$(document).ready(function () { $(".validate").validationEngine(); });
Thứ ba, 06-02-2018 | 10:26GMT+7

Maldives tuyên bố tình trạng khẩn cấp - khủng hoảng chính trị sâu sắc

TBV - Bộ trưởng Tư Pháp Maldives Azima Shakoor hôm 5/2 thông báo, Maldives tuyên bố tình trạng khẩn cấp trong 15 ngày.
Quyết định được đưa ra sau khi chính phủ không tuân theo một phán quyết của Tòa án tối cao thả 9 lãnh đạo đối lập đang bị giam giữ.

Chính quyền của Tổng thống Maldives Abdulla Yameen trước đó cho biết, xung đột pháp lý khiến chính phủ khó có thể tuân theo sắc lệnh của Tòa án tối cao, thả tự do cho các lãnh đạo đối lập. Quyết định này có thể làm sâu sắc thêm khủng hoảng chính trị tại quốc đảo này.
 

Thủ đô Male của Maldives. Ảnh: Mihaaru.

Ông Yameen hiện đang phải đối mặt với sức ép gia tăng trong nước, Mỹ cũng như Ấn Độ về việc thả cựu Tổng thống Mohamed Nasheed cùng 8 tù nhân chính trị đối lập khác.

Trong phán quyết đưa ra trước đó, Tòa án tối cao cho biết đã xác định được việc các công tố và thẩm phán gây ảnh hưởng đến việc tiến hành các cuộc điều tra mang động cơ chính trị nhằm vào ông Nasheed và các lãnh đạo đối lập khác. Tòa án cũng yêu cầu tiến hành các cuộc điều tra và xét xử mới. 
Phán quyết này có thể tiếp thêm sinh lực cho lực lượng đối lập đang hi vọng ông Nasheed có thể quay trở về, tham gia vào cuộc bầu cử Tổng thống vào tháng 10 tới./.
Phạm Hà
Theo VOV