách "thắt lưng buộc bụng," đặc biệt là thắt chặt hệ thống hưu trí được cho là hào phóng ở quốc gia Nam Mỹ này. Một cuộc thăm dò hồi tháng 9 vừa qua cho thấy chỉ 3% người dân Brazil cho rằng chính phủ của Tổng thống Temer đang làm tốt chức trách của mình./. 
Theo Vietnam+