$(document).ready(function () { $(".validate").validationEngine(); });
Thứ hai, 04-09-2017 | 07:02GMT+7

Mỹ cảnh báo đáp trả đe dọa bằng đòn quân sự "không thể chống đỡ"

TBV - Theo Reuters, ngày 3/9, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Jim Mattis đã đe dọa có "hành động đáp trả quân sự quy mô lớn" đối với bất cứ cuộc tấn công nào nhằm vào Mỹ hay các đồng minh, sau khi Triều Tiên tiến hành vụ thử hạt nhân mạnh nhất tính đến thời điểm hiện tại.
Trả lời báo giới bên ngoài Nhà Trắng, ông Mattis nêu rõ: "Bất cứ mối đe dọa nào nhằm vào Mỹ và lãnh thổ của chúng tôi, trong đó có đảo Guam hoặc các đồng minh của chúng tôi, sẽ bị đáp trả bằng một hành động quân sự quy mô khổng lồ, hiệu quả và không thể chống đỡ."

Theo ông chủ Lầu Năm Góc, Washington không tìm kiếm viễn cảnh "hủy diệt toàn bộ một quốc gia, ở đây là Triều Tiên. Nhưng như tôi từng nói, chúng tôi có nhiều phương án có thể làm điều này."
 

Bãi thử hạt nhân Punggye-ri của Triều Tiên. (Nguồn: Reuters/TTXVN)

Bộ trưởng Mattis cho biết thêm, Mỹ có rất nhiều phương án quân sự và Tổng thống Donald Trump muốn được báo cáo về tất cả các phương án này.

Ngày 3/9, khi được hỏi liệu ông có ra lệnh tấn công Triều Tiên, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã không bác bỏ hay phủ nhận khả năng này. 

Trên trang Twitter, hãng NBC News đã đăng tải đoạn video ghi lại cảnh ông Donald Trump rời nhà thờ cùng Đệ nhất phu nhân Melania. 

Một phóng viên đã đặt câu hỏi từ xa: "Ngài Tổng thống, liệu Ngài có tấn công Triều Tiên không ?" Tổng thống Mỹ trả lời ngắn gọn: "Rồi chúng ta sẽ rõ."​

Theo Yonhap, Tổng thống Mỹ Donald Trump ​cũng tuyên bố Mỹ đang cân nhắc cắt đứt quan hệ thương mại với bất cứ quốc gia nào làm ăn với Triều Tiên. 

Tuyên bố đưa ra trên trang Twitter này dường như để cảnh báo Trung Quốc, đất nước chiếm tới 90% trao đổi thương mại chính thức với Triều Tiên. 

Tổng thống Trump cũng cho biết sẽ nhóm họp với Chánh Văn phòng Nhà Trắng John Kelly, Bộ trưởng Quốc phòng Jim Mattis và các lãnh đạo quân sự khác tại Nhà Trắng để thảo luận về tình hình Triều Tiên​.

Trước đó, trong cuộc điện đàm với người đồng cấp Hàn Quốc, Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson cho biết nước này sẽ thúc đẩy tiến hành "các biện pháp trừng phạt mạnh mẽ nhất" nhằm vào Triều Tiên.​

Trước đó, một quan chức tình báo Mỹ cùng ngày cho biết, Mỹ không có lý do gì để nghi ngờ về việc Triều Tiên đã thử một thiết bị hạt nhân tiên tiến. 

Quan chức giấu tên phát biểu: "Chúng tôi không có lý do gì để hoài nghi rằng đây là một vụ thử thiết bị hạt nhân tiên tiến."

Tuy nhiên, quan chức này cũng cho rằng sẽ mất một thời gian để hoàn thành phân tích toàn diện về quy mô vụ nổ và loại thiết bị được kích nổ. 

Trước đó cùng ngày, Triều Tiên tuyên bố thử thành công một quả bom nhiệt hạch (bom H) tiên tiến sử dụng cho tên lửa tầm xa./.
 
Theo Vietnam+