$(document).ready(function () { $(".validate").validationEngine(); });
Thứ tư, 27-06-2018 | 13:54GMT+7

Mỹ gia tăng sức ép buộc các nước dừng nhập khẩu dầu của Iran

TBV - Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 26/6 cho biết, Chính phủ Mỹ đang gây sức ép buộc các quốc gia khác dừng nhập khẩu dầu từ Iran.
Nguồn tin quan chức Bộ Ngoại giao Mỹ giấu tên nêu rõ, Mỹ hy vọng tất cả các nước sẽ ngừng nhập khẩu dầu mỏ từ Iran từ ngày 4/11 tới, nếu không sẽ phải đối mặt với các lệnh trừng phạt do Mỹ áp đặt.

Bước đi này cho thấy chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump đang theo đuổi chính sách cứng rắn hơn nhằm vào Iran khi Mỹ tìm cách cô lập kinh tế, chính trị đối với Iran.

Các nhà nhập khẩu dầu thô của Iran trước đó kỳ vọng Mỹ sẽ kéo dài thời gian để các nước giảm dần lượng dầu nhập khẩu bằng việc công bố tạm ngừng các lệnh cấm vận nhằm vào những nước có nỗ lực giảm tiêu thụ dầu mỏ của Iran.
 

Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: Reuters.

Tuy nhiên, quan chức cấp cao bộ Ngoại giao Mỹ nêu rõ, chính quyền Tổng thống Donald Trump không có kế hoạch ngừng cấm vận, thay vào đó sẽ yêu cầu các nước xuất khẩu dầu mỏ ở Trung Đông trong thời gian tới bảo đảm nguồn cung cho các thị trường quốc tế từ tháng 11 tới.

Trước đó, ngày 8/5 vừa qua, Tổng thống Donald Trump chính thức rút Mỹ ra khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran, hay còn gọi là Kế hoạch Hành động chung Toàn diện (JCPOA) vốn đã được Liên Hợp Quốc phê chuẩn, đồng thời tái áp đặt các lệnh trừng phạt đơn phương chống Iran./.
Hồng Nhung
Theo VGP News