$(document).ready(function () { $(".validate").validationEngine(); });
Chủ nhật, 03-09-2017 | 09:45GMT+7

Mỹ chuẩn bị rút khỏi FTA với Hàn Quốc?

TBV - Ngày 2/9, một quan chức giấu tên cho biết Tổng thống Mỹ Donald Trump đã yêu cầu các cố vấn của mình chuẩn bị cho việc rút khỏi FTA với Hàn Quốc.
Nếu điều này xảy ra, quan hệ kinh tế giữa hai nước sẽ lâm vào căng thẳng, đặc biệt là trong bối cảnh cả hai đang đối phó với chương trình hạt nhân của Triều Tiên. 

Quan chức này cho biết Tổng thống Trump vẫn có thể quyết định đàm phán lại các điều khoản của hiệp định, tuy nhiên quá trình chính thức rút khỏi hiệp định có thể bắt đầu sớm nhất vào tuần tới.
 

Mỹ có thể chuẩn bị rút khỏi FTA với Hàn Quốc. (Ảnh minh họa: Yonhap)

Một số quan chức cao cấp của Nhà Trắng bao gồm Cố vấn an ninh quốc gia McMaster, Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis và Giám đốc Hội đồng kinh tế quốc gia Gary Cohn đang tìm cách ngăn Tổng thống rút khỏi hiệp định thương mại tự do (FTA) với Hàn Quốc.

Họ cho rằng không nên biệt lập chính phủ Hàn Quốc tại thời điểm Triều Tiên gia tăng chương trình tên lửa của mình với việc thử vũ khí hạt nhân và phóng tên lửa vừa qua.

Một phát ngôn viên của Nhà Trắng cho biết các cuộc thảo luận đang diễn ra và chưa có thông báo chính thức nào liên quan cho tới thời điểm hiện tại.

Nếu Tổng thống Trump rút khỏi FTA với Hàn Quốc, ông có thể tìm cách buộc nước này nhập khẩu nhiều hơn các sản phẩm từ Mỹ, điều mà ông cho rằng sẽ giúp ích cho các công ty và người lao động Mỹ.

Tuy nhiên, Hàn Quốc cũng có thể từ chối đàm phán lại hiệp định và điều này có thể dẫn tới một cuộc chiến thương mại giữa hai nước. Hiệp định thương mại tự do Mỹ-Hàn được ký năm 2007 và có hiệu lực năm 2012./.
Theo VOV