$(document).ready(function () { $(".validate").validationEngine(); });
Thứ hai, 18-09-2017 | 09:29GMT+7

Mỹ tìm kiếm giải pháp hòa bình cho vấn đề hạt nhân Triều Tiên

TBV - Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson ngày 17/9 cho biết Mỹ sẽ tìm kiếm một giải pháp hòa bình cho vấn đề hạt nhân Triều Tiên trước khi phải sử dụng tới sức mạnh quân sự.
Trả lời phỏng vấn kênh CBS, Ngoại trưởng Tillerson khẳng định Mỹ đang tiến hành một "chiến dịch gây sức ép hòa bình" để Triều Tiên phải ngồi vào bàn đàm phán về chương trình tên lửa đạn đạo và hạt nhân của nước này. Tuy nhiên, ông nhấn mạnh nếu những nỗ lực ngoại giao thất bại, "giải pháp quân sự sẽ là phương án duy nhất còn lại."

Bên cạnh đó, Ngoại trưởng Mỹ còn nhắc lại lập trường "4 không" đằng sau chiến dịch hòa bình là không tìm cách thay đổi chế độ, không tìm cách làm sụp đổ chế độ của Triều Tiên, không tìm cách đẩy nhanh việc tái thống nhất Bán đảo Triều Tiên, không tìm lý do để triển khai các lực lượng Mỹ đến phía Bắc khu phi quân sự giữa hai miền Triều Tiên. Ông Tillerson cũng lưu ý rằng các lệnh trừng phạt của Liên hợp quốc là nhằm thúc đẩy Triều Tiên hướng tới các cuộc đàm phán.
 

Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Cùng ngày, các cố vấn hàng đầu của Tổng thống Mỹ Donald Trump cảnh báo Triều Tiên cần từ bỏ các chương trình tên lửa và vũ khí hạt nhân cũng như ngừng gây ra những mối đe dọa nhằm vào Mỹ và các đồng minh, nếu không sẽ phải đối mặt với sự hủy diệt.

Những cảnh báo trên được đưa ra một ngày sau khi nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un (Kim Châng Un) tuyên bố tiếp tục các chương trình vũ khí này, đồng thời nhấn mạnh Bình Nhưỡng đang tới gần mục tiêu "cân bằng" về sức mạnh quân sự với Mỹ.

Trả lời phỏng vấn kênh Fox News, Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ H.R. McMaster cho rằng Bình Nhưỡng hiện đang tiến gần tới việc đe dọa Mỹ và các nước khác bằng vũ khí hạt nhân khiến cộng đồng quốc tế phải thực thi một loạt biện pháp trừng phạt khẩn cấp. Theo ông, nếu cần thiết sẽ có một giải pháp quân sự để chuẩn bị đối phó với mối đe dọa này.

Trong khi đó, căng thẳng giữa Mỹ và Triều Tiên gia tăng đã khiến hãng hàng không HK Express, có trụ sở ở Hong Kong (Trung Quốc), hoãn các chuyến bay giữa đảo Guam - vùng lãnh thổ của Mỹ tại Thái Bình Dương - tới Nhật Bản. Ban đầu, hãng hàng không này có kế hoạch bắt đầu khai thác các chuyến bay từ ngày 29/10 tới, song do quan ngại về tình hình địa chính trị trong khu vực, hãng đã quyết định hoãn các chuyến bay này tới mùa Hè năm 2018./.
Theo Vietnam+